Hõ trợ trực tuyến
Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án TS Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án TS

09.63.68.69.68

Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm

09.63.63.63.15

Mục quảng cáo
Thống kê truy cập
Đang Online: 605
Hôm nay5051
Hôm qua 95255
Trong tháng 5117023
Tháng trước4774250
Số lượt truy cập: 175693457
MỤC LIÊN QUAN
Từ ngày: Đến ngày:

Chia sẻ suy nghĩ và dự đoán kết quả cuộc gặp thượng đỉnh hoa kỳ - triều tại hà nội tới đây

suy nghĩ và dự đoán kết quả cuộc gặp thượng đỉnh hoa kỳ - triều tại hà nội tới đây


View:359 Ngày: Người up:

Dựa trên cơ sở lợi ích mỗi quốc gia trong cuộc họp này (Hoa Kỳ, Triều Tiên); Các quốc gia có quyền lợi liên đới (Trung Quốc, Nga, Nam Hàn, Nhật Bản); Và các quốc gia trên thế giới; Dựa trên cơ sở lý luận của chủ nghĩa Marx Lênin; Cơ sở về lịch sử và chính sách Hoa Kỳ. Chúng tôi có một số nhận định về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ và Triều Tiên diễn ra trong tuần tới tại HN.


SUY NGHĨ VÀ DỰ ĐOÁN KẾT QUẢ CUỘC GẶP THƯỢNG ĐỈNH Hoa Kỳ - TRIỀU TẠI HÀ NỘI TỚI ĐÂY (27-28/02/2019)

==================

 

Cơ sở của lý luận:

1. Dựa trên cơ sở lợi ích mỗi quốc gia trong cuộc họp này (Hoa Kỳ, Triều Tiên); Các quốc gia có quyền lợi liên đới (Trung Quốc, Nga, Nam Hàn, Nhật Bản); Và các quốc gia trên thế giới;

 

2. Dựa trên cơ sở lý luận của chủ nghĩa Marx Lênin; Cơ sở về lịch sử và chính sách Hoa Kỳ.

 

Tôi phân tích và nhận định như thế này:

---------------------------------

 

A. Được và mất

 

1. Hoa Kỳ sẽ được và mất gì nếu Triều Tiên 'không phải là mối đe dọa của nước Hoa Kỳ và đồng minh' nữa?

 

Mất của Hoa Kỳ:

 

- Hoa Kỳ sẽ không còn hoặc giảm sự hiện diện quân sự tại bán đảo Đông Á (Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản); Khi đó dẫn đến vị thế của Hoa Kỳ sẽ suy giảm, các đồng minh sẽ không còn phải 'e dè, sợ sệt về một con ngáo ộp, để cần Hoa Kỳ và tuân theo Hoa Kỳ để được che chở nữa'.

 

- Khi đó Nam Hàn sẽ không cần mua vũ khí của Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng sẽ giảm mua vũ khí Hoa Kỳ xuống; Mỗi năm riêng 2 quốc gia này mua đến gần chục tỉ Đô La tiền vũ khí từ Hoa Kỳ; Vậy hàng trăm nghìn việc làm ở Hoa Kỳ sẽ ra sao?

 

- Khi đó do suy giảm lý do tồn tại và tăng cường lực lượng Hoa Kỳ ở khu vực Đông Á, dẫn tới việc gia tăng áp lực lên Trung Quốc sẽ khó khăn vì không có lý do chính đáng.

 

- Khi đó Nga và Trung Quốc thoát khỏi vòng kìm hãm biên giới với Triều Tiên, dẫn đến tăng được khả năng phát triển kinh tế lên đáng kể, mà điều này Hoa Kỳ không hề mong muốn.

 

Được của Hoa Kỳ:

 

- Có một phần bánh nhỏ trong thị trường Triều Tiên khi đất nước này không còn bị cấm vận (nhưng phần của Hoa Kỳ nhỏ hơn phần của Nam Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc)

 

- Được nhân dân Hoa Kỳ và thế giới tung hô về khả năng kiến tạo hòa bình.

 

2. Triều Tiên được và mất gì khi không còn vũ khí hạt nhân

 

Mất của Triều Tiên:

 

- Để sẵn sàng lập hệ thống và xây dựng hệ thống vũ khí hạt nhân, nước này đã trải qua gần 40 năm; Và tính ra khoảng 20 năm bị cấm vận sâu sắc để đổi lấy có bảo kiếm hạt nhân. Đơn giản những năm 90 của thế kỷ 20; Về tổng quan thì kinh tế Triều Tiên hơn Việt Nam, sau 20 năm thì tụt khá xa so với VN, để đổi lấy vũ khí hạt nhân! Vậy bây giờ họ tự hủy đi mà không có một lợi ích lớn lao ngay lập tức? Qúa thiệt thòi.

 

- Khi không còn vũ khí hạt nhân rồi, lấy gì bảo đảm cho độc lập của Triều Tiên, hoặc giả sử là nếu Hoa Kỳ lật lọng như đã từng làm với Iran, hoặc Triều Tiên đã hủy bỏ, nhưng Hoa Kỳ lại dựa vào những lý do 'nhân quyền','dân chủ' để tiếp tục cấm vận như Cuba, Iran hoặc thậm chí là lật đổ như Siry, Lybia thì sao? Cứ giả sử Donald Trump thực hiện, nhưng sau 5 năm nữa (giả sử trúng cử khóa 2), có chắc chắn được rằng ông tổng thống tiếp theo sẽ không 'xử đẹp Triều Tiên', như ông Donald Trump từng hủy hiệp định đã ký kết với Iran và Cuba (Những hiệp định mà cả thế giới đều công nhận là quá tuyệt vời); Hoặc liệu có khá hơn khi mà ông Gadafi tổng thống Libya từ bỏ hướng phát triển hạt nhân và được ngay ông Obama cùng Nato cho về với tiên tổ? Rất khó để Triều Tiên giữ được hòa bình và độc lập của riêng mình nếu mất Vũ Khí Hạt Nhân.

 

Được của Triều Tiên:

 

- Sẽ được bỏ cấm vận để phát triển hơn về kinh tế, đời sống nhân dân về vật chất sẽ dần dần khấm khá hơn. (Cũng phải mất khoảng 10 năm kể từ khi bỏ lệnh cấm vận cuối cùng và bình thường hoàn toàn về ngoại giao với Hoa Kỳ). Mà hơn nữa cũng chưa chắc đã được bỏ cấm vận mãi mãi, điều này thực sự là rất khó đoán định, khó tin tưởng ở một nước Mỹ nhiều mặt.

 

- Có thể cùng với Nam Hàn trở thành một nước 2 chế độ và nhân dân 2 miền sẽ không còn chia cắt.

 

3. Các nước khác:

 

Các nước khác, Nga, Trung, Nhật, Nam Hàn và toàn bộ các nước khác, đều chỉ có lợi, không có hại; Xét cả về khía cạnh kinh tế, địa chính trị.

 

4. Tổng kết

 

Nếu ký được hiệp ước, hiệp định với Triều Tiên, Hoa Kỳ mất quá nhiều, được chả bao nhiêu; Triều Tiên được 50/50; Các nước khác được tất trong khi hại chả có gì thì sao Hoa Kỳ phải làm?

 

B. Lãnh đạo mỗi quốc gia

 

1. Với Triều Tiên, liệu sau khi bỏ vũ khí hạt nhân, và giả sử Hoa Kỳ thực hiện đúng lời hứa không lật lọng. Khi đó kinh tế thị trường ồ ạt mở cửa, liệu 'diễn biến' và 'tự diễn biến' dẫn đến dòng họ Kim còn lãnh đạo được đất nước nữa không? Hoặc nếu giả sử Nam và Bắc Hàn chung 1 nhà, thì 1 nước 2 chế độ thì dòng họ Kim sẽ đứng ở đâu? Điều này rất mờ mịt và mơ hồ, họ Kim cần phải tính toán kỹ càng, không hề đơn giản.

 

2. Với Hoa Kỳ, cứ giả sử đạt được thỏa thuận, nhưng chắc gì thượng viện và hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua? Họ muốn thông qua thì các tập đoàn và quyền lợi của các tập đoàn điển hình như vũ khí có đồng ý? Và giả sử đều êm xuôi, thì liệu các 'vị tướng' 'tư lệnh mặt trận Đông Á' có vui vẻ để thực hiện? Tại sao họ phải thực hiện khi họ bị giảm uy thế hoặc mất quyền lợi?

 

- Chúng ta hãy nhìn kỹ vào bức tường biên giới của Hoa Kỳ, một bức tường 'nhỏ nhoi' so với kinh tế Hoa Kỳ, để chặn người di cư bất hợp pháp, chặn buôn lậu ma túy.. Mà mãi ông Trump còn không xây được! Vì khi xây, thì nhiều quyền lợi của các ông thượng nghị sỹ, hạ nghị sỹ sẽ bị mất, và nó được phủ lên thành những lý do mỹ miều: Ảnh hưởng đến động vật hoang dã, ảnh hưởng môi trường,.. Không nhân đạo. Bản chất là vấn đề đã đụng chạm đến quyền lợi của các tập đoàn của các phe phái đứng đằng sau hậu trường sân khấu chính trị Hoa Kỳ.

 

- Chúng ta phân tích lại tại sao ông Trump lại phủi tay hiệp định về vũ khí hạt nhân mà Hoa Kỳ + Đức + Anh + Pháp + Nga + Cả thế giới chờ mong ký với Iran và đã ký được? Lý do là gì nào? Là cho rằng Iran chưa tuân thủ tuyệt đối (Trong khi tất cả các nước khác đều thừa nhận là Oke, thanh tra của LHQ cũng thanh tra đi thanh tra lại đều Oke). Vậy đó đâu phải là lí do! Chúng ta dần nhận ra, khi người Hoa Kỳ đã muốn làm gì đó, thì lý do chỉ là cái cho có, còn bạn có giải thích chứng minh thế nào họ đều không nghe. Vậy thì vì sao người Hoa Kỳ lại muốn hủy bỏ hiệp định với Iran:

 

+ Vì Iran đã đóng băng, phá hủy nhiều cơ sở chế biến hạt nhân, muốn khôi phục lại tốn rất nhiều tiền, mất 3-5 năm mới được như năm 2014; Và nếu Iran khôi phục lại, 3-4 năm sau Hoa Kỳ lại ký hiệp định mới "bình mới rượu cũ" và vẫn giữ được Iran trong tầm kiểm soát vừa kìm hãm được Iran phát triển vừa phục vụ một số mưu đồ khác dưới đây nữa.

 

+ Vì nếu như không có lý do hạt nhân của Iran, Hoa Kỳ không cấm vận được Iran, mà vấn đề Dầu lửa, khí đốt trên thế giới này là yết hầu của mọi nền kinh tế. Đã không chế được 1 phần sự phát triển của Nga cùng khả năng xuất khẩu dầu lửa của nước này thông qua cấm vận; Đã đánh được Lybia dẫn đến khả năng sản xuất dầu lửa của Lybia gần như bằng không; Đã phá tan được Syria dẫn đến khả năng sản xuất dầu lửa của Syria hiện nay chỉ 1/5 so với chính họ và còn lâu mới khôi phục được; Đã làm cho Venezuala từ nước xuất khẩu dầu mỏ thành nhập khẩu dầu mỏ, tổng kết mà nói trong vòng 10 năm qua bằng cách này hay cách khác Hoa Kỳ đã đặt sự áp chế của mình lên khoảng 40% sản lượng dầu mỏ ở các nước mà trước đó Hoa Kỳ không kiểm soát được, còn lại khoảng hơn 10% sản xuất tại Hoa Kỳ, 20% là ở các nước đồng minh thân cận. Vậy thì nền công nghiệp sản xuất dầu mỏ khí đốt của Hoa Kỳ sẽ phát triển theo ý của họ muốn ngay cả việc tăng giảm giá dầu, từ đó dần khống chế được thị trường thế giới và thông qua đó mới khống chế được sự phát triển kinh tế của Tây Âu, Nhật Bản, Trung Quốc những khu vực và quốc gia nhập khẩu rất lớn về dầu mỏ và thiếu dầu mỏ sẽ như cỗ máy ngừng hoạt động; từ đó mới giải được bài toán về sự đe dọa sự thống trị của Hoa Kỳ từ thế giới đa cực. Cũng với việc nếu khống chế được dầu mỏ và khí đốt thì Hoa Kỳ sẽ bổ sung thêm liên kết chặt chẽ giữa đồng Đô La và Dầu Mỏ, còn cần dầu mỏ, còn cần phải tiếp tục phụ thuộc và đồng Đô La.

 

Trong khi đó do Hoa Kỳ đã in nhiều Đô La khống, mỗi năm in xấp xỉ 1000 tỉ Đô La khống để trả nợ (Xét về kinh tế học là các nước đều không được phép in khống, nếu in khống tiền sẽ tự mất giá trị và các nước khác sẽ ngừng hoặc giảm dần giao dịch đồng tiền đó vì nó lạm phát với chính nó, nhưng nếu gắn với dầu mỏ chặt hơn nữa thì dẫn đến dù có in thêm các nước cũng không bỏ được, để dễ hiểu ta thấy VN có mức GDP khoảng 200 tỉ Đô La, mức tăng trưởng khoảng 6%/năm thì mỗi năm nhà nướcVN chỉ được/nên in thêm lượng tiền tương đương 12 tỉ Đô La (đương nhiên in ở VNĐ, ta quy đổi như vậy để nhìn cho rõ). Vậy mà Hoa Kỳ in khống thêm ra để chi trả và mua hàng hóa các nước là 1000 tỉ?!). Và từ vị thế của đồng Đô La nếu duy trì được trong thời gian tới, Hoa Kỳ lại vẫn là bá chủ thế giới, vẫn áp đặt được cấm vận lên bất cứ nước nào nếu muốn, vẫn kìm tỏa được Trung Quốc và Nhật Bản; Và dự đoán về một tương lai là 2035 Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ sẽ là điều không thể.

+ Hơn thế nữa, với những lý do cấm vận Iran hay các nước tương tự, không những sẽ là đòn cảnh báo cho các đồng minh (nói đúng ra là chư hầu) một cách hữu hiệu, vừa phải nghe theo sự định hướng của Hoa Kỳ, vừa kìm chế được đối thủ một cách gián tiếp. Nhưng hơn thế những khoản tiền khổng lồ mà Iran (hơn 100 tỉ Đô La gửi ở các ngân hàng phương tây) sẽ bị đóng băng, nói là cướp trắng thì hơi quá, nhưng gần như vậy. Nói thì vậy thôi, tự dưng phải trả ra hơn trăm tỉ đô la trong khi đang nợ ngập đầu 23.000 tỉ và liên tục phải đóng cửa chính phủ vì hết ngân sách thì quả là khó. Với bài như vậy, Hoa Kỳ đã nuốt trôi của chính phủ Lybia gần 350 tỉ Đô La sau khi lật đổ họ vì "họ độc tài", gần như nuốt trôi hàng chục tỉ cũng là Usd (không phải chục tỉ Vnd) của Venezula .. thì cấm vận Iran là cần thiết lắm lắm.

 

+ Nếu Iran không còn là 'con ngáo ộp', thì Trung Đông mấy ai cần mua vũ khí của Hoa Kỳ? Và quân số của Hoa Kỳ đóng nhiều ở khu vực đó làm gì, giảm xuống chứ? Vậy điều đó là có lợi hay hại cho Hoa Kỳ đây?

 

Hơn nữa, với tổng thống của nước Hoa Kỳ, ông ta cần gì ở thời điểm này và tới đây?

 

1. Là chuyển những dư luận không hay, ác ý về việc bầu cử vừa qua ra khỏi biên giới nước Hoa Kỳ, thông qua một hình ảnh một vị tổng thống với những vai trò lớn lao mà cả thế giới đang phải dõi theo, ngưỡng mộ. 'Cả thế giới và truyền thông đều hướng về tôi với những lời lẽ tốt đẹp, thì chả có lý do nào mà không ghi điểm thêm trong mắt người dân trong nước cả, vô lý'.

 

2. Cần phải làm gì đó để chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào nhà trắng năm 2020, cần phải tỏ ra là người quyết đoán, đem lại hòa bình cho nước Hoa Kỳ. Một con bài hoàn hảo cho việc đua vào nhà trắng 2020 y hệt như ông Richard Nixon đã dùng bài này chạy đua vào nhà trắng thời kỳ 1969 khi luôn miệng tuyên bố Chiến Tranh ở Việt Nam đã kết thúc và hòa bình trong tầm tay, và nó có kết thúc năm 1969 hay không thì chúng ta đều rõ, hay lại leo thang đến Khe Sanh.. cho đến B52 1972 và bầu trời HN thì ai cũng biết.

 

3. Vậy thì cứ đàm phán, cứ từ 2018-2020, mỗi năm 1 lần, rồi tuyên bố, rồi.. . Để nhân dân Hoa Kỳ cho nhiều phiếu hơn ở nhiệm kỳ 2 mặc dù rồi chả cần đi đến đâu. Sau khi vào nhiệm kỳ, thì ông Donald Trump; Hoặc là lại đá quả bóng sang chân của cầu thủ nào đó mà ông Donald Trump muốn sẽ thay thế mình sau khi rời nhiệm sở, và điều đó đương nhiên là ông ấy muốn người kế cận là của đảng Cộng Hòa. Đúng là thủ đoạn chính trị.

 

Và như vậy, với tổng thống nước Hoa Kỳ, đây chỉ là một vở kịch diễn cho nhân dân Hoa Kỳ và thế giới vui vẻ và thêm cổ vũ cho ông ta mà thôi. Với chủ tịch Triều Tiên thì đây là chuyến thăm thú học hỏi và cũng để cho thế giới thấy họ không phải là 'chính quyền khủng bố' như Hoa Kỳ nói, cùng với đó là ông Kim vừa ném đá, vừa dò đường xem sự thể ra sao. Và như vậy chuyến đi này chủ yếu sẽ mang màu sắc bên cầm quyền muốn cải thiện hình ảnh của bản thân trước người dân trong nước họ và nhân dân thế giới thông qua chính đối thủ của mình.

 

C. Kết luận

 

Dựa trên quyền lợi của đảng phái Hoa Kỳ, các tập đoàn đứng đằng sau các ông nghị, khẳng định rằng vấn đề ký hiệp ước như với Triều Tiên không bao giờ có hồi kết, có chăng chỉ xảy ra khoảng năm 2040 khi mà Hoa Kỳ đã không còn thống trị về kinh tế, khi đó lời nói và quyền lực của các quốc gia khác như Trung Quốc và Nga mạnh hơn, may ra mới đạt được; Hoặc khi đó giá trị của các lệnh cấm vận do đồng Đô La đã suy yếu (khi đó nợ nước Hoa Kỳ khoảng 60.000 tỉ Usd, gấp khoảng 2 lần GDP nước Hoa Kỳ lúc đó) Nên các lệnh của người Hoa Kỳ không còn giá trị nhiều với các nước, thì lệnh cấm vận gần như là tự hủy cùng với đó là sẽ có sự bình đẳng (tương đối).

 

Dựa trên về việc muốn giữ và duy trì được quyền lực trong tay ít ra là trong thời gian tới của cả Trump và Kim ta khẳng định rằng sẽ không có hiệp ước nào ra hồn được ký không riêng gì tại HN 2019 mà cả 2020, hoặc ký một phần nhỏ nhưng thực hiện cũng chả đến đâu. Có chăng giữa họ là sự lợi dụng lẫn nhau, dùng nhau để đánh bóng tên tuổi, quảng bá hình ảnh mà thôi.

 

Trên đây là ý kiến của riêng tôi, có thể còn phiếm diện, nhưng tôi tin điều này là hoàn toàn đúng đắn!

NHẤT ĐẠI THÁNH SƯ

BÌNH LUẬN
LIÊN HỆ
CÙNG ĐỀ MỤC
Viết Lời Bình về suy nghĩ và dự đoán kết quả cuộc gặp thượng đỉnh hoa kỳ - triều tại hà nội tới đây
   
Khu vực quy định Quy định về việc bình luận của bạn- Guide: commenting


Tin Tức Hỏi đáp Thư Viện Luật Pháp

suy nghĩ và dự đoán kết quả cuộc gặp thượng đỉnh hoa kỳ - triều tại hà nội tới đây

suy nghĩ và dự đoán kết quả cuộc gặp thượng đỉnh hoa kỳ - triều tại hà nội tới đây

Quy định về việc bình luận của bạn- Guide: commenting