Hõ trợ trực tuyến
Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án TS Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án TS

09.63.68.69.68

Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm

09.63.63.63.15

Mục quảng cáo
Thống kê truy cập
Đang Online: 539
Hôm nay81625
Hôm qua 46563
Trong tháng 4018564
Tháng trước4685411
Số lượt truy cập: 184473126
Từ ngày: Đến ngày:

Chia sẻ nghịch lí tuyển sinh thpt quốc gia: điểm cao trượt, điểm thấp đỗ

nghịch lí tuyển sinh thpt quốc gia: điểm cao trượt, điểm thấp đỗ


View:1011 Ngày: Người up:

Trên diễn đàn các trường ĐH, các thí sinh đang tranh luận gay gắt về hiện tượng bất thường: đăng ký xét tuyển cùng ngành, cùng trường mà thí sinh điểm cao hơn thì trượt, còn thí sinh điểm thấp thì đậu. Tuy nhiên, bên cạnh những bức xúc từ thí sinh “chịu thiệt” thì những thí sinh trúng tuyển ở đợt sau lại hân hoan vì “trâu chậm bất ngờ được uống nước... trong”.


NGHỊCH LÝ TUYỂN SINH 2016: ĐIỂM CAO TRƯỢT, ĐIỂM THẤP ĐỖ

 

 

     Trên diễn đàn các trường ĐH, các thí sinh đang tranh luận gay gắt về hiện tượng bất thường: đăng ký xét tuyển cùng ngành, cùng trường mà thí sinh điểm cao hơn thì trượt, còn thí sinh điểm thấp thì đậu.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những bức xúc từ thí sinh chu thit thì những thí sinh trúng tuyển ở đợt sau lại hân hoan vì “trâu chậm bất ngờ được uống nước... trong”.

 

Trường hạ điểm chuẩn, thí sinh bức xúc

 

Tại Trường ĐH Y dược TP.HCM, tất cả các ngành đều có điểm trúng tuyển bổ sung thấp hơn từ 0,5-2,75 điểm so với điểm chuẩn đợt 1. Điểm trúng tuyển bổ sung nhà trường không còn áp dụng các tiêu chí phụ để xét tuyển như đợt 1.

 

Theo đó, ngành răng hàm mặt có điểm trúng tuyển bổ sung là 25,5, trong khi điểm chuẩn đợt 1 ngành này là 26 (giảm 0,5). Ngành dược học 23,5 (điểm chuẩn đợt 1 là 25,25, giảm 1,75). Ngành điều dưỡng (gây mê hồi sức) có điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung là 20, giảm đến 2,75 điểm.

 

Trong khi đó ở Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, so với điểm chuẩn đợt 1 chỉ có ngành kỹ thuật y học tăng 0,5 điểm (điểm chuẩn bổ sung là 22,25), bốn ngành còn lại đều giảm. Đáng chú ý, ngành răng hàm mặt là ngành có điểm chuẩn cao nhất đợt 1 (23,25 điểm), trường xét tuyển bổ sung với tám chỉ tiêu nhưng chỉ có năm thí sinh trúng tuyển với điểm chuẩn 22,75.

 

Ngay sau khi các trường công bố điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung, nhiều thí sinh, phụ huynh tìm đến tận các trường ĐH bày tỏ sự bức xúc vì cho rằng việc các trường hạ điểm chuẩn là “quá bất công”.

 

Chị Dương Thái Nguyệt Hằng (Bến Tre) cho biết cháu của chị đăng ký xét tuyển đợt 1 vào ngành dược học và ngành y học cổ truyền Trường ĐH Y dược TP.HCM, đồng thời đăng ký hai ngành tương tự tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ.

 

“Đim chun đt 1 ngành y hc c truyn Trường ĐH Y dược TP.HCM là 24 đim, trong khi cháu tôi đt 23,75 đim nên rt nhưng li đu vào Trường ĐH Y dược Cn Thơ nên buc lòng phi xung Cn Thơ hc.

 

Vài ngày sau, ĐH Y dược TP.HCM thông báo h đim đ xét b sung, chúng tôi đến ĐH Y dược Cn Thơ xin rút giy báo đim li nhưng không được.

 

Nay ĐH Y dược TP.HCM công b điểm trúng tuyển b sung ngành y hc c truyn vi mc đim cháu tôi dư 0,5 đim. Quy chế tuyển sinh ca b năm nay làm cho thí sinh ht hng - chị Hằng bức xúc.

 

Bạn Thanh Quý (Từ Sơn, Bắc Ninh) - một thí sinh đạt 23,5 điểm nhưng rớt Học viện Tài chính vì thiếu 0,5 điểm so với điểm chuẩn đợt 1 - cho rằng việc bộ cho phép các trường lấy điểm chuẩn đợt sau có thể thấp hơn đợt trước là rất vô lý.

 

“Nhng năm trước, đim chun đt 2 luôn cao hơn đt 1 vì thường đt tuyn b sung còn rt ít chỉ tiêu và nhng người còn li đt này là nhng bn đã không la chn được ngành phù hp vi mc đim ca mình.

 

Còn năm nay, bn thân mình đt mc đim dư so vi đim chun cui cùng (đt b sung) ca ngành kế toán Hc vin Tài chính đến 1,5 đim mà rt cuc li không đu - Quý cho biết.

 

Điều không mong muốn

 

Thực tế, tình trạng “đim cao thì trượt, đim thp li đu”  không chỉ khiến thí sinh, phụ huynh bức xúc mà ngay với các nhà trường cũng là điều không hề mong muốn.

 

Lãnh đạo nhiều trường tỏ ra tiếc nuối khi l tay  làm rớt thí sinh điểm cao ở đợt 1 vì không lường hết tỉ lệ ảo, xác định điểm chuẩn xa thực tế, để rốt cuộc phải tuyển bổ sung những thí sinh điểm thấp hơn.

 

Phó hiệu trưởng một trường ĐH ở TP.HCM cho rằng mùa tuyển sinh năm nay Bộ GD-ĐT đã đẩy khó khăn, trách nhiệm về phía các trường.

 

“Trước khi kết thúc thi hn đăng ký xét tuyển đt 1, lãnh đo B GD-ĐT nhn tin cho các trường yêu cu không được gi thí sinh trúng tuyn quá chỉ tiêu vì còn đt nguyn vng b sung có th nhn h sơ thp hơn đim chun đt 1.

 

Nếu không có ch đo đó, trường chúng tôi tính đến t l thí sinh o cao đ gi nhiu thí sinh hơn ch không đưa ra phương án đim chun như đt 1. Và nếu tt c các trường đu thc hin đúng theo ch đo trên ca b thì không có tình trng các trường phi h đim thế này, vì thc tế có không ít trường gi vượt chỉ tiêu rt nhiu (đ loi tr thí sinh o) nhưng h đâu b x lý gì” - vị này nói.

 

Đồng thời, vị phó hiệu trưởng này còn cho rằng thực tế bộ không kiểm soát được khâu tuyển sinh của các trường đã gây xáo trộn trong công tác tuyển sinh của nhiều trường.

 

“Trong đt 1 nhiu thí sinh trúng tuyn vào trường tôi mang giy chng nhn kết qu thi bn chính đến xác nhn nhp hc nhưng chúng tôi không đưa vô h thng được vì thí sinh này cũng đng thi trúng tuyn vào mt trường khác. Do phía trường kia không cn bng đim chính thc, h đã nhp d liu thí sinh này vào h thng, đưa vào danh sách trúng tuyn ri - vị này cho biết thêm.

 

Trong khi đó, PGS.TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), lại cho rằng thí sinh đã biết luật chơi này được quy định rõ trong quy chế. Tuy nhiên, nếu thí sinh không quá vội vã thì đã có cơ hội học trường mình thích. Vấn đề là thí sinh cũng thích trường tốp dưới nên đã đăng ký nhập học ngay.

 

“Quy chế nào cũng ch mang tính công bng tương đi cho tt c thí sinh. Nếu cho rng trường h đim ri ly s đim thp thì li không công bng, nhưng thc tế có thí sinh đăng ký vào ngành A rt, ngành B đu mt trường khác nhưng không chn mà vn ch nguyn vng b sung. Khi tham gia xét tuyển b sung thí sinh đu biết có xác sut đu - rt nhưng h vn chp nhn đ theo đui ngành hc, trường mình yêu thích. Vi phương thc xét tuyển hin nay đã to thêm cơ hi cho nhng thí sinh này - ông Phong nói.

 

Lên fanpage than thở

 

Trên fanpage cộng đồng sinh viên Trường ĐH Thương mại, một cuộc tranh luận gay gắt về tính công bằng của kỳ tuyển sinh cũng nổ ra khi nhiều thí sinh đạt 23 điểm trượt ngành kế toán từ đợt 1 lại ngậm ngùi tiếc nuối nhìn những thí sinh chỉ cần đạt 20 điểm lại may mắn lách ca hp  để đỗ vào ngành này ở đợt tuyển bổ sung.

 

Một thí sinh bày tỏ trạng thái sc đến mức không thể tin điểm chuẩn của trường rơi vào trạng thái tt huyết áp  khiến cho bao nhiêu thí sinh điểm cao không đậu vào ngành hot của trường từ đợt 1 đã phải lựa chọn một ngành không yêu thích để nhường ch  cho những người điểm thấp hơn.

 

“Cuc đi chui đến thế là cùng, tưởng đim mình thp ai ng trường ly đim thp hơn. Xui không tưởng...  - một thí sinh đạt 26 điểm (trượt ngành ngôn ngữ Anh đợt 1, đợt bổ sung trường này chỉ lấy điểm chuẩn 25 điểm) than thở.

 

“Mình nghĩ cái này phi trách nhà trường ri, không lường trước được lượng thí sinh o cao, dn đến đim chênh lch nhiu gia hai đt, gây mt nim tin thí sinh  - một thí sinh chia sẻ trên trang mạng cộng đồng sinh viên của trường.

 

Phụ huynh muốn kiến nghị lên Bộ GD-ĐT

 

Trong những ngày qua, tại Trường ĐH Y dược Hải Phòng, nhiều phụ huynh đã đến tận trường thắc mắc về nghịch lý này khi con em họ đạt 24,5 điểm không đậu ngành y đa khoa đợt 1, trong khi nhiều thí sinh 24 điểm lại ung dung có một suất vào ngành này ở đợt xét tuyển bổ sung.

 

Với ngành y học cổ truyền, nhiều thí sinh đạt 23,5 điểm cũng không đậu, nhưng ở đợt bổ sung, điểm chuẩn ngành này lại giảm còn 21,25 điểm.

 

Có phụ huynh còn chia sẻ sẽ kiến nghị lên Bộ GD-ĐT về bất cập phi lý này.

 

“Cách xét tuyển năm nay dẫn đến việc thí sinh có tâm trạng không tâm phục. Với những thí sinh lẽ ra trúng tuyển nhưng không được học ngành mong muốn sẽ tạo sự bức xúc trong các em và sẽ không có thái độ học tập tích cực. Vì vậy tôi cho rằng cách xét tuyển này không thể duy trì cho các năm tiếp theo"

 

TS NGUYỄN KIM QUANG (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM)

 

 

Keywords:nghich ly tuyen sinh thi thpt quoc gia nam 2016,diem cao truot,diem thap do

BÌNH LUẬN
LIÊN HỆ
CÙNG ĐỀ MỤC
Viết Lời Bình về nghịch lí tuyển sinh thpt quốc gia: điểm cao trượt, điểm thấp đỗ
   
Khu vực quy định Quy định về việc bình luận của bạn- Guide: commenting


Tin Tức Hỏi đáp Thư Viện Luật Pháp

nghịch lí tuyển sinh thpt quốc gia: điểm cao trượt, điểm thấp đỗ

nghịch lí tuyển sinh thpt quốc gia: điểm cao trượt, điểm thấp đỗ

Quy định về việc bình luận của bạn- Guide: commenting