Hõ trợ trực tuyến
Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án
024.62.97.0777
My status
Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm
024.62.97.0777

Từ ngày : Đến ngày :
Chia sẻ share bản tổng hợp thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII ngày 02/06/2014 lên facebook cho bạn bè cùng đọc!
Post to MySpace! MySpace

bản tổng hợp thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII ngày 02/06/2014

Lượt xem: 954 Tin đăng ngày: 02/06/2014 Bởi:

Nội dung: Tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; phương án đảm bảo cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì điều khiển nội dung; Buổi chiều ngày 02/06/2014

 BẢN TỔNG HỢP THẢO LUẬN TẠI HỘI TRƯỜNG

(Ghi theo băng ghi âm)

 Buổi chiều ngày 02/06/2014

 

 

Nội dung:

Tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; phương án đảm bảo
cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước
những tháng đầu năm 2014.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì điều khiển nội dung

 

 

Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó chủ tịch Quốc hội

Kính thưa Quốc hội,

Chiều nay Quốc hội tiếp tục thảo luận ở Hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013 cũng như những tháng đầu năm 2014.

 

Lê Nam - Thanh Hoá

Kính thưa Quốc hội,

Thưa Chủ tọa kỳ họp,

Tôi cơ bản đồng tình với Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội và Báo cáo thẩm tra của  Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Điều rất đặc biệt của kỳ họp này là các nhà lãnh đạo Trung Quốc chọn thời điểm xâm lấn trên biển Đông trùng với thời điểm tổ chức kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII. Có lẽ đó cũng là một sự tính toán nhằm thử thách tấm lòng trung kiên, bản lĩnh, trí tuệ của từng đại biểu Quốc hội và của cả Quốc hội chúng ta. Tôi và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa bày tỏ sự đồng tình rất cao với các chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là qua sự thể hiện của Thủ tướng trong chỉ đạo giải quyết vấn đề biển Đông. Dứt khoát bảo vệ toàn vẹn giang sơn đất nước mà cha ông để lại, dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục, không bán mình cho quỷ dữ và không đẩy nhân dân của chúng ta vào chốn hòn tên mũi đạn của chiến tranh.

Kính thưa Quốc hội,

Từ kỳ họp thứ 6 đến nay thời gian diễn ra chưa dài, còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng phải khẳng định Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, có nhiều chuyển biến, nhiều bộ trưởng đã được nhân dân khen ngợi như Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, tôi cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức của Bộ Y tế. Nhưng cũng là thời điểm cử tri và công luận đòi hỏi xem xét trách nhiệm của một số bộ trưởng về những yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ, điều đó thể hiện quyền lực của nhân dân. Sau Hiến pháp 2013 có tác dụng rất lớn, thúc đẩy bộ máy của Đảng và Nhà nước phải đổi mới nhiều hơn nữa, nhất là về công tác tổ chức và cán bộ, thúc đẩy các chính khách phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, thực sự học tập theo tấm gương của Bác.

Kính thưa Quốc hội,

Tôi được biết ngày 29/5/2014 tại thường kỳ của Chính phủ theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ đã quyết định những chính sách mới hỗ trợ ngư dân, đó là quyết sách rất quan trọng, nhất là trong tình hình hiện nay khi hàng ngày chúng ta đang chứng kiến khí phách của ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chủ trương của Chính phủ tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong khi còn rất nhiều khó khăn lại dành 16 ngàn tỷ đồng để tăng cường khả năng chiến đấu của cảnh sát biển, kiểm ngư, lực lượng quân đội, tôi đề nghị cần tính toán cả lực lượng công an nhân dân. Dành 10 ngàn tỷ đồng để ngư dân vay với lãi suất cực kỳ ưu đãi 3%/năm, ân hạn một năm được mang chính con tàu ấy làm vật thế chấp. Thật là vui, những ước mơ khao khát của ngư dân đã lâu lắm rồi giờ mới có khả năng được đáp ứng. Niềm vui hy vọng, niềm tin vào Chính phủ và Thủ tướng đã được khẳng định với những gì diễn ra sau kỳ họp thứ 6 đến nay.

Từ hội nghị chuyên đề bàn chính sách ngư dân do Thủ tướng chủ trì ở Đà Nẵng đến thành lập ra quân kiểm ngư Việt Nam cho tới những quyết định tại hội nghị Chính phủ vừa rồi. Tôi vẫn mong cùng với những quyết sách mới cần có những chỉ đạo cách thức thực hiện với trách nhiệm rõ ràng của những người được giao nhiệm vụ. Bóng ma của những dự án đánh bắt xa bờ từ những năm 90 thế kỷ XX vẫn còn ẩn khuất. Hiện tại 3 ngàn tỷ đồng dành cho thị trường bất động sản gần 2 năm nhưng những người thu nhập thấp vẫn mỏi mòn chờ đợi. Hãy làm như cách Chính phủ chỉ đạo giải phóng mặt bằng thi công quốc lộ 1A. Từ Phó Thủ tướng đến Bộ trưởng đều trực tiếp đối thoại với dân, thường xuyên giải quyết xử lý công việc tại hiện trường. Hãy làm như Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định trực tiếp mang 5 con cá ngừ sang Nhật để tìm câu trả lời vì sao 1 con cá ngừ của ngư dân Nhật lại cao hơn của chúng ta hàng chục lần. Tôi đề nghị các ngành trong khối nội chính có  kế hoạch theo dõi giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách dành cho ngư dân và trừng trị thật nghiêm khắc các hành vi cản trở chính sách, hành vi tham nhũng ăn chặn của ngư dân. Nhân đây tôi cũng xin chuyển đến Quốc hội những hoan nghênh của nhân dân về những gì đã thực hiện trong việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an trấn áp kịp thời những hành vi gây rối, phá hoại trong đợt biểu tình chống Trung Quốc vừa qua và hoan nghênh Tòa án nhân dân đã đưa ra xét xử rất nhanh chóng và kip thời.

Kính thưa Quốc hội, từ năm 2008 Trung ương đã có Nghị quyết 26 về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Cũng từ thời gian ấy xuất hiện câu hỏi lớn là trồng cây gì, nuôi con gì. Cả chục năm nay nông nghiệp vẫn loay hoay với trồng cây gì, nuôi con gì mà đến nay vẫn tìm lời giải. Vừa qua các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp giám sát hiện trạng người dân bỏ ruộng, trả ruộng, một hiện tượng hết sức ngược quy luật đang càng phổ biến ở nhiều tỉnh, thành phố, có 7 nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này. Nguyên nhân bao trùm vẫn là thu nhập từ sản xuất nông nghiệp rất thấp, thậm chí thua lỗ, nhiều nông dân mò mẫn, nuôi trồng và chấp nhận số phận rủi may, làm ăn nhỏ lẻ, người đi sau thường hứng nhận sự thất bại. Chúng ta tự hào về xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhưng tiền thu được từ xuất khẩu chỉ bằng nửa tiền nhập khẩu ngô và đậu tương. Năm nào cũng bài ca dưa hấu, năm 2014 khi hàng ngàn tấn dưa tắc nghẽn ở biên giới Việt - Trung, làm cho dưa hấu có nguồn gốc từ sự tích Mai An Tiêm quê tôi giờ sao đắng chát.

Kính thưa Quốc hội, với nông nghiệp, nông dân, nông thôn đang đặt ra quá  nhiều việc cấp bách, vấn đề ngư dân và sản xuất ngư nghiệp dường như đã có phương hướng tốt. Nông dân cả nước số đông cũng đã biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp để trình Chính phủ. Tôi đề nghị Quốc hội trong kỳ họp này cần đề nghị Chính phủ phải có những quyết sách rõ ràng, minh bạch, khắc phục trước hết là về thể chế quá lạc hậu trong nông nghiệp của chúng ta hiện nay và trả lời cho cử tri, cho Quốc hội được chúng ta sẽ trồng cây gì? và nuôi con gì?

Tôi xin hết, xin cảm ơn Quốc hội.

 

Bùi Văn Phương (Bùi Việt Phương) - Ninh Bình

Kính thưa chủ tọa phiên họp,

Kính thưa Quốc hội.

Tôi xin tham gia một số ý kiến vào đánh giá kết quả những tháng đầu năm và bổ sung nhiệm vụ, giải pháp cho những tháng còn lại của năm 2014.

Trước hết tôi nhất trí với báo cáo của Chính phủ đã trình trước kỳ họp, tôi cho rằng kết quả nổi bật của những tháng đầu năm đó là:

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, tình huống biển Đông đột xuất bất ngờ phát sinh, nhưng chúng ta đã bình tĩnh sáng suốt giữ vững ổn định chính trị xã hội bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt sau sự kiện các phần tử quá khích gây ra tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh chúng ta đã xử lý gọn không để tình hình vượt tầm kiểm soát, giữ môi trường ổn định để phát triển kinh tế xã hội làm an tâm, an lòng các nhà đầu tư.

Kết quả nổi bật thứ hai, đó là sự quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành lập lại trật tự, kỷ cương trên một số lĩnh vực. Chúng ta đã quyết liệt xử lý tình trang xe quá tải, quá khổ gây hư hại nghiêm trọng hạ tầng giao thông. Chúng ta đã bỏ ta hàng trăm tỷ vào hạ tầng giao thông, nhưng vì lợi ích nhỏ nhoi của một doanh nghiệp đã đề nát. Chúng ta đã kiểm soát được giá sữa, mặt hàng thiết yếu dành cho trẻ em, người ốm, người già. Đây là việc mà lâu nay người dân quan tâm. Sữa chỉ có lên nhưng không có xuống. Người dân vẫn đặt câu hỏi nghi ngờ, phải chăng có điều gì vướng vất ở đây mà chúng ta bất lực không quản lý được? Nay Bộ Tài chính đã đưa ra khung kiểm soát. Tôi hy vọng khung kiểm soát này sẽ giúp cho chúng ta kiểm soát, bảo vệ được lợi ích của người tiêu dùng.

Vấn đề đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm chống buôn lậu, chống thất thu thuế, chúng ta đã thu về ngân sách hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Nổi bật thứ ba, Đảng và Nhà nước, các cơ quan chức năng đã chỉ đạo, xử lý nghiêm khắc những vụ đại án tham nhũng tiêu cực được đông đảo cử tri và các tầng lớp nhân dân hoan nghênh và tin tưởng. Khi một số vụ án lớn xảy ra trong tâm tư người dân, cán bộ đảng viên không khỏi có tư tưởng hoài nghi, nhưng khi bản án được tuyên đúng người, đúng tội và đúng với tinh thần không có vùng cấm, cử tri và nhân dân mới thực sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bên cạnh một số kết quả nổi bật đó, cử tri và nhân dân vẫn chưa vui, vẫn chưa hài lòng vì còn một số vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân, của doanh nghiệp, đến quốc kế dân sinh nhưng chưa có chuyển biến tích cực. Đó là Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ về một số giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, gói tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ cho người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở nhưng triển khai chậm và tác động của chính sách đối với phát triển kinh tế - xã hội chưa đạt được như mong muốn.

Tình trạng quá tải bệnh viện tuyến Trung ương, dịch bệnh bùng phát, nhất là dịch sởi gây chết người luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân, nhất là người dân nông thôn và dân nghèo.

Gần đây chúng ta lại nghe thấy trên các phương tiện thông tin tổng hợp hàng trăm ngàn sinh viên đại học ra trường không tìm được việc làm, rất nhiều người trong số họ lại quay trở về làm công nhân, lại qua về học trung cấp nghề để tìm kiếm cơ hội việc làm gây lãng phí, thất thoát cho xã hội và cho người dân. Điều người dân lại tiếp tục quan tâm là bắt đầu từ năm học này Bộ Giáo dục bỏ quy định về điểm sàn vào đại học, các trường đại học lại thi nhau thực hiện hết công suất đào tạo những gì mình có thể và không biết xã hội có cần hay không? Như vậy thì danh sách không chỉ là 100.000 sinh viên và số này sẽ còn tiếp tục kéo dài đến đâu? Người dân, xã hội tiếp tục chịu lãng phí như thế nào? Mặc dù việc này chúng ta đã đều biết.

Một vấn đề nữa, công tác quản lý nhà nước, nhất là việc thanh tra, kiểm tra, giám sát trên một số lĩnh vực cả ở cấp và ngành chưa tốt. Cử tri theo dõi hễ có đợt ra quân, có đợt mở chiến dịch và sau mỗi đợt ra quân, mỗi đợt mở chiến dịch lại phát hiện thêm nhiều sai phạm. Cử tri và nhân dân rất buồn, đặt câu hỏi vậy hàng ngày các cơ quan chức năng đi đâu? làm gì? sao không ra quân thường xuyên để bớt đi sai phạm?

Kính thưa Quốc hội, về nhiệm vụ giải pháp năm 2014 tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp này, Chính phủ đã có báo cáo bổ sung và tôi cơ bản đồng tình. Tôi cho rằng những diễn biến trên biển Đông mới đây đòi hỏi chúng ta phải khẩn trương điều chỉnh nhiệm vụ, giải pháp cho phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2014. Theo đó tôi đề nghị:

Một, cân đối lại nguồn lực trên các lĩnh vực một cách hợp lý, có thể giãn, hoãn công trình chưa thật cần thiết, ưu tiên cho những lĩnh vực thiết yếu, trước hết ưu tiên nguồn lực cho đảm bảo quốc phòng và an ninh quốc gia, trong đó ưu tiên số 1 là ban hành ngay những chính sách đãi ngộ thỏa đáng cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo, nhất là các lực lượng đang làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển của Tổ quốc.

Sự việc xảy ra tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh đòi hỏi chúng ta không chỉ đầu tư cho lĩnh vực biển mà cần phải đầu tư cho lực lượng công an cả về nguồn lực, cả về quân số, cả về các điều kiện cần thiết vật chất khác, để lực lượng công an ở những khu vực trọng điểm có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hai, trong khi nguồn nhân lực ngân sách nhà nước còn rất hạn hẹp, chúng ta cần khơi dậy phát huy lòng yêu nước của mọi người dân và bằng nhiều hình thức thích hợp, vận động, quyên góp, tiết kiệm tạo nguồn lực tài chính, đóng góp cùng với nguồn lực từ ngân sách nhà nước để đầu tư cho quốc phòng, an ninh, hỗ trợ khuyến khích động viên ngư dân đóng mới và nâng cấp tàu thuyền vươn khơi bám biển.

Ba, Chính phủ cần dự báo những tác động về kinh tế - xã hội sau sự kiện biển Đông để chủ động giải pháp đối phó, đặc biệt phải chủ động nguồn hàng hóa, nguyên liệu, máy móc, thiết bị và thị trường tiêu thụ sản phẩm hiện đang lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Đây là lúc chúng ta phải phát huy nội lực để tránh bị lệ thuộc, đảm bảo đứng vững trong mọi hoàn cảnh. Tôi xin hết ý kiến, xin cảm ơn Quốc hội.

 

Nguyễn Thái Học - Phú Yên

Kính thưa Quốc hội,

Tôi tán thành với nhiều nội dung trong Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả phát triển kihh tế - xã hội năm 2013, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2014 trình Quốc hội tại kỳ họp này. Báo cáo của Chính phủ đã khẳng định những kết quả quan trọng đạt được trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và hướng phục hồi của nền kinh tế. Báo cáo cho rằng tình hình kinh tế - xã hội của đất nước vẫn còn những khó khăn, thách thức và chứa đựng nhiều rủi ro. Nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri chưa thật tin tưởng vào khả năng phục hồi, phát triển của nền kinh tế mà nhận thấy tình hình đất nước trong năm 2014 còn bộn bề vất vả, gian nan. Nhân dân mong muốn Chính phủ cần chủ động, kịp thời hơn trong cung cấp thông tin, đánh giá xác thực tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, khó khăn, thách thức ở mức độ nào, những rủi ro gì cần phải lường trước. Chính phủ, các bộ, ngành đã tập trung, tháo gỡ tình hình khó khăn hiện nay ra sao? Chỉ khi nào người dân biết được đầy đủ, xác thực tình hình khó khăn của đất nước, thấy được sự quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền trong chỉ đạo, điều hành thì người dân mới sẵn lòng thắt lựng buộc bụng, chung lưng đấu cật cùng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, góp phần đưa đất nước vượt qua gian nan, thử thách để phát triển.

Tròn một tháng qua, hàng ngày và từng giờ nhân dân cả nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài hướng về biển Đông với sự quan tâm theo dõi, lo lắng, rồi phẫn nộ, bất bình, lên án hành vi ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp đạo đức, nhân nghĩa láng giềng, trắng trợn xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của Trung Quốc. Bằng các hình thức biểu hiện khác nhau, từ người già đến con trẻ, từ vùng núi, nông thôn đến đô thị, hải đảo, nhân dân cả nước đã có những việc làm thiết thực, cụ thể, biểu thị lòng yêu nước, khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Thật cảm động khi thấy những cựu chiến binh tuổi cao, sức yếu bày tỏ nguyện vọng được ra Hoàng Sa sát cánh cùng lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư. Nhiều em học sinh dành dụm những khoản tiền tiết kiệm được để ủng hộ chương trình chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông. Đã có hơn 850 nghìn tin nhắn trên khắp mọi miền đất nước chung sức vì biển đảo quê hương. Sự đoàn kết, thống nhất trong suy nghĩ, tình cảm, ý chí và hành động của các tầng lớp nhân dân là sức mạnh của lòng yêu nước, là nền tảng, chỗ dựa vững chắc để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững tin vượt qua khó khăn, thách thức. Chính trong lúc khó khăn này chúng ta nhớ đến lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 2 năm 1951: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước".

Trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định hòa bình và an ninh đang bị đe dạo, đất nước đang đứng trước tình thế khó khăn tạm thời, tiếp nối truyền thống yêu nước của dân tộc ta qua mấy nghìn năm lịch sử. Đại biểu Quốc hội chúng tôi trân trọng và thiết tha đề nghị Quốc hội ra lời kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống quý báu, theo lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sức thi đua lao động sản xuất và công tác, toàn dân tộc đoàn kết một lòng, sát cánh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đây sẽ là tiếng gọi thiêng liêng của non sông đất nước, là nguyện vọng cháy bỏng của dân tộc Việt Nam. Hưởng ứng lời kêu gọi này, toàn thể dân tộc Việt Nam sẽ đoàn kết một lòng, tạo thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn để lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu và bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Trên biển Đông, Trung Quốc tấn công xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của ta. Ở trong nước tình hình tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp. Tham nhũng thực sự là giặc nội xâm, ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ, làm suy giảm niềm tin của người dân đối với bộ máy Nhà nước, với vai trò lãnh đạo của Đảng, Báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp này, do Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày có nêu: Tình hình tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, tình trạng tham nhũng, hối lộ trong lĩnh vực hành chính, dịch vụ công, nạn lót tay chạy chọt để được việc vẫn còn nhức nhối. Tình hình tham nhũng phức tạp là vậy, nhưng công tác đấu tranh phòng, chống thì bộc lộ rõ những hạn chế. Báo cáo của Chính phủ nêu công tác phòng, chống tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu, Báo cáo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu việc khởi tố, xử lý tội phạm về tham nhũng giảm 17,3% so với cùng kỳ. Vì sao tình hình tham nhũng ngày một gia tăng, trong khi đó việc phát hiện và xử lý ngày một giảm. Đúng như ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp này cho rằng, việc xử lý hành vi tham nhũng ở một số vụ việc có dấu hiệu nương nhẹ, vẫn còn tình trạng lạm dụng quyền hạn để xử lý kỷ luật, xử lý hành chính thay cho việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật hay không.

Chúng ta vẫn thường khẳng định: Tham nhũng là giặc nội xâm, đấu tranh chống tham nhũng là đấu tranh bảo vệ sự tồn vong của chế độ, hiện nay bên cạnh đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, đấu tranh chống tham nhũng, chống giặc nội xâm cũng thật sự cấp bách. Cử tri và nhân dân cả nước đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có những biện pháp, giải pháp quyết liệt, tuyên chiến với tham nhũng như tuyên chiến, đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đã có những câu hỏi tha thiết, bức xúc vang lên chống tham nhũng, chống ai, ai chống. Trả lời câu hỏi này cần quán triệt phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng vừa qua, Tổng bí thư đã yêu cầu phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng. Làm được như vậy mới xây dựng được đội ngũ cán bộ trong sạch, tăng thêm niềm tin của người dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng và sự phát triển đi lên của đất nước. Xin hết. Xin cảm ơn Quốc hội.

 

Nguyễn Bắc Việt - Ninh Thuận

Kính thưa Quốc hội,

Tôi xin được tham gia một số ý kiến như sau.

Thứ nhất, về đánh giá tình hình, tôi cơ bản nhất trí với Báo cáo của Chính phủ, tuy nhiên với tình hình diễn ra gần đây cho thấy cần đánh giá sát hơn nữa. Về chiến lược biển, có thể nói trong thời gian qua thực hiện chiến lược biển theo Nghị quyết Trung ương 7 khóa X chưa được quan tâm đúng mức, cho nên sự kiện biển Đông ta mới thấy cần đội tàu hiện đại, cần tàu thuyền công suất lớn cho ngư dân đánh bắt xa bờ dài ngày, mới thấy cần dịch vụ hậu cần cho nghề cá. Nghị quyết Trung ương nêu nhưng đến nay, nhất là sau sự kiện Vinashin chúng ta đã không tập trung đúng mức.

Thứ hai, trong đánh giá cần nhìn nhận tình hình bảo vệ môi trường gắn với phát triển bền vững thời gian vừa qua và gần đây có những vấn đề trong điều hành lãnh đạo chưa tốt. Ngay địa phương chúng tôi cũng thấy rất rõ việc này. Không phải chỉ vấn đề đất đai dân mới khiếu kiện mà bây giờ là vấn đề bảo vệ môi trường liên quan đến đời sống của nhân dân. Theo tôi cần có sự nhìn nhận đánh giá để có giải pháp.

Thứ ba, trong đánh giá cần thấy vẫn còn biểu hiện chủ quan, mất cảnh giác trước âm mưu chống phá của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam. Thực tế sự kiện biển Đông từ ngoài khơi nhưng vào bờ là có vấn đề.

Thứ tư là cần đánh giá thực sự lòng dân, cán bộ, đảng viên chưa yên trước bất ổn của thị trường tiêu thụ, trước tham nhũng tiêu cực, trước tệ nạn xã hội, trước trật tự an toàn xã hội, trước yêu cầu của việc làm, trước yêu cầu của thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng chúng ta còn nợ 2 đề án đến nay vẫn chưa cho ý kiến.

Về vấn đề biển Đông, từ sáng tới giờ và những ngày qua trong phát biểu tôi đồng tình với các ý kiến phát biểu ở một vế, đó là vế thể hiện lòng yêu nước. Nhưng còn một vế theo tôi là chúng ta chưa thực sự quan tâm, đó là yêu chế độ và lo cho con tàu Cộng sản và công dân quốc tế. Thời điểm này chúng ta nên nhớ Di chúc của Bác, Bác để lại cho chúng ta lời di chúc trong đó khi nói về phong trào Cộng sản Bác đã nói là một người suốt đời phục vụ cách mạng, tôi càng tự hào với sự lớn mạng của phong trào cộn sản và công nhân quốc tế bao nhiêu thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hòa hiện nay giữa các đảng anh em. Tôi mong rằng Đảng ta sẽ ra sức hoạt động góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản có lý có tình.

Dẫn 2 lời di chúc của Bác cùng với lời căn dặn của Bác với cụ Huỳnh Thúc Kháng trước khi Bác lên đường đi sang Pháp năm 1946 bác có dặn "Dĩ bất biến, ứng vạn biến". Theo tôi "dĩ bất biến, ứng vạn biến" bây giờ đó là độc lập dân tộc phải gắn với chủ nghĩa xã hội. Rất tiếc trong pháp điển chúng ta chưa thực sự quan tâm đến nội dung này. Chính vì vậy, theo tôi đối với chúng ta hiện nay cái cần là làm sao chúng ta làm dịu tình hình biển Đông.

Hai, chúng ta phải chủ động đấu tranh với âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Ba, bảo đảm môi trường ổn định, hòa bình của Việt Nam, của khu vực và của thế giới. Chính vì vậy đối sách giải pháp của chúng ta, theo tôi:

Một, phải xác định cho rõ nguyên nhân, phải biết đau lòng với tình hình hiện nay của phong trào cộng sản, công nhân quốc tế. Hai nước xã hội chủ nghĩa lình xình với nhau như thế này, ai có lợi?

Hai, phải tiên định mục tiêu lý tưởng "dĩ bất biến, ứng vạn biến" như Bác đã căn dặn. Đó là phải làm sao giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng đến nay. Xem nhẹ chúng ta sẽ chệch hướng.

Thứ ba, nắm chắc quan điểm đường lối, phương pháp cách mạng, pháp luật của Việt Nam trong đấu tranh hiện nay sử dụng Luật biển, sử dụng Hiến pháp của chúng ta để đấu tranh.

Thứ tư, siết chặt kỷ cương thông tin trên báo chí, bảo đảm đúng định hướng và những việc cần làm ngay. Chúng ta cần:

Thứ nhất, phải làm sao gặp gỡ tiếp xúc với Trung Quốc để làm dịu tình hình biển Đông, sớm đưa lại tình hình như trước khi xảy ra sự kiện.

Thứ hai, xử lý nghiêm minh theo pháp luật các đối tượng kích động, thông báo công khai.

Thứ ba, không vì tình hình biển Đông mà sao nhãng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tôi xin hết ý kiến.

 

Nguyễn Thành Tâm - Tây Ninh

Kính thưa Quốc hội,

Tôi xin có ý kiến về vấn đề ngân sách nhà nước. Có nhiều đại biểu đã phát biển về vấn đề này, tôi xin phát biểu thêm để tiếp tục khẳng định các ý kiến. Trên cơ sở báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, ngân sách về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách nhà nước nam 2013; Tình hình triển khai dự toán ngân sách năm 2014. Tôi xin nêu một số vấn đề như sau.

Thứ nhất, về thực hiện ngân sách năm 2013, về thu ngân sách nhà nước Báo cáo của Chính phủ cho thấy kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2013 đã đạt được khá tích cực so với số thu đã báo cáo Quốc hôi tại kỳ họp thứ 6. Đây là tín hiệu đáng mừng cho cân đối ngân sách nhà nước, thể hiện tinh thần chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, nỗ lực phấn đấu cao độ của ngành chuyên môn và các địa phương, nhằm khắc phục khó khan chung của nền kinh tế. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu của việc gần đạt kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2013 là nhờ vào sự điều chỉnh chính sách nhằm tăng thu ngân sách theo Nghị quyết 54 năm 2013 của Quốc hội, gồm tăng thu từ khai thác dầu thô, từ đất đai, đưa thu phạt vi phạm hành chính vào trong cân đối ngân sách v.v... Trong khi đó thu từ sự phục hồi của hoạt động sản xuất, kinh doanh là không nhiều. Qua đấy cho thấy kết quả thu ngân sách nhà nước thiếu ổn định, bền vững và đồng vốn thu ngân sách năm 2013 rất đáng quý, đòi hỏi về sử dụng phải hết sức tiết kiệm và hiệu quả.

Về chi ngân sách năm 2013 trong bối cảnh ngân sách thu khó khăn thì Quốc hội cũng đã không điều chỉnh tăng dự toán chi nhưng Chính phủ lại trình Quốc hội kết quả thực hiện vượt so với số dự toán khá cao, cụ thể chi đầu tư đã tăng đến 39.298 tỷ đồng, chi thường xuyên tăng 18.361 tỷ đồng. Nhìn chung kết quả này thể hiện việc chấp hành kỷ luật ngân sách không nghiêm, tiếp tục đặt thêm gánh nặng cho cân đối ngân sách nhà nước tăng bội chi, nghĩa là tiếp tục tăng nợ công.

Bên cạnh đó trong công tác điều hành có nhiều bất cập đáng quan tâm. Chi đầu tư, mặc dù vượt dự toán cao nhưng tình trạng giải ngân chậm, công tác chuẩn bị đầu tư chất lượng thấp, một số dự án không giải ngân hết hoặc giải ngân không đạt kết hoạch vốn được giao phải chuyển nguồn. Trong khi đó nợ đọng xây dựng cơ bản đã được xử lý không đạt yêu cầu, hạn chế này đã tồn tại qua nhiều năm, nhưng không được khắc phục, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn ngân sách và lãng phí nguồn lực. Chi thường xuyên tăng ở hầu hết các hạng mục, dự toán chi thường xuyên đã rất cao, chiếm khoảng 68,96% tổng chi ngân sách nhà nước, trong đó có hạng mục tăng cao đến 11,4%, trong khi đó từ giữa năm 2013 thì Chính phủ đã có chỉ đạo tiết kiệm trong chi tiêu công trước tình hình thu ngân sách khó khăn. Thực trạng này cho thấy ngoài việc dự toán không sát thì tinh thần tiết kiệm chấp hành theo chỉ đạo của Chính phủ là không tốt. Đi kèm với đó là cơ chế kiểm soát, ràng buộc trách nhiệm của các cơ quan sử dụng ngân sách là không chặt chẽ và hiệu quả, nên chủ trương nghị quyết đặt ra không được thực hiện triệt để.

Thứ hai, về việc triển khai dự toán ngân sách năm 2014, Báo cáo thẩm tra đã nhận định công tác phân bổ dự toán có tiến bộ hơn các năm trước. Tuy nhiên, tình trạng chấp hành nghị quyết của Quốc hội và quyết định của Thủ tướng Chính phủ chưa nghiêm. Cụ thể là tình trạng bố trí vốn cho các dự án chưa đủ thủ tục, quyết định đầu tư chưa được phê duyệt, tổng dự toán vẫn còn tồn tại. Tình trạng tiếp diễn cho thấy kỷ luật ngân sách cũng không được tôn trọng từ khâu phân bổ, vấn đề này đã được đưa ra phê phán và yêu cầu khắc phục tình trạng này.

Một vấn đề khác đáng quan tâm là bố trí vốn để trả nợ, ngoài các khoản nợ công theo quy định của Luật quản lý nợ công đã đưa vào kiểm soát theo quy định thì nghĩa vụ ngân sách nhà nước cần phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ khác như quỹ hoàn thuế giá trị gia tăng, nợ cấp bù trên nợ lãi suất và vốn điều lệ của ngân hàng phát triển Việt Nam và ngân hàng chính sách xã hội, nợ hoàn ứng, nợ xây dựng cơ bản v.v... Với con số không hề nhỏ, dù không được tính vào nợ công, nhưng nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định, an toàn tài chính công. Nhưng bố trí vốn để xử lý cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Từ những vấn đề nêu trên, trước tình hình kinh tế-xã hội còn nhiều biến động khó lường, cân đối ngân sách khó khăn và nghĩa vụ nợ công tăng nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thực hiện dự toán ngân sách nhà nước đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm pháp luật góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách lành mạnh hóa tài chính công. Tôi đề nghị:

Một, Quốc hội yêu cầu Chính phủ tiếp tục rà soát thực hiện về dự toán chi ngân sách 2013, kiên quyết thu hồi những khoản chi đầu tư chưa đảm bảo thủ tục, loại bỏ những khoản chi thường xuyên vượt dự toán không thực sự cấp bách, trừ những khoản chi trực tiếp cho nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Những khoản chi vượt khác phải lấy ngân sách năm 2014 để chi trả, đồng thời công khai, phê bình, kiểm điểm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng trong phân bổ, sử dụng ngân sách. Đối với phân bổ chi năm 2014, những dự án nào không đảm bảo quy định thì cần phải thu hồi, đối với việc xử lý, cân đối ngân sách năm 2013.

Tôi đồng ý với đa số ý kiến của Ủy ban Tài chính, ngân sách trong Báo cáo thẩm tra số 1959. Chúng ta cần tôn trọng và chấp hành theo luật và các nghị quyết của Quốc hội đã ban hành, trong đó việc Quốc hội đồng ý nâng mức bội chi ngân sách năm 2013 là do Chính phủ báo cáo khả năng hụt thu ngân sách trong năm 2013 lớn, nhưng kết quả thực hiện thì đã tốt hơn. Vì vậy chỉ cần đồng ý tăng bội chi tương ứng với số hụt thu ngân sách trung ương, hưởng bội thu cho địa phương hỗ trợ lại cho các cửa khẩu quốc tế đường bộ và bù đắp hụt thu cho các địa phương. Việc xử lý như vậy, theo tôi là khó khăn, nhưng tôi cho rằng Quốc hội cần thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình khi thực hiện, đại diện cho dân quyết định sử dụng một nguồn lực rất quan trọng của đất nước. Cần gương mẫu, nghiêm khắc trong việc chấp hành pháp luật, đặt bước khởi đầu cho việc khôi phục lại kỷ cương ngân sách để sau này khi thảo luận phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước, các đại biểu Quốc hội không phải lặp lại điệp khúc phê bình, yêu cầu khắc phục rồi bấm nút thông qua nhưng thấy không yên tâm. Riêng gói tăng cường đầu tư hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân, tôi cho rằng đây là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện, tập trung thực hiện để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ mới phát sinh trong 2014, năm tài chính 2013 đã kết thúc, do đó cần phải đưa vào nhiệm vụ chi năm 2014 để phản ánh đúng thực chất. Đồng thời chính sách hỗ trợ ngư dân phải tính toán đảm bảo tính đồng bộ mới phát triển chuỗi giá trị của ngành ngư nghiệp. Cần rút kinh nghiệm từ chương trình đánh bắt xa bờ đã triển khai trước đây nhằm đem lại những lợi ích thiết thực và hiệu quả đem lại sự phát triển bền vững cho nền kinh tế quan trọng này.

Thứ hai, phải rà soát, tính toán, phân bổ lại nguồn lực ngân sách nhà nước trong điều kiện nhiệm vụ mới cấp bách phát sinh. Trước mắt cũng như dự liệu cho lâu dài, cần thiết Quốc hội và Chính phủ phải có những định hướng chính thức về thực hiện tái phân bổ nguồn lực để thống nhất quan điểm và tổ chức thực hiện trong thời gian sắp tới.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ việc tiết kiệm chi tiêu công, cả chi đầu tư và chi thường xuyên khắc phục cho được bệnh hình thức hoành tráng trong mua sắm, đầu tư tài sản công, tổ chức sự kiện lễ hội có cơ chế kiểm soát và biện pháp chế tài mạnh đối với việc chấp hành chỉ đạo, không chấp hành chỉ đạo của Chính phủ trong thực hiện tiết kiệm chi tiêu. Nếu cần thiết có thể xem xét cơ chế tiếp tục, áp dụng hạn mức tiết kiệm chi thường xuyên như năm 2013 đã thực hiện để dành nguồn lực cho dự phòng và ưu tiên tiếp tục đầu tư cho công tác phát triển kinh tế gắn với quốc phòng, an ninh, nhất là kinh tế biển.

Sử dụng các nguồn lực thu hồi và tiết kiệm để giảm bội chi, trả các khoản nợ cho nghĩa vụ và bố trí nguồn lực cho thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phát sinh trong năm 2014. Ngoài ra, trong thực hiện ngân sách 2014 tôi cũng đồng  ý với ý kiến của Ủy ban tài chính ngân sách là giải quyết vấn đề về thuế, giá trị gia tăng, gây hụt thu cho các địa phương.

Tôi xin hết, xin cảm ơn Quốc hội.

 

Đặng Ngọc Tùng - Đồng Nai

Kính thưa Đoàn chủ tịch,

Kính thưa Quốc hội.

Tôi bày tỏ sự đồng tình về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội.

Tuy chúng ta chỉ vượt 10-15 chỉ tiêu, 3 chỉ tiêu đạt xấp sỉ kế hoạch và 2 chỉ tiêu không đạt, nhưng những mục tiêu tổng quát Quốc hội đề ra cho năm 2013 cơ bản đã đạt được và thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân chúng ta. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng cả năm thấp nhất trong vòng 10 năm qua, mặt bằng lãi suất giảm, tỷ giá được duy trì ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, cán cân thương mại thặng dư. Tuy nhiên, kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn, nhất là nguy cơ tiềm ẩn gây mất ổn định, các cân đối lớn chưa bền vững. Theo tôi, những vấn đề cân đối lớn chưa bền vững Chính phủ cần quan tâm. Tôi rất tán thành ý kiến của đại biểu Trần Du Lịch phát biểu là kinh tế chúng ta cần xem xét trên cả ba lĩnh vực: Thương mại, đầu tư và tín dụng. Ở đây chúng tôi muốn nói thương mại của chúng ta với các nước phải cố gắng cân bằng, cố gắng đôi bên cùng có lợi, như thương mại kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Chúng ta nhập siêu năm 2013 trên 23 tỷ đô la. Đây là vấn đề trong điều hành kinh tế, Chính phủ cần nghiên cứu làm sao giảm nhập siêu từ Trung Quốc.

Thứ hai, về vấn đề đầu tư. Doanh nghiệp trong nước của chúng ta còn nhiều hạn chế, cả về vốn, quản trị, công nghệ và kết nối thị trường, kể cả năng lực cạnh tranh. Chúng tôi không hiểu làm sao 90% các dự án về điện, hầu như 80% các dự án lớn về giao thông các nhà thầu của Trung Quốc đều trúng thầu. Giá rẻ chăng? Thưa Quốc hội, tôi nghĩ rằng nếu trúng thầu mà giá rẻ, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và hiệu quả thì đó là điều tuyệt vời. Nhưng đây là trúng thầu xong rồi thì tiến độ chậm, chất lượng không bảo đảm, tăng giá thành lên, đặc biệt là toàn bộ không sử dụng nhân công Việt Nam, và khi đi đưa vào bàn giao, sử dụng thì chất lượng kém, chưa nói trong quá trình sử dụng lại càng sử dụng phụ thuộc và thay thế. Tôi nghĩ rằng đây là những vấn đề trong điều hành nền kinh tế, Chính phủ nên quan tâm đến những yếu tố này.

Về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của năm 2014, tôi hoàn toàn đồng tình với kết quả đạt được trong những tháng đầu năm 2014. 7 nhiệm vụ chủ yếu từ ổn định kinh tế vĩ mô cho đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại và trật tự an toàn xã hội, đồng thời Chính phủ cũng nêu 6 hạn chế, tôi rất đồng tình. Tuy nhiên tôi muốn nêu ra tuy có thể là ý kiến thiển cận của cá nhân là việc dự báo, nắm tình hình của ta chưa tốt, nếu không muốn nói là yếu kém. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào thềm lục địa của ta là điều hoàn toàn bất ngờ ngoài dự kiến và nằm ngoài dự báo, không lường trước được. Tôi nghĩ phản ứng và đối phó với tình hình của ta không linh hoạt, chậm.

Ngày 12 công nhân ở một số tỉnh phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc, chúng ta hoan nghênh lòng yêu nước, nhưng thể hiện lòng yêu nước như thế nào là một vấn đề, đặc biệt là lòng yêu nước đó đừng để bị lợi dụng, kích động. Tôi thấy âm mưu mua chuộc bọn phản động, tổ chức kích động lôi kéo và lợi dụng lòng yêu nước của công nhân lao động, chính những phần tử này đập phá nhà máy, xúi giục công nhân. Chúng tôi lấy làm lạ là anh em công nhân phản ảnh là không chịu ra thì chúng kéo đến đập phá và yêu cầu phải tham gia biểu tình. Lực lượng kéo đến yêu cầu đó đa số là xăm mình, có thể nói là tội phạm kéo đến và yêu cầu như vậy. Nhưng phản ứng của chúng ta có thể nói là chưa kịp thời, cho nên những hậu quả manh động xảy ra gây hậu quả rất lớn về kinh tế của chúng ta, chúng ta có thể thấy được nhưng hậu quả chúng ta không thấy được càng lớn hơn, càng nặng nề hơn, đặc biệt là niềm tin của những nhà đầu tư vào chúng ta, dư luận trên thế giới, thể hiện lòng yêu hòa bình của nhân dân Việt Nam của chúng ta phần nào đó cũng bị sứt mẻ. Cho nên tôi nghĩ rằng là một bài học rất lớn cho chúng ta.

Thứ ba, việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào trong thềm lục địa Việt Nam, phản ứng của Đảng và Chính phủ rất kịp thời, đặc biệt nhân dân rất đồng tình và ủng hộ, nhân dân rất hoan nghênh bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Philippin, Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị, nhưng phải trên cơ sở đảm bảo được độc lập tự chủ, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng của mình để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó. Có thể nói phát biểu của vị lãnh đạo thật đúng lúc, thật tuyệt vời sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan vào trong lãnh thổ của chúng ta. Đồng thời cũng cảnh tỉnh, cũng nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn cảnh giác và nhắc nhở ai đó còn mơ hồ về tình hữu nghị anh em, về 16 chữ vàng và 4 tốt.

Tôi tiếp cận với công nhân,  với ngư dân, có thể nói phiên  họp ngày 29/5 vừa rồi của Chính phủ thông qua một quyết sách rất hợp với lòng dân, thực hiện được chủ trương về kinh tế biển của Đảng và Nhà nước và đi vào cuộc sống. Chúng ta hy vọng rằng với những quyết sách này ngư dân sẽ có điều kiện bám biển, chúng tôi kiến nghị phải đi vào thực tế, cụ thể, ngư dân đặc biệt là ngư dân ở Lý Sơn, ở Quảng Nam, ở Đà Nẵng và một loạt các tỉnh miền Trung đang rất cần những tàu lớn, tàu sắt, tàu dịch vụ hậu cần để làm sao cung cấp nhiên liệu, thực phẩm, nước và chính tàu này thu mua lượng cá mà ngư dân đánh bắt được từ ngoài biển chứ không phải chạy ra chạy vào tốn dầu, chính tàu này chế biến được và cung cấp được cho thị trường. Đó là điều ngư dân rất mong muốn, chẳng những bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, mà còn hướng ra đại dương, từ kinh tế biển làm giàu cho đất nước trong thời gian tới.

 

Trần Văn Tấn - Tiền Giang

Kính thưa chủ tọa kỳ họp,

Kính thưa Quốc hội.

Trước hết tôi thống nhất với Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế vĩ mô 4 tháng đầu năm 2014 là kinh tế vĩ mô ổn định hơn, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, giá cả thị trường cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm, tỷ giá thị trường ngoại hối được duy trì ổn định, kim ngạch xuất khẩu tăng và tiếp tục xuất siêu. Nhưng tôi quan tâm và kiến nghị ở những nội dung cụ thể sau.

Một là giá tiêu dùng tháng 4 so với tháng 12/2013 tăng 0,88%, thấp nhất trong 4 năm qua, do vậy tỷ lệ lạm phát trong 3 tháng đầu năm chỉ ở mức rất thấp là 0,8%. Điều này cho thấy việc đặt mục tiêu lạm phát dưới 7% trong năm 2014 là có tính khả thi. Tuy nhiên áp lực lạm phát vẫn còn tiềm ẩn và có thể làm cho chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh trở lại nếu thiếu sự lưu tâm đúng mức từ chính sách kinh tế vĩ mô. Cụ thể cho đến nay mô hình tăng trưởng kinh tế chưa có sự chuyển biến nhiều và còn dựa đáng kể vào gia tăng nguồn lực, đặc biệt là gia tăng đầu tư, trong khi đó các chính sách ít hướng đến phía cung của nền kinh tế dài hạn, mà tập trung nhiều hơn vào quản lý tổng cầu trong ngắn hạn. Bối cảnh này làm cho nền kinh tế luôn phải đối mặt với sự đánh đổi, muốn thúc đẩy tăng trưởng thì phải chấp nhận mức lạm phát cao hơn và ngược lại.

Thực tế sau một thời gian dài lạm phát được kiềm chế ở mức tương đối thấp thì chính sách đã hướng nhiều hơn đến thúc đẩy tăng trưởng. Điều này được thể hiện qua đề xuất của Chính phủ về việc nâng dần bội chi từ ngân sách, từ 4,8%GDP lên 5,3% giai đoạn 2013-2014 và phát hành bổ sung 170 ngàn tỷ đồng trái phiếu cho giai đoạn 2014-2016 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, nhằm tạo thêm nguồn lực cho đầu tư công. Hay trên một phương diện khác, giá các mặt hàng thiết yếu thường tăng giá ở những tháng cuối năm, nếu chúng ta không có các biện pháp hữu hiệu sẽ tác động đáng kể đến lạm phát. Vì vậy, tôi đề nghị Chính phủ cần có những giải pháp kịp thời, đồng bộ trong điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các biện pháp theo quy định của Luật giá để ổn định cho được nền kinh tế vĩ mô theo Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014.

Hai là kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm ước tăng 16,9%, trong đó khu vực trong nước tăng 16,2%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước tăng 17,2%, nhập khẩu tăng 13,7%, xuất siêu khoảng 680 triệu USD. Như vậy, trạng thái cán cân thương mại của nền kinh tế trong 4 tháng đầu năm theo tôi hiện đang chuyển biến tốt, cao hơn so với mức xuất siêu trong quý I, kể từ năm 2010 trở lại đây. Nếu tình trạng này được tiếp diễn thì mục tiêu thâm hụt cán cân thương mại năm 2014 sẽ đạt được. Hơn nữa, cán cân thương mại thặng dư cũng góp phần làm cho tỷ giá hối đoái được ổn định. Nhưng tôi đề nghị Chính phủ cần có một chính sách tỷ giá linh hoạt hơn và một chiến lược thực hiện, tránh để đồng tiền Việt Nam bị định giá cao, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp gia tăng chế biến các sản phẩm xuất khẩu và cạnh tranh với nhập khẩu.

Ba, vấn đề đáng lưu ý là sau một thời gian dài biến động giữa bất ổn kinh tế vĩ mô và suy giảm kinh tế, nền kinh tế nước ta đã trở nên ổn định hơn, do kết hợp cả nội lực của Chính phủ, các cấp, các ngành đã tích cực triển khai các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tăng cường các biện pháp quản lý thị trường, bảo đảm cung cầu hàng hóa ngay từ đầu năm. Đồng thời, cùng với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng đã làm tăng thêm áp lực buộc chúng ta phải tiến hành cải cách sâu rộng hơn nữa. Theo tôi, cần phải chủ động cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh với chính sách hướng đến phát triển công nghiệp, tập trung gắn với tham gia sâu rộng vào khu vực và toàn cầu. Việc chủ động hội nhập chỉ là điều kiện cần, các cơ hội chỉ được hiện thực hóa cho phát triển kinh tế - xã hội, nếu chúng ta tiếp tục duy trì được cải cách trong nước với lộ trình phù hợp.

Vấn đề thứ hai, cử tri rất đồng tình Nhà nước đã có biện pháp để quản lý, xử phạt xe quá tải trọng. Vì việc siết chặt quản lý trọng tải xe chính là cơ hội không thể tốt hơn để đưa giá cước vận tải về giá trị thật. Điều đó giúp mặt bằng giá vận tải ổn định, chất lượng vận tải tốt hơn, phương tiện không bị khấu hao nhiều, hệ thống đường giao thông ít bị phá, lái xe vận hành phương tiện an toàn. Đây chính là điều tất cả người dân trên cả nước mong chờ. Thời gian tới, cử tri đề nghị nhà nước cần thực hiện kiểm tra đồng bộ trọng tải phương tiện giữa các tỉnh, thành trong cả nước, không giới hạn thời gian kiểm tra, phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng của các ngành và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời có kế hoạch kiểm tra thường xuyên, đột xuất. Lực lượng thi hành công vụ và xử lý kiên quyết, nếu có vi phạm và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm làm chuyển biến nhận thức cả chủ phương tiện, tài xế là phải chở đúng tải trọng khi tham gia giao thông.

Bên cạnh xe tải chở quá tải trọng thì hiểm họa xe khách biến thành xe tải đang diễn ra khá phổ biến trên cả nước. Chưa có văn bản quy định về tải trọng hàng hóa đối với xe khách, hiện tại chỉ có văn bản pháp luật đề cập số người chở trong xe và lực lượng cảnh sát giao thông chỉ kiểm soát nhà xe có chở quá số người quy định hay không, hàng hóa có thuộc loại cấm hay không chứ không kiểm soát về khối lượng hàng hóa. Ô tô khách được thiết kế để chở người nhưng nhiều nhà xe, lái xe đã biến xe khách thành xe tải để chở thuê hàng hóa, dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông. Vì vậy ngành giao thông vận tải cần nghiên cứu có quy định mọi hành khách được mang theo bao nhiêu hành lý để phù hợp với trọng tải của xe. Có như vậy nhà xe mới chủ động xếp hành lý hàng hóa cho phù hợp. Tôi xin hết ý kiến, cảm ơn Quốc hội.

 

Nguyễn Văn Thịnh - Hưng Yên

Kính thưa Quốc hội,

Tôi cơ bản nhất trí với Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2014 của Chính phủ. Tôi đồng tình với Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2014 của Ủy ban kinh tế của Quốc hội và cũng đồng tình với rất nhiều ý kiến của các vị đại biểu đã phát triển trước tôi.

Thưa Quốc hội, năm 2013 là một năm chúng ta phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, trong nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, sức ép lạm phát lớn, nợ xấu còn chưa xử lý được nhiều. Tái cơ cấu nền kinh tế đang triển khai ở nhiều lĩnh vực. Tất cả những yếu tố đó ít nhiều ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế. Mặc dù vậy, chúng ta cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra cùng với những nhiệm vụ kinh tế, nhiệm vụ an sinh xã hội luôn được ưu tiên thực hiện. Đời sống của nhân dân, đặc biệt là người nghèo, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, người mất việc làm, hộ gia đình bị thu hồi đất, công tác bảo trợ xã hội và chính sách ưu đãi người có công được quan tâm đúng mức. Đó là những kết quả của sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và quyết tâm đồng lòng của toàn dân. Tuy nhiên, qua tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, tôi xin ý kiến 2 vấn đề:

Vấn đề thứ nhất, về chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo ra bộ mặt nông thôn có sự thay đổi toàn diện người dân nông thôn được sống trong một môi trường lành mạnh, đầy đủ cả vật chất và tinh thần, thu hẹp khoảng cách giữa đô thị và nông thôn. Bởi vậy nhân dân rất phấn khởi và đồng tình cao. Nhiều nơi làm rất tốt, đến nay đã có hơn 100 xã đạt đủ 19 tiêu chí. Nhưng khi tiếp xúc cử tri tôi thấy còn nhiều bất cập trong quá trình triển khai thực hiện. Để đạt được mục đích, đạt được mục tiêu đến hết năm 2015 có 20% số xã và hết năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tôi đề nghị:

Một là về công tác tuyên truyền, triển khai phải sâu hơn, rộng hơn nữa để người dân hiểu được chính họ là chủ thể xây dựng và là người trực tiếp thụ hưởng những thành quả đó mà Nhà nước chỉ là hỗ trợ. Vì hiện nay do dân hiểu chưa đầy đủ nên họ kỳ vọng quá nhiều vào sự hỗ trợ của Nhà nước, với những câu hỏi như: "Chúng tôi đã làm đề án nông thôn mới, đã được cấp có thẩm quyền  phê duyệt thì bao giờ có tiền để chúng tôi thực hiện?". Về việc này Chính phủ không thể hỗ trợ đồng đều, tức là nếu như quy định hiện nay thì chỉ hỗ trợ về mặt quy hoạch, về tập huấn, về xây dựng trụ sở mà phải cụ thể cho từng khu vực, cho từng miền như đại biểu Huỳnh Thành buổi sáng hôm nay đã phát biểu. Tôi lấy ví dụ việc làm cầu treo cho người dân ở vùng núi nhân dân chắc không thể tự làm được. Vừa rồi Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo, trong vòng 1 tháng chỉ bỏ ra 1 tỷ đồng chúng ta đã làm được chiếc cầu treo cho dân đi lại, đây là sự hỗ trợ rất lớn của Nhà nước mà người dân hưởng thụ rất trực tiếp.

Hai là về tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tại kỳ họp thứ 2, tôi đã đề nghị và tại kỳ họp này tôi tiếp tục đề nghị phải điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp với các vùng, các miền chứ không thể áp dụng chung cả 19 tiêu chí cho cả nước như hiện nay. Việc xây dựng nông thôn mới cử tri mong mỏi, trông đợi nhưng không vì thế mà chúng ta làm theo kiểu phong trào mà phải xem xét kỹ các yếu tố, đó là đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đem lại lợi ích thiết thực, cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Vấn đề thứ hai là môi trường, chúng ta không thể không thừa nhận đóng góp của các doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, tạo nên bộ mặt hiện đại ở đô thị và khang trang ở các vùng khác. Đồng thời chúng ta phải công nhận nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở trong công tác quản lý các cấp góp phần đáng kể tạo nên những dòng sông chết, ao hồ chết để mọi người khi nói đến những ao hồ này thường nói bao giờ cho đến ngày xưa. Tôi đề nghị phải rà soát lại hệ thống xử lý chất thải, kể cả nước thải và chất thải rắn ở tất cả các khu công nghiệp, yêu cầu xây dựng ngay nếu thiếu và thường xuyên vận hành hết công suất ở những nơi đã có để chất thải khi thải ra môi trường phải đảm bảo tiêu chuẩn. Kiểm tra xử lý phạt nghiêm tất cả doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp. Hiện tại có một số doanh nghiệp mà người dân quanh khu công nghiệp đã phải ra bao vây, không cho doanh nghiệp thực hiện nhưng cơ quan chức năng đi kiểm tra thì lại có đánh giá vẫn đảm bảo được môi trường theo quy định. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng chú trọng bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu phế liệu. Cử tri mong muốn câu chuyện môi trường ngày hôm nay phải được cải thiện, đừng để xem như chuyện đã rồi, chấp nhận và chung sống với những tiềm ẩn, hiểm họa, thiên tai của hiện tại và mai sau.

Về việc Chính phủ bố trí 16 ngàn tỷ đồng cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân, tôi hoàn toàn nhất trí. Vì lực lượng cảnh sát biển và  kiểm ngư trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển đảo và ngư dân là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền biển đảo. Chúng ta cắt giảm những chi tiêu không cần thiết để dành 1 ngàn tỷ đồng xây dựng và sửa chữa 1 ngàn cầu treo cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa để các cô giáo không phải chui vào túi ni lông nhờ người đưa qua sông đi dạy học và các cháu học sinh không phải đi học bằng bè. Xin cảm ơn Quốc hội.

 

Nguyễn Thiện Nhân - Bắc Giang

Kính thưa Đoàn chủ tịch,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước,

Kính thưa các vị khách mời, các vị đại biểu Quốc hội.

Qua theo dõi phát biểu từ sáng đến giờ, tôi thấy một chủ đề rất được quan tâm là nông nghiệp có rất nhiều thành tựu nhưng cũng nhiều khó khăn, vậy chúng ta hình dung giai đoạn sắp tới như thế nào. Chúng tôi thấy từ thực tiễn Việt Nam từ những chính sách đã bắt đầu hình thành có thể làm rõ được giải pháp cho vấn đề của nông nghiệp.

Thứ nhất, tôi xin nêu ví dụ hai thành tựu của nông nghiệp vừa qua. Cho đến nay chúng ta trở thành nước xuất khẩu của 7 loại sản phẩm, đứng từ thứ 1 đến thứ 5 trên thế giới:

Thứ nhất là hạt tiêu, cà phê đứng thứ 2, điều đứng thứ hai thế giới, gạo đứng thứ ba thế giới, cao su đứng thứ ba thế giới, thủy sản đứng thứ ba thế giới và trà đứng thứ 5 thế giới. Nhưng vấn đề quan trọng là năng suất của chúng ta như thế nào, có 12 loại cây, con năng suất vào loại những nước cao nhất thế giới.

Thứ hai là cá tra, năng suất bình quân thế giới là 38 tấn/ha, chúng ta là 271 tấn/ha gấp 7 lần năng suất thế giới hoặc tiêu thì năng suất bình quân của Đông Nam Á là 1,11 tấn/ha thì chúng ta là 3,22 tấn gấp 2,83 lần và còn nhiều nội dung nữa, tức là có 12 sản phẩm chúng ta cao hơn những vùng có năng suất cao nhất thế giới. Vấn đề đặt ra là gì? Có 3 vấn đề.

Một là vì sao năng suất nhiều cây, con thuộc loại cao nhất thế giới, nhưng thu nhập của nông dân thì thấp. Nếu nói rằng năng suất thấp, thu nhập thấp thì không phải, đây là năng suất cao mà thu nhập vẫn thấp. Vậy lời giải ở chỗ nào?

Hai là tốc độ tăng của nông nghiệp thì xu hướng giảm dần, giai đoạn 2005 trên 4%, giai đoạn 2005 - 2011 thì 3,5% và 2 năm gần đây khoảng 2,6%. Nếu không có giải pháp đổi mới, đột phá thì xu hướng vượt 3%/năm rất khó.

Ba, với việc sản xuất hộ và nông trại trong 30 năm qua, người nông dân Việt Nam cần cù, sáng tạo, hỗ trợ và giải pháp khoa học, công nghệ thì có thể nói với năng suất cao của nhiều cây, con, chúng ta đã biết người nông dân đã gần như làm hết khả năng của mình. Vậy muốn đẩy nông nghiệp thì không phải hỏi người nông dân, năng suất cao, làm tốt nữa, điều đó vẫn cần mà chính trước nông dân là thế nào và sau nông dân là thế nào. Tức là nông nghiệp thì khác nông dân, việc cung cấp yếu tố đầu vào cho nông dân hầu như không có cuộc cách mạng, vẫn như cũ, vẫn cung cấp nhỏ lẻ, vẫn phân tán. Việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cũng không có cuộc cách mạng, vẫn nông dân bán các khâu trung gian, khâu trung gian mua lại, bán tiếp, người nông dân không được hỗ trợ ở khâu trước và khâu sau. Chúng tôi nói đổi mới và cải cách cơ cấu nông nghiệp phải thay đổi sự hoạt động của các lĩnh vực trước và sau người nông dân. Thực tiễn và Báo cáo của Chính phủ, chúng tôi xin đề cập 2 giải pháp về quy hoạch, 6 giải pháp về đầu ra và 5 giải pháp đầu vào.

Giải pháp quy hoạch, ngày 10 tháng 06 năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại quyết định 899. Trong này nêu đầy đủ các biện pháp, chúng tôi chỉ nêu hai vấn đề. Đó là phải cần quy hoạch những cây con mà Việt Nam có lợi thế so sánh kép, lợi thế so sánh kép là năng suất so với thế giới chỉ cao và cao nhất nhưng thu nhập trong nước so với trồng lúa cũng vào loại cao, nếu có lợi thế kép này thì người trồng sẽ khá yên tâm.

Hiện nay có ba cây và một con năng suất vào loại cao nhất thế giới là cá tra, tiêu, điều, cà phê. Đồng thời có hai cây và một con năng suất cao đáng kể so với lúa.

Thứ nhất là cà phê, một héc ta thu nhập so với lúa gấp 3,5 lần, cây tiêu gấp 15 lần và cá tra gấp 37 lần. Vì vậy hai cây và một con cá tra có lợi thế kép. Năng suất cao vào loại nhất thế giới và thu nhập cho nước cao. Nên quy hoạch hỏi trồng cây gì, nuôi con gì thì phải làm rõ được lợi thế kép. Trồng cây gì năng suất cao thế giới và trồng cái gì người nông dân phải có thu nhập cao thì đấy là vấn đề quy hoạch cây, con.

Giải pháp thứ hai quy hoạch là nội địa hóa các đầu vào cung cấp cho nông nghiệp. Nội địa hóa sẽ làm tăng thu nhập cho toàn bộ người Việt Nam và chủ động hóa khâu sản xuất. Tôi xin nêu 3 ví dụ: Hiện nay chúng ta thu nhập cá tra một năm là 7420 tỷ, với 10.000 héc ta nuôi cá. Như vậy thu nhập nuôi cá tra lớn hơn thu nhập của toàn bộ chè và điều của nước chúng ta. Điều và chè của chúng ta là 6300 tỷ. Diện tích trồng chè và điều là 430.000 héc ta, gấp 43 lần diện tích cá tra. Tuy nhiên với cá tra thì 84% chi phí con cá tra là thức ăn. Đặt ra nếu chúng ta sản xuất thức ăn cho cá tra bằng trong nước sẽ hình thành một ngành công nghiệp sản xuất thức ăn công nghiệp, thức ăn cho cá tra rất đáng quan tâm. Chúng tôi có tính toán thấy thức ăn cá tra một năm tiêu thụ là 5500 tỷ. Như vậy lớn hơn cả thu nhập của cả nước là 4200 tỷ, chúng ta sản xuất cái này vừa chủ động và giảm chi phí cá tra và tạo thêm một ngành thu nhập rất quan trọng, công nghiệp phụ trợ cho ngành nông nghiệp.

Ví dụ thứ hai, năm vừa rồi chúng ta nhập 2,2 triệu tấn ngô, giá trị 670 triệu USD và đậu tương là 1,4 triệu tấn giá trị 830 USD. Một nước nông nghiệp có nhiều cây, con năng suất cao nhưng nhập khẩu. Như vậy, riêng ngô, đậu tương là 1,5 tỷ đô la năm vừa rồi. Nếu chúng ta quy hoạch vùng đất và cải tạo giống để nâng cao năng suất ngô và đậu tương thì có thể giảm được nhập khẩu 1,5 tỷ và tạo thêm việc làm cho ngành nông nghiệp rất tốt.

Cuối cùng là thức ăn gia súc. Năm vừa rồi chúng ta nhập 3 tỷ đô la. Ý thứ hai chúng tôi xin nói là nội địa hóa nông nghiệp, tạo nên sản phẩm đầu vào nông nghiệp là một giải pháp rất quan trọng. Sau đây chúng tôi xin trình bày 6 giải pháp đầu ra và 5 giải pháp đầu vào của nông nghiệp góp phần đảm bảo thu nhập cao cho người nông dân:

Đầu ra thứ nhất, đó là chúng ta lâu nay rất lo trồng xong, nuôi xong thì bán cho ai, nếu bán ra chợ làng thì rất khó khăn. Thực tế cho thấy muốn nông dân có thu nhập ổn định nên có cơ chế tiêu thụ với quy mô lớn, đồng bộ. Hoặc do doanh nghiệp như trường hợp Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang người ta hợp đồng với nông dân hàng nghìn hécta trồng một loại giống, gieo cùng một ngày, chăm sóc cùng một công nghệ và thu hoạch cùng một thời gian, họ bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Như vậy bao tiêu sản phẩm qua doanh nghiệp rất quan trọng.

Hoặc mô hình thứ hai, chính người nông dân góp vốn để hình thành các hợp tác xã, lo "đầu ra" cho mình, phải có một đơn vị chuyên tiêu thụ sản phẩm, không thể tiêu thụ của hàng trăm, hàng nghìn hộ gắn với kinh tế thị trường và xuất khẩu thị trường quốc tế.

Giải pháp thứ ba, chúng ta cần đẩy mạnh việc tạo ra giống có chất lượng cao, chịu được mặn, chịu hạn, chịu bệnh. Ngoài 12 cây, con năng suất rất cao, còn 11 loại cây năng suất tương đối thấp như vừng, mía, ngô, chuối, v.v... Nếu chúng ta phát huy tốt các trung tâm khoa học nông nghiệp cả nước thì có thể tạo ra giống cây, con năng suất cao.

Giải pháp thứ tư là cần đổi mới công nghệ nuôi trồng và ứng dụng công nghệ mới để tạo năng suất cao. Bên cạnh những cây chúng ta vừa nêu có một loại cây gần đây, qua ví dụ của công ty Hoàng Anh, Gia Lai là cây mía. Cây mía trong nước là 60 tấn/ha, nhưng Hoàng Anh, Gia Lai trồng tại Lào bằng công nghệ nhỏ giọt nước xuống từng gốc cây mía hoặc cây cao su, nước này có phân thì vừa ít tốn nước, hiệu quả cao, năng suất là 120 tấn/ha. Khác nhau mỗi công nghệ nhỏ giọt và có cơ cấu dinh dưỡng của từng cây. Đó là một ví dụ. Nếu chúng ta áp dụng công nghệ này cho những cây không nhúng vào nước đều có tiềm năng thu hoạch rất cao.

Giải pháp thứ năm là vốn cho nông nghiệp. Vừa qua Chính phủ bắt đầu triển khai kết hợp giữa ngành ngân hàng và nông nghiệp, vốn cho từng loại cây, con phù hợp với chu kỳ tăng trưởng và quy mô sử dụng vốn thì sẽ góp phần giúp cho nông nghiệp phát triển tốt hơn.

Về "đầu ra", ngoài tiêu thụ chung, chúng tôi xin nêu bán sản phẩm nông nghiệp thì lâu nay thế giới hay có chợ tập trung hoặc giao dịch sàn nông nghiệp, vì thu hoạch theo mùa vụ mà ăn thì quanh năm. Thông qua những giao dịch tập trung này, người ta có thể bán tương lai, tức là bán từ lúc trước khi thu hoạch, thỏa thuận giá cả đến mùa là bán đúng giá đấy thôi, hai bên đều chia sẻ lợi nhuận, rủi ro mới được cao. Vừa rồi chúng ta có những trung tâm giao dịch cà phê Ban Mê Thuột, sàn giao dịch hàng hóa Sài Gòn - Thương Tín v.v... chúng ta nên sơ kết việc này, đẩy mạnh hình thành các sàn giao dịch nông sản hàng hóa để bán với quy mô lớn.

Về nông nghệp theo thời vụ và gắn với quốc tế thì thế nào cũng có rủi ro, giá cả thì kinh nghiệm các nước đã có và chúng ta đang làm được 3 năm nay là bảo hiểm nông nghiệp thí điểm. Theo chúng tôi nên sớm tổng kết thí điểm bảo hiểm sản vật nông nghiêp. Từ đó chúng ta theo phương châm được mùa và năm nào bán được giá thì chúng ta đóng tiền bảo hiểm nhiều một tý, còn khi nào mất mùa giá khó khăn thì bảo hiểm sẽ chi trả lại để bảo đảm ổn định cho nông dân.

Một biện pháp nữa liên quan đến đầu ra, đó là chúng ta phải công khai làm sao cho quốc tế hiểu được Việt Nam không có chủ trương và thực tế không bán phá giá, để không bị thuế bán phá giá. Chúng ta biết hiện nay chi phí lao động bình quân 1 giờ Việt Nam chỉ có 1USD đến 1,5USD, trong khi Mỹ 35USD, Singapor 24USD, Đài Loan 9,5USD và ngay Trung Quốc 2,5USD hoặc Phillipin 2,1USD. Hay nói một cách khác là chi phí lao động chúng ta không bằng một nửa của Trung Quốc, Phillipin, bằng 1/10 của Đài Loan, bằng 1/20 của Singapr và Hàn Quốc, bằng 1/30 của Mỹ và Đức.

Sáng nay theo cho phép của Thủ tướng, chúng tôi có tiếp đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ - ASEAN. Họ hỏi về Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương thế nào? chúng tôi trả lời, chúng tôi rất hoan nghênh nhưng có một đề nghị các ông lưu ý rằng chúng tôi là nước thu nhập đầu người thấp nhưng chi phí lao động thấp, cho nên các ông không nên đánh thuế bán phá giá nếu chỉ căn cứ vào chi phí thấp. Chúng tôi đề nghị chúng ta nên chủ động những ngành nghề nào có nguy cơ bán phá giá thì mời họ vào Việt Nam cho họ đi xem để biết rằng chi phí nó thật như thế chứ không phải nhà nước bù lỗ để khắc phục vấn đề này.

Giải pháp thứ năm, chúng ta hỗ trợ người nông dân xây dựng thương hiệu, từng hộ nông dân không có thương hiệu nhưng phải ngành nông nghiệp cả nước có thương hiệu xuất khẩu.

Giải pháp thứ sáu, hỗ trợ phát triển hệ thống kho lưu trữ trong cả nước và các vùng để khi thu nhập chúng ta tránh được thất thoát do thiên tai cũng như là giữ được và bán vào thời điểm phù hợp.

Tóm lại, chúng tôi thấy rằng với thực tế thành tựu nông nghiệp thời gian qua, chương trình của Nhà nước đã có, chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo được chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp dẫn đến thu nhập cao cho nông dân nhưng phải làm quyết liệt những gì đã biết phải làm, có người giám sát kiểm tra, người giám sát đó chính là Quốc hội, là nhân dân và Mặt trận Tổ quốc. Xin trân trọng cảm ơn.

 

Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT

Kính thưa Quốc hội,

Trước hết, tôi xin cảm ơn đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và nhiều đại biểu đã có những ý kiến quan tâm, gợi ý đối với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Chúng tôi xin tiếp thu trong chỉ đạo, điều hành của mình và báo cáo với các bộ, ngành liên quan của Chính phủ để có sự điều chỉnh.

Tôi xin được báo cáo giải trình về 2 ý:

Thứ nhất, về tốc độ tăng trưởng của ngành và việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu này.

Thứ hai, tình hình nông nghiệp, nông thôn 6 tháng đầu năm 2014 và những biện pháp cho 6 tháng cuối năm.

Trước hết về tốc độ tăng trưởng của ngành nông, lâm, thủy sản nước ta vừa qua tại Quốc hội đã có nhiều con số được nêu. Tôi xin báo cáo lại với Quốc hội con số của Tổng cục Thống kê như sau:

Nếu tính theo giá trị gia tăng bằng giá so sánh năm 2010 thì tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp bao gồm cả nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, năm 2011 là 4,02%, 2012 là 2,68%, 2013 là 2,64%. Vì đây là dùng giá so sánh cố định của năm 2010, nên chỉ tiêu này không phản ánh sự thay đổi về chất lượng và giá trị của sản phẩm. Nếu lấy theo giá hiện hành thì năm 2013 GDP của toàn ngành là 654.000 tỷ đồng, trong khi năm 2010 là 407.000 tỷ đồng, tức là đã tăng lên 163%. Tuy tăng như vậy nhưng bà con nông dân ở nhiều nơi vẫn cảm thấy khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là do quy mô sản xuất của mỗi hộ gia đình quá nhỏ nên tăng thêm cũng không rõ nét và cũng không đồng đều giữa các vùng, đối với các hộ kinh doanh các ngành nghề khác nhau.

Mặt khác, lạm phát đã triệt tiêu một phần giá trị thu được. Tuy nhiên, những con số trên cho thấy một lần nữa xu hướng tăng trưởng chậm lại của ngành nông nghiệp như đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã nêu. Nguyên nhân chính là do hơn 2 năm qua, thị trường thì nhu cầu trong nước tăng yếu, nhiều mặt hàng làm ra tiêu thụ rất khó khăn ngay ở trong nước và xuất khẩu cũng gặp khó khăn, nhất là năm 2013 xuất khẩu chỉ tăng 0,7%. Trong khi đó tác động của những tồn tại về cơ cấu của ngành thì bộc lộ ngày càng mạnh, do vậy Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để triển khai thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn  mới, hướng tới tăng nhanh hơn thu nhập và cải thiện nhanh hơn đời sống của nông dân. Để thực hiện chủ trương này, trong gần 1 năm qua, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã triển khai những công việc như sau.

Thứ nhất chúng tôi đã tổ chức quán triệt về chủ trương tái cơ cấu trong bộ và toàn ngành để thống nhất nhận thức và hành động. Theo tôi cản trở lớn nhất đối với tái cơ cấu hiện nay là cách tiếp cận và cách hiểu, cách nhận thức.

Thứ hai, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch hành động và chỉ đạo xây dựng 12 đề án chuyên ngành để cụ thể hóa chủ trương tới từng lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, chế biến và thủy lợi, để hướng dẫn các địa phương thực hiện, lựa chọn triển khai các giải pháp ưu tiên bao gồm điều chỉnh cơ cấu đầu tư, chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả nghiên cứu khuyến nông, đào tạo nhân lực đẩy mạnh sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, xây dựng cơ chế chính sách, trong đó đặc biệt chú ý chính sách phát triển thủy sản, hỗ trợ ngư dân và chính sách sử dụng đất lúa thông thoáng hơn. Triển khai thực tiễn việc điều chỉnh cơ cấu cây trồng, chuyển đổi được gần 100 ngàn ha. Phục hồi chăn nuôi, đẩy mạnh phát triển thủy sản chủ lực, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng trồng rừng, cải tiến quản lý thủy nông.

Tuy nhiên, tái cơ cấu là một chủ trương lớn, một quá trình phức tạp và đòi hỏi phải có sự tham gia tích cực của các ngành và đặc biệt là các địa phương. Tuy nhiên tiến độ tới nay nhìn chung còn chậm như một số đại biểu đã nêu. Đến nay mới chỉ có 23 tỉnh có đề án và kế hoạch hành động. Do vậy, chúng tôi cũng nhất trí rằng các bộ, ngành cũng như các địa phương phải đẩy mạnh quyết liệt hơn nữa đối với việc thực hiện chủ trương này.

Về tình hình nông nghiệp, nông thôn 5 tháng 2014, các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển và có xu hướng khả quan hơn, tôi xin mạnh dạn báo cáo với Quốc hội như vậy. Sản lượng lúa gạo tăng 600.000 tấn và chúng ta được mùa lúa ở cả 3 miền, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng hầu hết các loại cây trồng khác đều tăng, chăn nuôi thì dịch bệnh được kiềm chế và đang có xu hướng phục hồi. Sản lượng thủy sản tăng 3,3%, trong đó đặc biệt sản lượng đánh bắt đã tăng lên 5,1%, mặc dù có những sự cố ở biển Đông.

Về lâm nghiệp, trồng rừng tăng 9% và số vụ vi phạm cũng đã giảm 29%, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 12,1 tỷ đô la Mỹ, tăng 10,5% và xây dựng nông thôn mới thì đang tiếp tục đẩy mạnh trở thành phong trào lan rộng trong cả nước. Tới nay bình quân mỗi xã đạt 8,47 tiêu chí so với 4,7 tiêu chí vào năm 2011 và đã có 185 xã đạt cả 19 tiêu chí, gần 600 xã đạt 15-18 tiêu thí. Tuy vậy toàn ngành đang đứng trước rất nhiều những khó khăn, thử thách và cũng có nhiều yếu kém như các đại biểu đã nêu, trong đó nổi bật là khó khăn về thị trường. 5 tháng xuất khẩu tăng 10,5%, nhưng riêng tháng 5 xuất khẩu giảm 18%, trong đó có nhiều mặt hàng bị ảnh hưởng bởi thị trường Trung Quốc.

Thứ hai là thiên tai, dịch bệnh tiếp tục đe dọa, trong đó đặc biệt nổi lên hiện tượng Ennino có thể sẽ ảnh hưởng tới nước ta. Trong tháng 4 nhiệt độ mặt biển ở khu vực Thái Bình Dương đã tăng lên khoảng 0,5 độ và dự báo sẽ tiếp tục tăng lên, điều này có nghĩa là chúng ta sẽ nắng nóng nhiều hơn, mưa bão sẽ bất thường hơn. Việc thực hiện tái cơ cấu còn chậm như tôi đã báo cáo.

Do vậy trong những tháng tới chúng tôi dự kiến tập trung trước hết là phải tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển thị trường tiêu thụ nhất là về xuất khẩu, trong đó đặc biệt chú trọng đa dạng hóa thị trường đối với những mặt hàng nông sản tươi sống.

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành, trong đó đặc biệt chú trọng điều chỉnh sản xuất những ngành hàng gặp khó khăn về thị trường theo định hướng về thị trường mới, để giảm phụ thuộc của chúng ta vào thị trường Trung Quốc.

Thứ ba là tăng cường năng lực, chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với dịch bệnh và đặc biệt là về thiên tai. Cũng tại phiên thảo luận hôm nay, có đại biểu đề nghị bộ báo cáo về việc bảo vệ và phát triển rừng năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ có báo cáo chuyên đề trình với Quốc hội tại kỳ họp này. Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội, tôi xin hết.

 

Đinh Công Sỹ - Sơn La

Kính thưa Quốc hội,

Tôi cơ bản thống nhất với Báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013 và tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 và các Báo cáo thẩm tra cũng như các ý kiến của các đại biểu đã phát biểu. Tôi tham gia thêm về 2 nội dung sau.

Thứ nhất, về lao động, việc làm, qua tiếp xúc cử tri thời gian vừa qua, cử tri đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành hữu quan trong công tác quản lý nhà nước về lao động việc làm, như hệ thống pháp luật tiếp tục được hoàn thiện, tạo điều kiện cho thị trường lao động phát triển, tăng cường cơ hội việc làm và quan hệ lao động. Theo số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy lực lượng lao động nước ta luôn được xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, trong nhiều năm qua và với khoảng trên 53 triệu lao động và tỷ lệ thất nghiệp cũng xếp hàng tương tự trong năm 2013 ở khu vực. Trong đó thiếu việc làm ở khu vực nông thôn cao hơn mặt bằng chung của cả nước, đáng lưu ý là tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi từ 15 đến 24 năm 2013 lên tới 6,36% và riêng khu vực thành thị là trên 11%.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của nước ta chưa đến mức độ báo động và nghiêm trọng như nhiều nước khác, nhưng nhiều cảnh báo gần đây của các chuyên gia về lao động việc làm cho thấy số lượng lao động dồi dào, nhưng chất lượng lao động của nước ta còn thấp. Tỷ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trong nền kinh tế qua đào tạo trong năm 2013 là 17,9% và từ 2009 đến nay mỗi năm, chúng ta phấn đấu thêm khoảng trên, dưới 1% số lao động qua đào tạo ở nhóm tuổi này. Con số này chúng ta thấp hơn nhiều các quốc gia trong khu vực và cũng không dễ dàng để đạt được chỉ tiêu mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã đề ra là giải quyết việc làm cho 8 triệu lao động và tỷ lệ lao động qua đào tạo là 55% sẽ không có gì đáng nói. Nếu như tỷ lệ lao động qua đào tạo của nước ta tương xứng với quy mô các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề xấp xỉ con số 2.500, chưa kể các trung tâm và các hình thức dạy nghề theo các chương trình và dự án. Tỷ lệ người tham gia lao động qua đào tạo thấp cũng có nghĩa là số học sinh, sinh viên và học viên sau khi tốt nghiệp được cho là những người được đào tạo bài bản lại không có việc làm, chiếm tỷ lệ khá lớn.

Với mục tiêu tạo việc làm có thu nhập cho lao động nông thôn ở các huyện nghèo, Chính phủ đã đầu tư cho mỗi huyện một trung tâm dạy nghề với tổng mức đầu tư 12 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ tuyển học viên còn rất khiêm tốn, chưa nói đến những bất hợp lý trong ngành nghề đào tạo là không phù hợp với tập quán ở các địa phương. Cũng chưa có thống kê nào khẳng định được có bao nhiêu lao động trong số đã qua đào tạo tập huấn đó có thêm thu nhập và sống được từ chính nghề đã được học ở các trung tâm này. Qua tiếp xúc cử tri ở hầu hết các địa phương cho thấy cách thức dạy nghề như hiện nay còn chưa hiệu quả và gây lãng phí.

Trong nhiều năm qua lao động nước ta vẫn được coi là lao động có kỹ năng thấp, các doanh nghiệp phải đào tạo lại lao động với chất lượng thấp, đồng nghĩa với việc làm không bền vững được trả lương thấp, nhiều lao động thu nhập chỉ đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. Đáng lo ngại hơn trong một báo cáo gần đây của tổ chức lao động quốc tế ILO đưa ra cảnh báo về năng suất lao động của Việt Nam vào loại thấp nhất Châu Á Thái Bình Dương, thấp hơn Singgapo đến 15 lần, thấp hơn Nhật Bản 11 lần, và Hàn Quốc 10 lần. Thậm chí so với các nước láng giềng trong ASEAN có mức thu nhập trung bình đó vẫn là một khoảng cách lớn. Chính vì vậy chúng ta mất đi cơ hội tiếp cận thị trường lao động ở một số nước trong khu vực đang có nhu cầu lao động cao và thậm chí là mất đi cơ hội việc làm ngay chính trên sân nhà nếu như không có cải thiện lớn. Rõ ràng chúng ta chưa có những giải pháp để giải quyết căn bản những bất cập về việc làm, năng suất lao động và chất lượng lao động.

Tôi trân trọng đề nghị Chính phủ cần quyết liệt chỉ đạo đôn đốc các bộ, ngành sớm cụ thể hóa các văn bản luật gần đây đã được Quốc hội Khóa XIII thông qua có liên quan đến lao động và việc làm, cụ thể hóa các chính sách còn mang tính chung chung, chưa rõ ràng. Hoàn thiện chính sách về bình đẳng việc làm, việc làm an toàn, các quy định về việc làm đầy đủ, việc làm bán thời gian tiến tới tiếp cận với việc làm bền vững. Cần xem xét tính toán các giải pháp đồng bộ giữa đào tạo dạy nghề với nhu cầu sử dụng lao động, tăng cường công tác giám sát kiểm tra chuyên ngành kịp thời uốn nắn khắc phục những hạn chế và bất cập, xem xét khắc phục những bất hợp lý trong dạy nghề cho người lao động, nhất là khâu triển khai thực hiện ở các địa phương. Mở rộng và phát triển thị trường lao động ngoài nước, trong đó có các nước trong ASEAN mà Việt Nam chưa có thỏa thuận về lao động, tránh tình trạng lao động tự phát, lao động trái pháp luật ở một số nước sở tại đang diễn ra hiện nay.

Thứ hai, về bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách về giảm nghèo ở miền núi. Theo Báo cáo của Chính phủ đến cuối năm 2013 thì tỷ lệ hộ nghèo ở cả nước là 7,8% theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2011 - 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ nghèo lại chiếm tỷ lệ cao ở khu vực miền núi như Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nguyên, với tỷ lệ lần lượt là 28,55%, 17,39% và 15%. Đây là khu vực sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có địa hình dốc, thời tiết khắc nghiệt, đời sống gắn với nương rẫy và rừng. Thời gian vừa qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, chương trình, dự án hướng tới mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, trong đó có các chính sách về trồng rừng, thông qua các chương trình bảo vệ và phát triển rừng, đã tạo thêm việc làm cho người dân ở khu vực miền núi, khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, tác động của các chương trình bảo vệ và phát triển rừng đối với xóa đói, giảm nghèo vẫn còn rất khiêm tốn, cơ chế, chính sách cho vay vốn tín dụng còn bất cập, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng cho trồng rừng sản xuất. Thu nhập của người dân còn thấp, chủ yếu trông vào tiền nhận khoán bảo vệ rừng và trồng rừng, người dân chưa thực sự sống được bằng nghề rừng. Những mô hình được cho là có thu nhập từ rừng mới chỉ dừng lại ở các mô hình. Việc chi trả dịch vụ môi trường rừng được coi là có tác động khích lệ người dân trồng rừng, giữ rừng triển khai cũng hết sức chậm. Riêng năm 2013 do ách tắc của thủ tục chi trả nên tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt được 45%, trong đó có nhiều hộ dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ nghèo là chủ rừng ở vùng sâu, vùng xa chưa nhận được tiền từ quỹ này. Đáng lưu ý trong đó có nhiều vùng người dân thiếu đất sản xuất, bởi các thủy điện lớn.

Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18 về kết thúc chương trình trồng mới 5 triệu héc ta rừng. Giao Chính phủ xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 theo cơ chế chương trình mục tiêu quốc gia và hàng năm báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện. Sau 2 năm trôi qua Chính phủ chưa có báo cáo chuyên đề hàng năm nào để các đại biểu Quốc hội được biết.

Gắn bảo vệ và phát triển rừng với giảm nghèo là chủ trương đúng đắn của của nhà nước ta đã được thực hiện lồng ghép trong nhiều năm qua, một mặt giữ và cung cấp nước cho vùng hạ du, cho phát triển thủy điện và để giữ vững chủ quyền biên giới. Đặc biệt trong bối cảnh thiếu đất sản xuất, do không còn quỹ đất hoặc đất bạc màu ở hầu hết các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì kết hợp phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp trên cơ sở chính sách giao đất, giao rừng là giải pháp có thể đạt được một lúc nhiều mục tiêu, đồng thời cũng phù hợp với tập quán và khả năng của đồng bào.

Với những lý lẽ nêu trên, tôi trân trọng đề nghị Chính phủ cần kịp thời xem xét, khắc phục những chính sách hiện hành, ban hành cơ chế hưởng lợi phù hợp với việc bảo vệ và phát triển rừng, tiếp tục bảo đảm lương thực cho đồng bào làm nghề rừng để có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở vùng khó khăn, bảo đảm kinh phí để bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là ưu tiên cho các xã vùng biên giới, ven biển, nên có chính sách riêng về trồng rừng cho vùng Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nguyên.

Trên đây là một số ý kiến phát biểu của tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội.

 

Quốc hội nghỉ giải lao.

 

Nguyễn Thị Phúc - Bình Thuận

Kính thưa Quốc hội,

Tôi cơ bản thống nhất với báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 và những tháng đầu năm 2014. Trong bối cảnh không ít khó khăn, phức tạp với sự nhất trí và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, sự chỉ đạo, điều hành năng động, quyết liệt của Chính phủ, nền kinh tế đạt được những kết quả tích cực, lạm phát được kiềm chế, sản xuất tiếp tục phát triển, thu ngân sách đạt khá, hoạt động văn hóa xã hội tiếp tục có những chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, từ thực tiễn tình hình tôi thấy một số vấn đề cần hết sức quan tâm như: sản xuất nông, lâm, thủy sản chuyển biến theo hướng hiện đại còn chậm, dễ bị tác động tiêu cực trước những diễn biến bất thường của thị trường và thiên tai, dịch bệnh. Nhiều loại nông sản, thủy sản khả năng cạnh tranh thấp, tiêu thụ khó khăn. tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, việc sử dụng hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc đe dọa sức khỏe của người dân. Tình hình dịch bệnh diễn ra ở diện rộng, tiềm ẩn nhiều bất ổn. Việc làm của người lao động, nhất là sinh viên mới ra trường vẫn gặp nhiều khó khăn. Đạo đức xã hội có mặt xuống cấp nghiêm trọng. Tình hình biển Đông đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Theo tôi báo cáo cần làm rõ nguyên nhân để đưa ra giải pháp khắc phục có hiệu quả những vấn đề bức xúc nêu trên nhằm đảm bảo thực hiện thắng lợi nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế, xã hội năm 2014, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri. Tôi  nhất trí cao với định hướng nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cần tập trung thực hiện trong thời gian tới mà Chính phủ đã nêu. Quá trình triển khai đề nghị Chính phủ quan tâm một số vấn đề như sau:

Một, trong thời gian tiến hành kỳ họp thứ 7, vấn đề cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm là việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và vùng lục địa của nước ta. Trước tiên tôi nhất trí cao với quan điểm và phương thức đấu tranh mà Đảng và Chính phủ đã và đang chỉ đạo triển khai. Chúng ta phải bằng mọi biện pháp đồng bộ, quyết liệt, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia ở biển Đông, nỗ lực giải quyết tình hình phức tạp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Mặt khác, từ thực tiễn này tôi đề nghị Chính phủ cần bổ sung đánh giá tình hình kinh tế của đất nước một cách toàn diện hơn, sâu sắc hơn để từ đó có những phương án cụ thể phù hợp với tình hình nhằm chủ động xử lý những tình huống xảy ra, bảo đảm nền kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển theo hướng độc lập, tự chủ và vững chắc hơn. Bên cạnh đó, tôi đề nghị Chính phủ cần quan tâm đúng mức đến các giải pháp phát triển kinh tế biển một cách toàn diện, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Tôi rất hoanh nghênh Chính phủ tại kỳ họp cuối tháng 5 vừa rồi đã có chính sách mới hỗ trợ ngư dân trong vay vốn, đầu tư phát triển sản xuất. Tôi nhất trí cao với dự kiến chi 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ, đón tàu trang, thiết bị cho cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư từ nguồn tăng bội chi, cắt giảm chi ngân sách trung ương năm 2013 mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình ra tại kỳ họp này.

Tuy nhiên, tôi đề nghị Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa đầu tư, khắc phục tình trạng xâm thực biển, xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền, nâng cấp hệ thống giao thông và các công trình phòng thủ trên các đảo. Thực tế cơ sở vật chất vùng ven biển hải đảo thường xuyên bị ảnh hưởng do bão, chiều cường và biển xâm thực nên đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Tại Bình Thuận, nhiều công trình bức xúc phục vụ sản xuất và đời sống ngư dân đang rất cần sự quan tâm đầu tư. Như công trình kè chống xâm thực bảo vệ bờ biển và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá huyện đảo Phú Quý. Công trình kè bờ biển xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành của thành phố Phan Thiết rất mong Chính phủ quan tâm.

Hai, tôi thống nhất trong thời gian tới phải tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời tạo thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và một trong những giải pháp quan trọng là đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, nhất là những công trình quan trọng cấp bách. Trên thực tế nhiều công trình đầu tư từ ngân sách trung ương đang chậm tiến độ thi công do đang khó khăn về vốn. Vì vậy kiến nghị Chính phủ sớm xem xét tiếp tục bố trí vốn để triển khai dứt điểm các công trình đang thi công dở dang ở các địa phương để sớm đưa vào khai thác và tránh lãng phí trong đầu tư xây dựng. Như ở Bình Thuận chúng tôi có các công trình thủy lợi đang thi công cần được bố trí vốn, như công trình thủy lợi hồ sông Móng, kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân, kênh tiếp nước phục vụ trung tâm điện lực Vĩnh Tân, kênh tiếp nước 8-12 Châu Tá.

Ba, chủ trương thực hiện có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh theo Nghị quyết số 53 của Quốc hội và Nghị quyết số 01 của Chính phủ là tích cực, kiên quyết. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ chỉ đạo tăng cường đúng mức công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất và buôn bán hàng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, có các biện pháp chế tài đủ mạnh đối với các trường hợp vi phạm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Bốn, ngoài các kiến nghị nêu trên, tôi tiếp tục kiến nghị Chính phủ quan tâm, giải quyết các kiến nghị của cử tri Bình Thuận và cử tri nhiều tỉnh đã được đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận và các tỉnh khác kiến nghị nhiều lần ở các kỳ họp trước như sửa đổi chế độ chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở cơ sở, xem xét nâng lương cán bộ nghỉ hưu từ trước năm 1993, chính sách hỗ trợ người cao tuổi cho cán bộ hưu trí, chính sách thâm niên ngành y tế. Tôi xin hết ý kiến, cảm ơn Quốc hội.

 

Thích Thanh Quyết (Lương Công Quyết) - Quảng Ninh

Kính thưa Quốc hội,

Về vấn đề này tôi xin có mấy ý kiến sau:

Một, tôi hoàn toàn nhất trí với Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban thường vụ Quốc hội và các đại biểu đã trình bày trước tôi. Thời gian qua, kinh tế vĩ mô được ổn định, lạm phát được kiểm soát, kinh tế được phục hồi, an sinh xã hội và phúc lợi công cộng được đảm bảo. Đời sống nhân dân được ổn định, quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững, đặc biệt lĩnh vực ngân hàng được nhân dân rất yên tâm. Những kết quả này được thể hiện từ ngay từ đầu năm Thủ tướng Chính phủ đã có thông điệp 2014 quan trọng, định hướng rõ ràng trong lãnh đạo điều hành kinh tế - xã hội, hướng tới một nền kinh tế thị trường minh bạch. Cử tri rất hoanh nghênh Chính phủ đã bố trí 16.000 tỷ đồng cho các lực lượng giữ gìn và phát triển kinh tế biển. Tôi nghĩ số này vẫn là ít, nếu có thể tăng 5 đến 10.000 tỷ nữa thì mới tạm được nhưng phải ưu tiên cho lực lượng công an cảnh sát biển, vì họ vừa làm ở ngoài biển vừa phải giữ gìn trên đất liền.

Hai, thời gian qua mặc dù kinh tế gặp rất nhiều khó khăn nhưng Chính phủ vẫn chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải đầu tư vào hạ tầng giao thông rất tốt. Cử tri vẫn đề nghị Chính phủ đầu tư mạnh vào giao thông biên giới, tạo vành đai biên giới vững chắc để đồng bào biên giới thuận tiện sinh sống, đi lại, phát triển du lịch kinh tế biên giới, vì đất phải có đai thì người dân mới yên tâm an cư lạc nghiệp được. Chỉ có người dân biên giới khi họ tự làm chủ kinh tế thì họ mới giữ gìn biên giới một cách tốt nhất. Đề phòng chuyện hôm nay biển Đông, ngày mai lại trên đất liền, Chính phủ nên tạo cho họ một cơ chế đặc thù, kể cả không may họ mất vì nhiệm vụ thì cũng cho họ một chế độ hy sinh.

Thứ ba, vấn đề Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên lãnh hải nước ta. Toàn bộ giới tôn giáo đặc biệt Phật giáo chúng tôi vô cùng bức xúc và cực lực phải đối, nhất tâm ủng hộ những quyết sách tuyên bố của Đảng và Nhà nước ta. Đặc biệt là quan điểm rõ ràng, rất khoát và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ tại Philippin đã định hướng được lòng yêu nước của nhân dân ta đi vào chiều sâu, phát triển mạnh một tinh thần tự hào dân tộc, đoàn kết sâu rộng trong khắp quần chúng nhân dân cả nước. Tăng ni, phật tử Việt Nam luôn đồng hành cùng Đảng và Nhà nước, luôn bình tĩnh, từ bi, trí tuệ. Nhìn lại lịch sử mấy ngàn năm của cha ông ta vừa đánh vừa giữ, vừa cương, vừa nhu, vừa thắng lại vừa khiêm cung, biểu tượng là Phật Hoàng Trần Nhân Tông vừa đạo lại vừa đời, vừa giữ dân, vừa giữ nước lại vừa giữ được cả đạo. Phong trào cởi áo cà sa, khoác áo chiến bào, phong trào tự thiêu để phản đối một chế độ xâm lăng 1963 mà đỉnh cao là Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để lại xá lợi trái tim bất diệt của Phật giáo Việt Nam vẫn luôn được thường trực.

Ngày 8/5/2014 Giáo hội Phật giáo Việt Nam khai mạc đại lễ Phật đản Liên hợp quốc tại Bái Đính, Ninh Bình. Với sự tham gia của hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hàng vạn tăng ni, phật tử Việt Nam và thế giới đã ra một tuyên bố chung về việc phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên lãnh hải Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng rút về. Tuyên bố này gồm có 7 điều, trong đó Điều 3 với tiêu đề là "Xây dựng hòa bình và bình phục hậu mâu thuẫn" cụ thể tôi xin lược 3 vấn đề nhỏ như sau:

Một, thúc đẩy  hòa bình các cuộc xung đột, phê phán hình thức sử dụng vũ lực, đe dọa, sử dụng vũ lực, đồng thời tôn trọng sự sống, thực hành lòng từ bi và bất bạo động thông qua các đối thoại và hợp tác giữa các bên.

Hai, đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc và Luật biển 1982 để duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác thế giới.

Ba, khuyến khích các phật tử chủ động hơn trong việc thúc đẩy hòa bình vốn là trọng tâm của những lời dạy của đức Phật tổ và đặc biệt truyền bá trí tuệ của đức Phật về sự tương quan, tương duyên của tất cả mọi người như một gia đình, toàn cầu và cùng nhau chia sẻ những hậu quả của các hành động. Vừa rồi, Trung ương giáo hội pPhật giáo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo cho giáo hội Phật giáo toàn quốc hướng về biển Đông cầu nguyện biển đảo bình an.

Hình thể Việt Nam thì rất mảnh mai, nhưng lại cứng rắn, đặc biệt lưng thì dựa vào núi, mặt thì nhìn ra biển Đông thể hiện một thế làm chủ của một dân tộc. Lịch sử cho thấy cha ông ta đã đối nội và đối ngoại một cách rất thành công trên mọi phương diện và mọi thời đại. Nhưng vua tôi phải đồng lòng, dân tộc phải đoàn kết, Trần Hưng Đạo đã để lại di huấn, giặc ồ ạt đưa quân sang không đắn đo bằng việc chúng âm mưu thực hiện các mưu đồ về kinh tế và dân sự. Chúng ta nhân đà này "hiến họa vi phúc", đoàn kết toàn dân tộc để ứng phó với mọi tư tưởng, đặc biệt là tư tưởng "xi nhan phải nhưng lại rẽ trái" của họ. Xin cảm ơn Quốc hội.

 

Chu Lê Chinh (Chu Lé Chừ) - Lai Châu

Kính thưa Chủ tọa kỳ họp,

Kính thưa Quốc hội,

Trước hết, tôi cơ bản nhất trí với Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014, theo Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Tuy nhiên, từ thực tiễn ở địa phương, tôi xin phát biểu làm rõ thêm một số nội dung như sau:

Một, về kinh tế-xã hội năm 2013, trong bối cảnh kinh tế thế giới có những diễn biến phức tạp, nhưng chúng ta đã đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tăng trưởng hợp lý, an sinh xã hội được đảm bảo, xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, đạt suất siêu liên tiếp, đồng vốn đầu tư toàn xã hội vượt kế hoạch đề ra, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn địnhh, đạt được những kết quả nêu trên là nhờ sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm chính trị, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội năm 2013 vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đó là kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc, chất lượng tín dụng thấp, nợ xấu còn cao, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Hệ thống kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội còn hạn chế, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa cao. Công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các lĩnh vực văn hóa, xã hội còn nhiều bức xúc chưa được quan tâm, giải quyết đúng mức. Cơ sở vật chất lớp học, nhà ở học sinh bán trú, nhà ở công vụ giáo viên và đội ngũ y bác sỹ, trang, thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở vùng sâu vùng xa, biên giới còn nhiều thiếu thốn. Công tác xóa đói, giảm nghèo đạt được kết quả tích cực, song tính bền vững không cao. Thu nhập, mức sống giữa các vùng miền, nhóm dân cư, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số với thành thì còn khoảng cách rất xa và ngày càng giãn ra. Nguyên nhân chính là do nguồn lực đầu tư chương trình xóa đói, giảm nghèo thấp, chưa đáp ứng được mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Ngân sách chi cho chương trình giảm nghèo năm 2012 theo quyết toán ngân sách năm 2012 chỉ đạt 51% kế hoạch dự toán.

Hai, về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014, kinh tế vĩ mô tiếp tục đạt kết quả tích cực, lạm phát được kiềm chế, thu ngân sách đạt khá, lãi suất tiếp tục giảm, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ở mức cao. Chăm sóc sức khỏe nhân dân, chính sách an sinh xã hội đặc biệt là dịpTết nguyên đán Giáp Ngọ vừa qua đã được Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành hết sức quan tâm, nhất là với đối tượng người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội được xã hội ghi nhận và đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong 4 tháng đầu năm còn tồn tại hạn chế, đó là kinh tế - xã hội còn những khó khăn, thách thức, chứa đựng nhiều rủi ro. Kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc, nguy cơ lạm phát cao trở lại, tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp, xử lý nợ xấu còn chậm, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn cao. Việc làm, thu nhập của một bộ phận dân cư người nghèo các vùng miền, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số vùng xa gặp nhiều khó khăn. Quản lý nhà nước về giáo dục tuy có những đổi mới về chủ trương và tư duy nhưng triển khai còn chậm, còn nhiều bất cập và chưa thống nhất như đổi mới nội dung, chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, triển khai đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo còn chậm, công tác y tế dự phòng, phòng, chống dịch bệnh chưa chủ động. Quản lý văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao có mặt yếu kém, xử lý các vi phạm chưa nghiêm. Xây dựng hoàn thiện thể chế còn chậm, chưa khắc phục được tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp luật, do đó một số chính sách đã ban hành nhưng chậm tổ chức thực hiện.

Kính thưa Quốc hội, từ những kết quả đạt được và tồn tại hạn chế nêu trên, tôi xin kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương 3 nội dung, đó là:

Một, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương cần tập trung đầu tư nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh công tác đối ngoại, trong đó ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trang, thiết bị, các điều kiện hạ tầng giao thông miền núi, biên giới, đảm bảo giữ vững chủ quyền biển đông để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng ở biên giới đất liền, tôi rất nhất trí với đại biểu Thích Thanh Quyết phát biểu trước tôi. Hiện nay trong bối cảnh tình hình hết sức đặc biệt, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ phải có những quyết sách và đối sách đặc biệt, ưu tiên mọi nguồn lực cho vấn đề biển Đông là số một. Tôi đề nghị chúng ta tập trung đầu tư cho vấn đề biên giới đất liền, đặc biệt là đường tuần tra biên giới và khu kinh tế quốc phòng là ưu tiên số hai trong bối cảnh hiện nay.

Đối với đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu xin tha thiết đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương sớm triển khai dự án tuyến đường cao tốc nối dài Hà Nội - Lào Cai - Lai Châu theo Kết luận số 70 ngày 10/9/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng để giúp tỉnh Lai Châu có điều kiện phát triển, thu hẹp khoảng cách với các tỉnh thành trong cả nước trong thời gian sớm nhất.

Hai, trên cơ sở kết quả giám sát thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 - 2012, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành trung ương tiếp tục thực hiện chính sách giảm nghèo, tập trung nguồn lực, đảm bảo đủ, kịp thời nguồn vốn chương trình xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng giảm nghèo theo hướng giảm nghèo đa chiều, bền vững. Đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết chuyên đề về giảm nghèo giai đoạn tiếp theo.

Ba, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành trung ương sớm ban hành nghị quyết đề án thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo theo nghị quyết 29 ngày 6/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI để tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì đây là một trong ba khâu đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã xác định. Tôi xin hết ý kiến. Xin cảm ơn Quốc hội.

 

Nguyễn Văn Cảnh - Bình Định

Kính thưa Quốc hội,

Tôi cơ bản thống nhất với nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2014 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế. Để đóng góp vào nội dung thực hiện nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm hoàn thành mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2014, tôi xin phát biểu một số nội dung sau:

Về giải quyết hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp. Mặc dù kinh tế năm 2013 có dấu hiệu phục hồi, đi đúng hướng, tuy nhiên kinh tế phát triển chậm, tổng cầu tăng yếu, hàng tồn kho còn lớn, số lượng doanh nghiệp giải thể còn cao, những tháng đầu năm của giai đoạn kinh tế khó khăn. Nhiều ý kiến cũng nêu lên thời điểm khó khăn là lúc để sàng lọc những doanh nghiệp làm ăn yếu kém. Cho đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp làm ăn yếu kém đã bị đẩy ra khỏi thương trường. Như đại biểu Trần Du Lịch nêu sáng nay, hiện tại đối tượng doanh nghiệp cần được quan tâm, nhất là những doanh nghiệp đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhưng vẫn còn đang chống chọi để phát triển.

Với sự điều hành chủ động, linh hoạt cùng nhiều giải pháp kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ, trong những năm qua các doanh nghiệp thuộc nhóm này đã giữ vững được hoạt động sản xuất, kinh doanh, vẫn duy trì được lao động. Tuy nhiên, do khó khăn chung của nền kinh tế còn kéo dài nên nhóm doanh nghiệp này cũng bắt đầu có khuynh hướng thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, tạm ngừng hoạt động. Nếu Chính phủ không kịp thời có những giải pháp hỗ trợ thì có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm này ngừng hoạt động, vì vốn tự có đã chi hết để duy trì sản xuất, kinh doanh trong các năm qua. Việc tiếp cận vốn vay từ ngân hàng gặp khó khăn, tồn kho còn cao, niềm tin vào thị trường giảm sút mạnh.

Nếu nhóm doanh nghiệp này ngừng hoạt động sẽ là thiệt hại lớn cho nền kinh tế, bởi các doanh nghiệp này là những doanh nghiệp có năng lực và quy mô tương đối, trong nhiều năm liền hoạt động có lãi, có uy tín đối với khách hàng, có thị trường ổn định. Đây cũng là những doanh nghiệp góp phần nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế. Họ đã giải quyết nhiều công ăn việc làm và đóng góp đáng kể cho ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. Bên cạnh đó nhu cầu đầu vào của các doanh nghiệp này cũng giúp cho nhiều doanh nghiệp nhỏ khác trong nước hoạt động. Nếu họ ngừng hoạt động thì cũng gián tiếp ảnh hưởng đến công ăn việc làm, đóng góp vào ngân sách sự phát triển của các doanh nghiệp khác ở các địa phương.

Để giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp này, theo tôi Chính phủ cần một lần nữa có những giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy nhanh việc giải phóng hàng tồn kho cho các doanh nghiệp này. Các chính sách trước đây, chủ yếu là các giải pháp ở tầm vĩ mô, đối tượng áp dụng là hầu hết các loại hình doanh nghiệp ở hầu hết các quy mô. Với chính sách áp dụng rộng rãi như vậy thì phần nào hiệu quả của chính sách bị hạn chế đối với từng nhóm đối tượng đặc thù. Các doanh nghiệp này có những phương án kinh doanh, những giải pháp tháo gỡ khó khăn riêng của họ. Tôi nghĩ nếu các bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế không có một khảo sát riêng, lắng nghe hết tiếng nói từ phía họ thì sẽ khó có thể tham mưu cho Chính phủ để có những giải pháp tối ưu. Bởi chính bản thân của doanh nghiệp mới thực sự biết rõ tình hình sản xuất, kinh doanh của mình, thị trường mình cần hướng tới, cách xử lý hàng tồn kho, họ cũng tính toán chi tiết được chính sách thuế, lãi suất ngân hàng, chính sách giãn nợ ở mức độ nào là phù hợp, các chính sách khác cần điều chỉnh như thế nào để tạo điều kiện cho họ hoạt động có hiệu quả.

Tôi ví dụ về hội chợ thị trường, địa phương không thể xúc tiến thương mại tại một thị trường chung cho nhiều doanh nghiệp khác nhau có nhiều nhóm hàng khác nhau hay chính sách giãn khoản nợ không thể áp dụng một khung thời gian cho nhiều loại hình hàng tồn kho khác nhau. Vừa qua có một số chính sách không phát huy được hết tính hiệu quả, phần lớn cũng là do chưa đáp ứng đủ các nguyện vọng của các đối tượng được hưởng chính sách. Vì vậy, tôi đề xuất chỉ đạo các địa phương sớm đánh giá lại tình hình sản xuất, kinh doanh đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm này, tổng hợp tất cả các đề xuất của các doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ về thị trường, xử lý hàng tồn kho, chính sách thuế, giảm mức lãi suất ngân hàng, giảm khoản nợ cho các doanh nghiệp và những chính sách cần điều chỉnh để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển. Sau khi các địa phương tổng hợp các đề xuất của các doanh nghiệp thì sẽ đánh giá lại tình hình thực tế của các doanh nghiệp đó. Căn cứ trên các đề xuất hợp lý sẽ phân thành từng nhóm giải pháp cụ thể, báo cáo Thủ tướng để Thủ tướng xem xét có chủ trương phù hợp giao các bộ, ngành phối hợp với địa phương triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm của Thủ tướng, của các bộ, ngành và các địa phương cũng như những đề xuất từ chính bản thân của các doanh nghiệp, chúng ta sẽ có thêm những giải pháp mang tính thực tiễn cao, phát huy tối đa hiệu quả của các gói hỗ trợ của Chính phủ để giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất và phát triển mạnh trong thời gian tới, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra.

Về biển Đông, tôi đồng tình với ý kiến của các đại biểu đã phát biểu, hoàn toàn ủng hộ các chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như việc dành 16.000 tỷ đồng ngân sách cho cảnh sát biển và ngư dân, góp phần phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc về lâu dài chúng ta phải phát huy hết sức mạnh nội lực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của quốc gia để xây dựng Việt Nam thành một nước giầu mạnh. Muốn vậy, mọi người phải biết sử dụng, bảo vệ và phát huy hiệu quả tất cả các nguồn lực, gồm nguồn lực lao động, khoa học, công nghệ, vốn và tài nguyên. Nguồn lực lao động cần được đào tạo và trọng dụng, khoa học, công nghệ cần được tập trung đầu tư công nghệ ứng dụng, quan tâm đến ứng dụng vào lĩnh vực nông nghiệp. Vốn cần được đầu tư đúng mục đích và sớm đưa vào sử dụng để phát huy hết tính hiệu quả của vốn. Tài nguyên thiên nhiên cần được khai thác hiệu quả. Có như vậy mới góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Vì vậy, tôi đề nghị Đảng, Nhà nước có nhiều chính sách khuyến khích để các tổ chức và cá nhân tham gia bảo vệ, sử dụng và phát huy hiệu quả các nguồn lực để phát triển đất nước.

Tôi xin hết, xin cảm ơn Quốc hội.

 

Mã Điền Cư - Quảng Ngãi

Kính thưa Quốc hội, trước hết tôi cơ bản nhất trí với các đánh giá và giải pháp nêu trong báo cáo của Chính phủ. Ở đây tôi xin tập trung phát biểu hai vấn đề sau đây nhằm minh họa báo cáo của Chính phủ.

Một, vấn đề xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số. Theo tôi trước hết phải khẳng định rằng Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư nhiều vào vùng dân tộc thiểu số. Trong thời gian qua đã có những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực giảm nghèo nhưng đến cuối năm 2012 vẫn còn quá nửa hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong nước sống nhưng vẫn nghèo, cao gấp 3,44 lần so với tỷ lệ hộ nghèo chung của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người ở các xã đặc biệt khó khăn chỉ bằng 1/6 thu nhập bình quân đầu người của cả nước. Tỷ lệ nghèo, cận nghèo bình quân ở các xã này trên 45%. Tại 69 huyện  nghèo nhất nước, nơi đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 83% tổng dân số, còn nhiều huyện, nhiều xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 60%, 80%. Theo tôi nguyên nhân cơ bản của tình trạng trên do nhiều cơ chế chính sách ban hành còn chồng chéo, dẫn đến việc thực hiện phân bổ hiệu quả sử dụng các nguồn lực chưa cao. Một số cơ chế chính sách còn bất cập nhưng việc sửa đổi, bổ sung còn chậm. Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành Trung ương chưa thường xuyên, nhất là trong xây dựng chính sách và đánh giá kết quả thực hiện chính sách. Điều đáng chú ý trong giai đoạn vừa qua có quá nhiều chính sách được ban hành, trong khi nguồn lực thì ít, sự dàn trải trong chính sách tại các bộ, các địa phương khiến cho công tác quản lý khó khăn hơn.

Từ thực trạng và nguyên nhân của hạn chế bất cập trên, tôi xin kiến nghị đề xuất mấy vấn đề sau đây:

Một cần thay đổi quan điểm tiếp cận giảm nghèo đối với dân tộc thiểu số và vùng dân tộc thiểu số theo hướng đầu tư phát triển để xóa đói, giảm nghèo, từng bước giảm dần chính sách bao cấp, hỗ trợ trực tiếp chuyển sang cính sách đầu tư cho cộng đồng, phát huy nội lực và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Hai, chính sách giảm nghèo cần phải được cải thiện theo hướng có điều kiện, người nghèo, hộ nghèo, xã nghèo phải có trách nhiệm cụ thể khi được tham gia và thụ hưởng chính sách của Nhà nước để cho họ phấn đấu vươn lên, hòa nhập với cộng đồng và xã hội.

Ba, là cơ cấu, các chương trình chính sách thu gọn thống nhất đầu mối, một đầu mối để tránh chồng chéo, tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia.

Bốn, tôi đề nghị tiếp tục làm tốt công tác phân loại trình độ phát triển, chia ra nhiều cấp độ để ban hành chính sách cho phù hợp.

Thứ hai, về phát triển ngày thủy sản, hỗ trợ ngư dân bám biển, làm giàu từ biển, góp phần bảo vệ chủ quyền. Trong những năm qua, thực hiện chiến lượng biển Việt Nam đến năm 2020 Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng kế tục nghề cá, hỗ trợ, khuyến khích ngư dân bám biển, các chính sách đã hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và ngư dân, góp phần bảo đảm việc khai thác và chế biến thủy sản được ổn định, từng bước cải thiện đời sống của các hội ngư dân vùng ven biển và hải đảo. Tuy nhiên, công tác quản lý, phát triển tàu cá chưa có một quy hoạch hợp lý, thiếu định hướng dẫn đến số lượng phương tiện khai thác ven bờ chiếm tỷ lệ lớn. Việc bố trí nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng như tàu, cảng, khu neo đậu tránh lũ bão, đê kè chắn gió, khu dịch vụ hậu cần nghề cá v.v... còn hạn chế, xây dựng thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Chính sách tín dụng cho vay ưu đãi tuy được thực hiện, nhưng nguồn vốn chưa thực sự đến với người dân. Công tác bảo quản, chế biến sản phẩm khi khai thác chưa được coi trọng nên ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi tiêu thụ, làm giảm giá trị gia tăng.

Từ những tiềm năng to lớn về thủy sản, một số lượng lao động hộ gia đình gắn với nghề biển và đặc biệt trong tình hình mới hiện nay trên biển Đông, tôi xin kiến nghị mấy vấn đề sau đây.

Một, rà soát lại các chính sách hỗ trợ ngư dân để có sự điều chỉnh, bổ sung kịp thời hợp lý, nhất là hỗ trợ tín dụng đóng tàu mới công suất lớn, tàu vỏ thép, trang bị ngư lưới cụ hỗ trợ nhiên liệu v.v... để ngư dân vươn khơi.

Thứ hai là trên cơ sở đánh giá trữ lượng tiềm năng thủy sản và thực tế năng lực khai thác cần có quy hoạch, định hướng cụ thể về số lượng tàu, công suất tàu, ngư trường khai thác.

Thứ ba, khảo sát đánh giá và nhân rộng các mô hình hợp tác sản xuất hiệu quả của ngư dân. Cần sớm xây dựng cơ chế, quy chế, chính sách cụ thể để nhân rộng các mô hình này.

Thứ tư, tăng cường và tập trung hơn nữa nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các vùng ven biển, hải đảo, nhất là các vùng neo đậu, bến tổng hợp, khu dịch vụ hậu cần nghề cá. Ví dụ, ở huyện đảo Lý Sơn, nếu bảo đảm nguồn lực đầu tư đồng bộ cho vùng neo đậu tàu, thuyền thì có thể thu hút khoảng 500 tàu lưu trú được hưởng lợi từ các tiện ích của dịch vụ hậu cần, kịp thời khắc phục những thiệt hại do thiên tai và nhân tai, giảm chi phí đi lại, khi di chuyển hơn 15 hải lý để vào các bến neo đậu trong đất liền rất tốn kém.

Thứ năm, trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển cần nghiên cứu, xây dựng chương trình về ngư nghiệp, ngư dân và ngư trường. Trên cơ sở đó, tăng cường nguồn lực đầu tư cho các vùng ven biển, hải đảo, hỗ trợ sản xuất nâng cao chất lượng đời sống, bảo đảm an toàn để ngư dân bám biển gắn với bảo vệ chủ quyền của đất nước. Trên đây là ý kiến tham gia thảo luận Báo cáo của Chính phủ của tôi. Xin trân trọng cám ơn Quốc hội.

 

Ma Thị Thúy - Tuyên Quang

Kính thưa Chủ tọa kỳ họp,

Kính thưa Quốc hội,

Trước hết, tôi cơ bản nhất trí với báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm, chủ trương, biện pháp trong những tháng cuối năm 2014. Nhìn chung dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự giám sát của Quốc hội và điều hành, chỉ đạo cụ thể, quyết liệt, tập trung của Chính phủ, kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014 có chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Tuy vậy, tình hình chung vẫn còn đáng lo ngại khi mức tăng trưởng tín dụng còn thấp, nợ xấu chưa được giải quyết căn bản, sản xuất, kinh doanh còn khó khăn. Thị trường nông sản không ổn định, thị trường bất động sản khởi sắc chậm, hàng tồn kho còn lớn. tổng cầu nền kinh tế còn thấp, tổng phương tiện thanh toán và tín dụng tăng chậm. Tình hình biển Đông diễn biến phức tạp. Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 và chuẩn bị tốt cho việc đẩy mạnh phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội năm 2015, tôi nhất trí các  nhóm giải pháp Chính phủ đã đề ra. Trong khuôn khổ thời gian cho phép, tôi xin tham gia hai vấn đề cụ thể như sau:

Thứ nhất, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích tổng cầu và đẩy mạnh thanh, quyết toán các công trình xây dựng cơ bản. Tôi đồng tình cao với tư tưởng chỉ đạo của Chính phủ là tập trung tăng tổng cầu bằng 2 kênh chính là giải ngân vốn đầu tư công FDI, ODA và tăng dư nợ tín dụng gắn liền với giải quyết nợ xấu, bảo đảm chất lượng tín dụng.

Về các giải pháp cụ thể, tôi thấy cần quan tâm 3 việc: thứ nhất, cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước để giải ngân nguồn vốn đã phân bổ trong kế hoạch, có biện pháp tránh thất thoát, lãng phí trong giải ngân vốn, đồng thời tháo gỡ khó khăn về vốn đối ứng giải phóng mặt bằng cho các dự án nhất là các dự án đường giao thông trọng điểm và dự án di dân tái định cư. Đồng thời tập trung khắc phục tình trạng vi phạm quy định về quyết toán các dự án, giải quyết tốt việc nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài.

Thứ hai, sát sao quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu, khó khăn do nợ xấu gây ra hiện nay đã làm cho các doanh nghiệp không vay được vốn. Cần mạnh dạn sử dụng lượng tiền các ngân hàng thương mại đang gửi trong các ngân hàng nhà nước, thông qua các quỹ rủi ro để giải quyết nợ xấu. thực hiện mạnh hơn việc khoanh nợ, giãn nợ và giảm lãi suất các khoản vay nợ trước đây của các doanh nghiệp đối với các ngân hàng. Thứ ba, tiếp tục chỉ đạo điều hành thị trường tín dụng, ngân hàng với lãi suất và tín dụng cho vay linh hoạt, thúc đẩy mở rộng tín dụng, trong đó cần quan tâm nữa việc rà soát phân bổ tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên sản xuất nông nghiệp. Tạo điều kiện cho các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tiếp cận với vốn vay dễ dàng hơn. Điều chỉnh tăng tỷ trọng cho vay hỗ trợ nông dân chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu, xây dựng thương hiệu nông sản, tạm hoãn các công trình chưa thật sự cấp bách để chuyển vốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, vì đây là khu vực có sức lan tỏa lớn, vừa tăng cung, vừa tăng cầu. Qua đó thúc đẩy tăng trưởng và góp phần kiềm chế lạm phát.

Vấn đề thứ hai, tăng cường đầu tư cho lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp. Trong những năm qua Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Quốc hội, Chính phủ các bộ, ngành đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng, độ che phủ rừng và trữ lượng rừng trồng tăng, diện tích rừng bị mất do các hành vi vi phạm trong luật, bị thiệt hại do cháy rằng có xu hướng giảm. Tuy nhiên, hệ thống chính sách pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng tuy đã khá đủ nhưng còn nhiều bất cập, mâu thuẫn, chưa phù hợp với thực tiễn, chưa thật sự tạo động lực để toàn dân tích cực và chủ động tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là thiếu chính sách về tín dụng ưu đãi trung và dài hạn theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp.

Ngân sách phân bổ để thực hiện giao rừng gắn với giao đất nông nghiệp còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu thu nhập của người làm nghề rừng còn thấp. Để phát huy tốt vai trò của rừng trong chiến lược phát triển bền vững từ thực tế tôi kiến nghị một số vấn đề cụ thể về chính sách như sau:

Một, hiện nay theo Nghị định số 75 ngày 30/8/2011 của Chính phủ về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của nhà nước thì các hộ dân trồng rừng nguyên liệu không thuộc đối tượng được vay vốn đầu tư tín dụng ưu đãi Nhà nước cũng như vay ưu đãi các chương trình dự án nào trong khi đây là lực lượng chủ yếu trong trồng rừng và phần lớn các hộ dân này điều kiện kinh tế còn khó khăn, chu kỳ kinh doanh cây lâm nghiệp dài, rủi ro cao nên việc đầu tư trồng rừng của hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy tôi đề nghị Chính phủ xem xét, bổ sung đối tượng vay vốn tín dụng ưu đãi đối với hộ gia đình, cá nhân trồng rừng, sản xuất theo nghị định này thời gian cho vay kéo dài bằng chu kỳ của cây trồng và được trả nợ gốc, nợ lãi một lần sau khi khai thác, không tính lãi gộp.

Hai, theo quy định tại Quyết định số 60 ngày 30/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển bằng nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2011-2015 thì định mức trồng rừng phòng hộ đặc dụng là 15 triệu đồng/ha cho cả công đoạn trồng, chăm sóc đến khi thành rừng. Nhưng tính toán thực tế thì tổng đầu tư để trồng 1 ha rừng phòng hộ đặc dụng bình quân từ 40-45 triệu đồng/ha cho cả chu kỳ trồng và chăm sóc từ 3-4 năm. Giải quyết bất cập này, tôi đề nghị Chính phủ tăng mức đầu tư cho nhiệm vụ trồng mới rừng phòng hộ, rừng đặc dụng sát với thực tế.

Ba, đề nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra rà soát cơ chế chính sách, thực tế sản xuất, kinh doanh, có biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các tổng công ty lâm nghiệp và các công ty lâm nghiệp. Chống độc quyền của các công ty trong cung ứng dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm cho người trồng rừng, sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với các công ty lâm nghiệp có rừng tự nhiên là rừng sản xuất, nhưng chưa được khai thác.

Bốn, giai đoạn 2011 - 2015 tỉnh Tuyên Quang dự kiến thực hiện giao trên 276 nghìn ha rừng. Nhu cầu kinh phí thực hiện giao rừng cần khoảng trên 220 tỷ đồng, nhưng những năm qua thực hiện theo quy định của trung ương mỗi năm ngân sách nhà nước chỉ dành khoản trên 7 trăm triệu đồng để giao được trên 700 ha rừng. Mức đầu tư của trung ương như trên là rất thấp, trong khi khả năng cân đối ngân sách địa phương còn hạn chế, đề nghị Chính phủ xem xét bố trí kinh phí thực hiện giao rừng cho tỉnh Tuyên Quang để bảo đảm kế hoạch đã đề ra.

Năm, nếu tính theo quy định tại Nghị định số 119 ngày 16 tháng 10 năm 2006 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của kiểm lâm và Nghị định số 117 ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về tổ chức và quản lý hệ thống rừng đặc dụng, tổng biên chế công chức kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cần 452 người, hiện nay mới được bố trí 282, còn thiếu 170 biên chế. Đề nghị Chính phủ xem xét, bổ sung biên chế công chức kiểm lâm còn thiếu do tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh khác. Xin hết, xin trân trọng cảm ơn Quốc hội.

 

Huỳnh Văn Tiếp - TP Cần Thơ

Kính thưa Chủ tọa kỳ họp,

Kính thưa Quốc hội,

Tôi đồng tình với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Trước khó khăn của thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, năm 2013 kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát và tỷ số giá tiêu dùng đều giảm, những chỉ tiêu cơ bản mà nghị quyết Quốc hội đề ra cơ bản đạt kế hoạch. Điều đáng nói lên là sự quyết tâm của Chính phủ, của toàn Đảng, toàn quân, của cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch 2013.

Về thực hiện nhiệm vụ 2014, trong bối cảnh đất nước có khó khăn, nhất là khi Trung Quốc chủ trương Công ty dầu khí Hải Dương, tàu Hải Dương 981 đặt giàn khoan thăm dò dầu khí trên thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam. Đồng bào cử tri trong nước, kiều bào nước ngoài đã tích cực phản đối và đồng tình cao trước những chủ trương, giải pháp, biện pháp mà trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã thực hiện trong thời gian qua. Cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ mong muốn đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp về chính trị, ngoại giao, pháp lý, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ cao của dư luận quốc tế như thời gian qua, chỉ đạo việc thực hiện hoạt động, thực thi pháp luật của lực lượng chức năng trên biển, nhằm kiên quyết đấu tranh đòi Trung Quốc chấm dứt các hoạt động trái phép trên vùng biển của nước ta, vừa giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, vừa bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, giữ vững mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa nhân dân hai nước. Tranh thủ cần phải có giải pháp đồng bộ, hiệu quả để ngăn ngừa các hành vi quá khích, bảo đảm an ninh trật tự và các hoạt động bình thường của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, có chính sách tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, cam kết bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điều tôi tiếp tục quan tâm là việc đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn như nhiều đại biểu đã phát biểu trước tôi, tiếp tục có những phát sinh dấu hiệu đáng lo ngại.

Tuy sản xuất và sản lượng của gạo, nông sản, thủy sản đều đạt nhưng tính theo giá trị so sánh thì tốc độ tăng trưởng của khu vực kinh tế nông nghiệp trong cùng kỳ 3 năm qua theo thống kê theo dõi giảm từ 2,37 xuống còn 2,24 và 1,91%. Sắp tới đây sẽ giảm như thế nào nữa? Chưa dự báo được, nếu không có một chính sách tập trung nguồn lực để giải quyết cho nông nghiệp, nông thôn. Nguyên nhân và thị trường vừa qua tiêu thụ khó khăn, tức là sản xuất có sản phẩm, sản lượng nhưng tiêu thụ khó khăn, giá cả bấp bênh, "đầu vào" sản xuất luôn tăng, vật tư, phân bón đều tăng, "đầu ra" của sản phẩm luôn giảm.

Thời gian vừa qua ở đồng bằng sông Cửu Long giá lúa, giá cá tra và các mặt hàng khác luôn giảm, dẫn tới thu nhập của người nông dân ở nông thôn 2 năm qua bị suy giảm, dẫn tới đời sống khó khăn hơn. Từ đó tác động đến sức mua của thị trường trong nước. Trước tình hình trên, trách nhiệm của Bộ trưởng cần tăng cường và bộ trưởng nên đề xuất với Chính phủ tập trung nguồn lực và có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, qua theo dõi thấy năm 2005 có khoảng 227 trường đại học, cao đẳng, đến năm 2010 cả nước thành lập thêm 137 trường, tổng số trường đến nay là 427 trường cao đẳng, đại học. Gần như tỉnh nào cũng có trường đại học, tuyển sinh các năm qua đều tăng nhưng chất lượng đào tạo sinh viên ra trường theo đánh giá của cử tri là rất kém. Theo báo cáo hiện nay có trên 100 ngàn sinh viên cao đẳng, cử nhân, thạc sỹ ra trường không có việc làm. Cử tri rất bức xúc. Hiện nay có tình trạng có trường đại học ở các tỉnh gặp khó khăn trong việc tuyển sinh khai giảng năm học. Đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương có giải pháp tháo gỡ những khó khăn trên.

Về thu chi ngân sách 2014, tôi đề nghị Chính phủ tiếp tục tăng cường các giải pháp để chống thất thu, quyết tâm phấn đấu thu đạt và vượt kế hoạch đề ra để đáp ứng yêu cầu chi. Về chi ngân sách 2013-2014 do điều kiện cấp bách trong tình hình biển Đông, tôi thống nhất đề nghị Quốc hội giao Chính phủ thực hiện phần chi bổ sung cho ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ và mua trang, thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư. Đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh ngân sách tăng chi cho nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và có thêm nhiều chính sách cho ngư dân đánh bắt xa bờ tham gia bảo vệ chủ quyền đất nước. Xin cám ơn Quốc hội.

 

 

Tô Văn Tám - Kon Tum

Kính thưa chủ tọa kỳ họp,

Kính thưa Quốc hội.

Báo cáo của Chính phủ đã đánh giá khá toàn diện và đầy đủ tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, những kết quả đạt được trong quản lý điều hành của Chính phủ trong năm 2013 và những tháng đầu năm 2014 hết sức có ý nghĩa. Cử tri đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, đặc biệt gần đây Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào lãnh hải và thềm lục địa của nước ta, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của ta trên biển, gây nên căng thẳng ở biển Đông. Đảng và Chính phủ đã có những đối sách biện pháp đúng đắn, mềm dẻo kiềm chế, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo, được cử tri đồng tình và đánh giá cao.

Tuy nhiên, trong quản lý, điều hành của Chính phủ vẫn còn những hạn chế, yếu kém, làm ảnh hưởng đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có những hạn chế thuộc về chủ quan, như đánh giá của Chính phủ trình Quốc hội. Đó là hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước chưa cao, kỷ cương hành chính chưa nghiêm, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa đáp ứng yêu cầu. Hạn chế, yếu kém này không phải đến kỳ họp này mới được nhìn nhận mà nó đã được đánh giá, nhìn nhận từ những báo cáo trước đó. Như vậy nó đã được nhìn nhận rồi. Vậy, cử tri có quyền hỏi tại sao vẫn chưa được khắc phục? Tại sao nó vẫn tồn tại? Rất nhiều câu hỏi tại sao. Chúng ta đã có Luật phòng, chống tham nhũng nhưng hiện tượng tham nhũng vẫn đang làm cử tri bức xúc. Chúng ta đã có Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhưng thất thoát, lãng phí vẫn diễn ra. Hiện tượng mua xe công đắt tiền vượt quy định như báo chí đã phản ánh là một trong những ví dụ. Đó mới là những hiện tượng thấy được bằng trực quan, còn bao nhiêu sự lãng phí khác mà công chúng chưa được nhận diện.

Chúng ta đã có các quy định pháp luật về phê duyệt dự án chương trình đầu tư về đấu thầu, v.v... nhưng vẫn có những dự án phải điều chỉnh tăng tổng đầu tư một cách không bình thường, với mức tăng không nhỏ, có khi tăng hơn 50%. Hay có những công trình hàng ngàn tỷ đồng nhưng mới đưa vào sử dụng đã có vấn đề về chất lượng, v.v... Nguyên nhân và giải pháp nào cho hiện tượng này? Tôi cho rằng tìm ngay ở chính chúng ta, ở các cấp chính quyền, các cấp lãnh đạo và người thực thi công vụ. Có thể pháp luật chưa hoàn thiện, nhưng chúng ta không thiếu các quy định pháp lý mà đang thiếu tinh thần, ý thức trách nhiệm và sự gương mẫu ở một bộ phận cán bộ, công chức và người thực thi công vụ.

Như phát biểu của Tổng bí thư tại Hội nghị phòng, chống tham nhũng toàn quốc, một số lãnh đạo chủ chốt ở các cấp, các ngành, kể cả cán bộ lãnh đạo cao cấp còn thiếu gương mẫu trong giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống. Hệ quả của sự thiếu gương mẫu, thiếu tinh thần, ý thức trách nhiệm thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau. Như sử dụng lãng phí tài sản công, đề xuất những chương trình, dự án hàng tỷ đồng nhưng thiếu tính khả thi khiến dư luận bức xúc, đến quyết định đầu tư công kém hiệu quả gây lãng phí, ban hành các quy định pháp lý chưa tạo thuận lợi cho người dân, khiến cho dân chúng và dư luận than phiền là rườm rà và gây khó. Áp dụng chưa đúng pháp luật nhưng biện bạch, chậm khắc phục, sửa chữa, v.v...

Chúng ta thường nói hệ thống pháp luật chồng chéo, cơ chế chưa hoàn thiện, điều đó không sai. Tuy nhiên, vấn đề là ở con người, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, những công bộc của dân. Lý luận và thực tiễn đã chứng minh rằng các quy định pháp luật dù hoàn hảo đến đâu nhưng người thực thi tâm không trong sáng, không có tinh thần, ý thức, trách nhiệm, thiếu gương mẫu thì vẫn tìm được những kẽ hở để lợi dụng nhũng nhiễu.

Ngược lại, các quy định của pháp luật có thể chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ nhưng người thực thi có tinh thần ý thức trách nhiệm cao, tâm trong sáng, lắng nghe dân thì vẫn sử dụng các quy định pháp luật đó quản lý xã hội một cách có hiệu quả, đảm bảo kỷ cương xã hội không trục lợi. Bởi vậy một trong những giải pháp quan trọng hiện nay là ngoài việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật thì thực thi nghiêm chỉnh pháp luật, đặc biệt các quy định pháp lý về sử dụng quản lý tải sản công là hết sức cần thiết, đồng thời xử lý thỏa đáng các hiện tượng quyết định quản lý sử dụng sai tài sản công.

Cán bộ, công chức ý thức rõ trách nhiệm khi quản lý sử dụng tài sản công, khi quyết định chương trình dự án sử dụng vốn đầu tư công. Nhận thức này không chỉ khi đề xuất xem xét quyết định chương trình, dự án mà còn phải biết dừng lại hoặc đình chỉ nếu tài sản công sử dụng không hiệu quả, gây tốn kém, lãng phí. Trung thực chịu trách nhiệm, có lỗi thì nhận và sửa chữa bằng những hành động thiết thực, lãnh đạo Đảng và nhà nước đã nêu tấm gương này.

Việc quyết định rút không đăng cai Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 18 hay việc lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước xin lỗi dân là những ví dụ sinh động. Công chúng đánh giá cao hành động này và mong muốn nó trở thành nề nếp trong bộ máy công quyền ở các cấp và coi đó là một trong những giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao kỷ cương hành chính. Xin cảm ơn Quốc hội.

 

Cao Sĩ Kiêm - Thái Bình

Kính thưa Quốc hội,

Tôi xin phân tích một số điểm mới trong kế hoạch năm 2014. Qua báo cáo bổ sung 2013 và 4 tháng thực hiện năm 2014, chúng ta có hai vấn đề nổi lên rất lớn.

Thứ nhất, dấu hiệu phục hồi đã rõ hơn, ổn định kinh tế vĩ mô có điều kiện củng cố hơn. Do kết quả thực hiện năm 2013 cao hơn dự kiến cuối năm và mức tăng đều hơn ở cả kinh tế - xã hội, nhất là trong nông nghiệp, thủy sản, lâm sản đều tăng. Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngày càng có hiệu quả hơn, kiểm soát lạm phát đã tạo điều kiện cho giảm lãi suất, giảm chi phí, tăng xuất khẩu, tăng dự trữ ngoại tệ, làm cho tỷ giá ổn định, ICO giảm. Tập trung chỉ đạo đổi mới về sắp xếp các doanh nghiệp, ngân hàng và đổi mới thể chế đã có chuyển biến và có kết quả bước đầu. Đây là những yếu tố để đảm bảo chúng ta ổn định rõ hơn và phục hồi rõ hơn. Nhưng 6 tháng cuối năm sẽ có những khó khăn mới đang xuất hiện, xuất hiện lớn nhất là leo thang vi phạm của Trung Quốc ở biển Đông, nó sẽ tác dụng nhiều mặt đến kinh tế-xã hội, đời sống của chúng ta.

Thứ hai, nền kinh tế của chúng ta tuy có tăng, nhưng rất mỏng manh và thiếu vững chắc, tổng cầu không tăng, sức mua thì chưa được chuyển biến, tồn kho, nợ xấu tăng và phá sản cũng vẫn tăng, vốn tín dụng tập trung vào cho sản xuất kinh doanh cũng có mức độ và tập trung nhiều cho mua trái phiếu Chính phủ. Đây là một dòng vốn chuyển không được lành mạnh và góp phần cho tăng trưởng hạn chế.

Thứ ba là những yếu tố tăng chi chắc chắn sẽ tăng lên và những yếu tố để tăng thu sẽ có chiều hướng giảm. Cho nên ngân sách chúng ta rất khó khăn, những tồn tại này là những yếu tố, nếu chúng ta không khắc phục thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện kế hoạch năm nay, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng và kinh tế lạm phát.

Về giải pháp cho 7 tháng còn lại, tôi thấy Nghị quyết trung ương về phần kinh tế và Nghị quyết tháng 5 của Chính phủ để giải quyết những vấn đề từ nay đến cuối năm, tôi thấy rất rõ và cũng kịp thời. Bây giờ chỉ còn triển khai nhanh chủ trương này cho vào cuộc sống ở 2 điểm:

Một là chọn lại các khuyết điểm, tồn tại của chúng ta trong Báo cáo đã nêu để chúng ta sửa cho nó có hiệu quả.

Hai là phải có một phương án chủ động đối phó với neo thang của Trung Quốc trong mọi tình huống trước mắt và lâu dài. Nhưng theo một lộ trình hợp lý, không nóng vội, nhưng không được chần chừ. Những chính sách đã có, tôi đề nghị cụ thể hóa nhanh về cơ chế, điều kiện, địa chủ thực hiện. Ví dụ, các gói tín dụng cho lãi suất thấp và các đối tượng ưu tiên, kể cả nghề cá, kể cả trong nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu để cho biện pháp chúng ta đã có rất đúng vào cuộc sống nhanh.

Có những biện pháp như Chính phủ, các Bộ trưởng vừa báo cáo làm khẩn trương để chúng ta giải quyết vấn đề chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân và tập trung cho nông nghiệp, nông thôn và doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân. Đây là 2 lĩnh vực có nhiều tiềm năng về ngân sách, về việc làm để góp phần tăng trưởng mà chúng ta có thể bù đắp cho những yếu tố bất thường đang xảy ra để tăng thu ngân sách, góp phần tăng trưởng, đảm bảo việc làm ổn định đời sống nhân dân.

Thứ ba, trong điều hành hiện nay, ngoài việc tiếp tục công khai và minh bạch thì vấn đề dự báo, dự đoán cho thật nhanh, thông tin kịp thời và chính xác. Chủ động để nắm tình hình, chống lại hoặc xử lý nghiêm túc những xuyên tạc, những kích động và những phá hoại.

Tôi xin hết, cảm ơn Quốc hội.

 

Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó chủ tịch Quốc hội

Kính thưa Quốc hội,

Trong phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước hôm nay đã có 47 đại biểu phát biểu tại hội trường, còn 23 đại biểu đã đăng ký nhưng chưa có điều kiện để phát biểu, xin gửi ý kiến về cho Đoàn thư ký kỳ họp.

Nhìn chung không khí thảo luận rất sôi nổi, thẳng thắn xây dựng. Nội dung thảo luận rất sâu sắc, toàn diện trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh. Các đại biểu Quốc hội đã đánh giá, phân tích tình hình, kết quả thực hiện, nguyên nhân của thành tựu và những hạn chế yếu kém. Đồng thời dành thời lượng nhiều hơn để kiến nghị các nhiệm vụ giải pháp, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014 và những năm tiếp theo.

Về đánh giá bổ sung kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013, Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực quyết tâm trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, nhờ vậy mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước năm 2013 rất khó khăn nhưng kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. So với báo cáo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 thì các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước đều đạt cao hơn số ước thực hiện trước đó.

Về cơ bản đạt được mục tiêu tổng quát theo nghị quyết của Quốc hội, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, tăng cường đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội cho rằng quá trình tái cơ cấu kinh tế còn chậm, hiệu quả chưa cao, các yếu tố đảm bảo cho kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc, vấn đề hàng hóa tồn kho, doanh nghiệp ngừng hoạt động phá sản, nợ xấu ngân hàng, nợ công cao. Khu vực nông nghiệp nông thôn và nông dân còn nhiều khó khăn. Vấn đề sản xuất và xuất khẩu của ta còn phụ thuộc vào nhiều vào thị trường bên ngoài.

Về xã hội, vấn đề thiếu việc làm, chênh lệch giàu nghèo, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường v.v.... Đó là những vấn đề tồn tại, đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ có giải pháp khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới.

Về tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014.

Đại biểu Quốc hội tán thành với những nhận định về nền kinh tế có xu hướng phục hồi và có nhiều điểm sáng tích cực, tăng trưởng cao hơn cùng kỳ 2 năm trước, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, lãi suất ổn định và có xu hướng giảm, xuất khẩu tăng trưởng khá và có nhập siêu. Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, nhiều công trình quan trọng, nhất là giao thông đã được hoàn thành đưa vào sử dụng, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm và đảm bảo.

Tuy nhiên nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng tổng cầu của nền kinh tế chưa cải thiện, những hạn chế, yếu kém tồn tại của nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết căn bản như chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động thấp, vốn thiếu nhưng giải ngân chậm. Chính sách của nhà nước để hỗ trợ sản xuất và kinh doanh rất đúng, rất hay nhưng tổ chức thực hiện chưa thông. Tái cơ cấu kinh tế chưa mạnh mẽ, cải cách thể chế chậm, sản xuất nông nghiệp, xây dựng và phát triển nông thôn, đời sống của nông dân còn nhiều khó khăn, hạn chế. Một số vấn đề xã hội như thất nghiệp, nghèo, dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, trật tự xã hội, tệ nạn vẫn còn là nỗi băn khoăn, lo lắng người dân.

Về kết quả thu, chi ngân sách nhà nước đạt khá so với dự toán ở những tháng đầu năm cho thấy dấu hiệu chuyển biến tích cực của nền kinh tế, song các khoản nợ phải trả của các năm trước chưa được xử lý. Nợ đọng thuế còn lớn, nợ xây dựng cơ bản còn nhiều, nên năm 2014 thực chất vấn đề cân đối ngân sách vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Kính thưa Quốc hội,

Trước tình hình phức tạp ở biển Đông hiện nay, sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự bức xúc và lên tiếng yêu cầu Trung Quốc không được xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, thực hiện đúng luật pháp quốc tế. Đồng thời thể hiện sự đồng tình cao với những chủ trương, chính sách, giải pháp giải quyết vụ việc này của Đảng và Nhà nước. Qua đó các đại biểu Quốc hội đề nghị trước tình hình khó khăn, phức tạp, thử thách mà đất nước ta phải đối mặt hiện nay, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cùng với quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước là nhiệm vụ của tất cả những người Việt Nam yêu nước. Những tác động không thuận của tình hình trên sẽ tác động tới kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh không chỉ trong năm 2014 mà còn những năm tiếp theo. Vì thế Quốc hội cơ bản thống nhất với các giải pháp điều hành về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước của Chính phủ đã đề ra, nhưng cần thiết rà soát tổng thể lại và có những điều chỉnh hợp lý, thích ứng với tình hình mới. Các mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Quốc hội đã nêu ra chưa cần thay đổi nhưng cơ chế, chính sách và công tác tổ chức thực hiện, quản lý, điều hành phải đổi mới để biến thách thức thành thời cơ. Biết tận dụng thời cơ để tạo ra những đột phá mới, sớm đưa nền kinh tế từng bước giảm sự lệ thuộc vào  bên ngoài, tăng tính độc lâp, tự chủ, ổn đinh và phát triển bền vững.

Theo tinh thần đó, các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ cần đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong đó có ngư nghiệp, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất tiêu thụ nông sản, cho ngư dân đủ sức vươn ra xa vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam để phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Đồng thời phát triển công nghệ chế tạo, công nghệ hỗ trợ, công nghệ chế biến nông sản phẩm, mở rộng thị trường, giao thương với các nước, đồng thời chú ý phát triển thị trường trong nước. Có chính sách tháo gỡ khó khăn và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, đồng thời có chính sách giải quyết hậu quả do hành động kích động phá hoại tài sản của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Xây dựng lòng tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam, vào chính sách nhất quán của nhà nước Việt Nam để tiếp tục thu hút đầu tư.

 Cùng với các giải pháp về kinh tế, các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo tiếp tục những mục tiêu phát triển văn hóa xã hội và giải quyết tốt các vấn đề xã hội đặt ra, nhất là những mặt hạn chế, tồn tại, yếu kém đã nêu trong Báo cáo của Chính phủ và qua ý kiến của các đại biểu Quốc hội để bảo đảm tốt mục tiêu an sinh xã hội. Để thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội cần rà soát lại tất cả các chính sách tài chính, tiền tệ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính, thắt chặt chi tiêu công, cân đối lại nguồn lực của ngân sách nhà nước một cách hợp lý để bảo đảm cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh và cho các lực lượng chấp phát trên biển. Tăng cường quản lý chi ngân sách nhà nước thật chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiếp tục cải cách thể chế, cải cách  hành chính, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Nhiệm vụ tăng cường quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm môi trường hòa bình cho nhân dân có cuộc sống bình yên để xây dựng và phát triển đất nước là mục tiêu quan trọng nhất quán, đòi hỏi sự đồng tâm nhất trí, chung sức, chung lòng của toàn dân để thực hiện và nhất là khi đất nước ta đang đứng trước những khó khăn, thách thức như hiện nay.

Cuối cùng, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian qua đã tạo được sự đồng thuận của các nước trong khu vực và trên thế giới, đã lên tiếng ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam. Đó cũng là thành quả mà nước ta đã đạt được trong quá trình chủ động hội nhập quốc tế.

Tất cả những ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường hôm nay sẽ được tổng hợp, nghiên cứu, phục vụ cho việc Chính phủ hoàn thiện hệ thống chính sách, ban hành chủ trương, tăng cường chỉ đạo quản lý điều hành về kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, cũng như xử lý phương án cân đối ngân sách nhà nước năm 2013 theo ý kiến của Quốc hội. Đề nghị các cơ quan Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014, để đảm bảo thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội.

Phiên họp đến đây kết thúc, xin cảm ơn Quốc hội, cám ơn các vị đại biểu, khách quý, đồng bào và cử tri cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí đã theo dõi góp ý và đưa thông tin về phiên họp. Xin trân trọng cảm ơn.

 

Quốc hội nghỉ.

 

 

Bình luận
Liên hệ
Tìm kiếm
Tương tự
Viết bình luận
Họ tên*:
Email*:
Nội dung*:
Mã bảo vệ*:
   
Khu vực quy định Quy định về việc bình luận của bạn- Guide: commenting Khu vực quy định Quy định về giá trị chuyển đổi tiền tệ hiện nay- exchange rate Khu vực quy định Hướng dẫn sử dụng thư viện văn bản pháp luật Online của AMBN

bản tổng hợp thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII ngày 02/06/2014

bản tổng hợp thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII ngày 02/06/2014

Hướng dẫn sử dụng thư viện văn bản pháp luật Online của AMBN

Đăng nhập tài khoản
Các mục quảng cáo
Thống kê truy cập
Đang Online: 690
Hôm nay:7242
Hôm qua: 63627
Trong tháng 1066234
Tháng trước1685751
Số lượt truy cập: 111913046