Bản quyền tài liệu và chất lượng tài liệu


Hiện nay do đang trong quá trình hình thành tài liệu điện tử, nên cũng chưa có tiêu chí, tiêu chuẩn rõ ràng, cũng như sự đồng bộ của cơ sở vật chất về đường truyền, tính bảo mật, thiết bị đầu cuối và hỗ trợ thiết bị đầu cuối. Nhưng AMBN đang và gắng sẽ hoàn thiện các vấn đề như sau:

1. Tiêu chuẩn tài liệu:

a/ Tài liệu văn bản được upload với các dạng file tiêu chuẩn: Pdf, Lit, Chm, Prc, Doc, Xml và đảm bảo không lỗi font chữ, chất lượng hình hảnh và chữ đảm bảo mức tối thiểu trung bình khá trở lên, Văn bản nào kém. AMBN sẽ chỉnh sửa mới đưa lên; Nếu có hiện tượng upload nhầm, kính mong người dùng báo để AMBN biết và chỉnh sửa;

b/ Các tài liệu khi được uoload đều được kiểm duyệt qua tối thiểu 1 phần mềm diệt virus bản quyền; Hiện nay AMBN đang sử dụng phần mềm BKAV Bản quyền, nhưng khi hợp lý được thì phía đơn vị sẽ kiểm duyệt thông quá một phần mềm nữa để đảm bảo rằng trong tài liệu của AMBN sẽ không có Virus, bảo vệ người tiêu dùng;

c. Các tài liệu sẽ đảm bảo ở mức dung lượng hợp lývới cấu hình thấp hiện nay của Smart_Phone, tức là nếu cấu hình thấp cũng phải đọc, xem sử dụng dễ dàng. Ví dụ, với một file văn bản thông thường; AMBN sẽ gắng chỉnh sửa sao cho, tài liệu chỉ ở 1-4 Mb; Trừ những tài liệu quá lớn vài nghìn trang, yêu cầu chất lượng cao để phục vụ mục đích chuyên ngành thì phía AMBN sẽ để nguyên bản gốc tài liệu.

d/ Định hướng các tài liệu phải là thông minh, tức là có mục lục, list, định nghĩa tự động, giải thích bằng liên kết (điều này đang nghiên cứu).

e/ Tiêu chuẩn tài liệu mới nhất về sách điện tử, quy chuẩn file sách điện tửở đây

2. Bản quyền tài liệu:

Hiện nay, nói một cách cho chính xác, không riêng gì trong nước, mà cả thế giới rất khó khăn cho vấn đề trả bản quyền; Ví dụ. Khi 1 Luận án được upload lên bán bởi AMBN, nhưng không rõ nguồn gốc, hoặc khi bán, chỉ được 5-7 lần download/1 năm (thường là như vậy), vậy thì vấn đề trả bản quyền cho ai? và trả bao nhiêu? chưa nói đến vấn đề nếu bị hacker.. số lượt download, thất thoát của tài liệu ai sẽ chịu trả tiền cho tác giả, trong khi thực tế AMBN không thu được tiền? chính vì vậy AMBN có kế hoạch như sau và cam kết với người tiêu dùng và tác giả, cũng như nhà Xuất bản:

a/ Trước tháng 30/12/2013 Phía AMBN sẽ chuẩn hóa câu lệnh, tính bảo mật, rõ ràng tên NXB cho tài liệu gốc, tác giả.

b/ Trước tháng 30/6/2014 cố gắng trên 70% tài liệu Upload từ AMBN sẽ đầy đủ các thông số trên, cũng như phương thức tính tiền, câu lệnh cho hợp lý và quy định các mã NXB với các tài liệu upload. Thử nghiệm câu lệnh và bảo mật và chính thức bắt đầu tính tiền bản quyền cho tác giả/ nhà xuất bản từ 1/1/2015.

c/ Cũng trước 1/1/2015 AMBN sẽ gắng liên hệ với các Nhà Xuất bản, hoàn thiện hệ thống mã số NXB, Mã tác giả cũng như đảm bảo các quyền của người sáng tác.

d/ Người đã mua tài liệu, sẽ được giữ link download vĩnh viễn, trả 1 lần và được sử dụng tài liệu mãi mãi.

3. Định hướng chi phí, trích quỹ từ 1/12/2016

a/ Sẽ chi trả cho bản quyền tác giả khoảng 5-10 % giá trị thu về từ bán tài liệu.

b/ Người Upload/đơn vị xuất bản/ Quản lý ước tính cũng khoảng 5%.

c. Các tổ chức xã hội, nhân đạo, hiệp hội quỹ phát triển nghiên cứu khoa học, hiệp hội sách in sẽ được khoảng 5%.

4. Định hướng phương thức mua bán tài liệu.

a/ AMBN sẽ chính thức cho mọi người (Với quyền user cao hơn user thường) bán tài liệu từ giữa năm 2015, theo mức tính như ở 3. Thì toàn bộ lợi nhuận từ người bán, tối đa là 20%, tối tiểu là 5%. AMBN sẽ nghiên cứu thêm phương thức này để phù hợp với pháp luật Việt nam, thông lệ thế giới.

b/ Các phương thức sẽ được thanh toán là thẻ tín dụng, nếu Uploader nhiều lần upload tài liệu Spam, nội dung sai, gây hại cho khách hàng AMBN sẽ bị đình chỉ tài khoản.

c/ Khách hàng mua tài liệu có thể thanh toán ở đây, theo 3 phương thức, hiện nay đáp ứng trước 2 phương thức là SMS(AMBN thu lại được khoảng 50% tiền thực trước thuế, do nhà mạng đã thu khoảng 50%). Thẻ cào (AMBN thu được khoảng 80% trước thuế, 20% bị cắt bởi phía dịch vụ kết nối).

5. Cơ sở thực hiện

AMBN sẽ nghiên cứu kỹ về Luật CNTT, Luật Bản quyền, thương mại điện tử cũng như mô hình của nước ngoài và đề xuất đóng góp của cộng đồng mạng Việt Nam. Trên cơ sở đó sẽ đảm bảo được tuân thủ pháp luật nhà nước, phù hợp với thông lệ sử dụng Internet-tài liệu điện tử. Cũng như là quyền lợi người tiêu dùng, quyền lợi bản quyền tác giả, Nhà Xuất Bản. Chúng tôi cam kết sẽ tiến hành từng bước từ kỹ thuật, chất lượng, bản quyền, lợi nhuận và hoàn thành trước tháng 1 năm 2017.


Những điều trên đây, chủ tịch AMBN xin cam kết thực hiện