Hõ trợ trực tuyến
Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án TS Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án TS

09.63.68.69.68

Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm

09.63.63.63.15

Mục quảng cáo
Thống kê truy cập
Đang Online: 1142
Hôm nay139231
Hôm qua 190197
Trong tháng 2455216
Tháng trước4088573
Số lượt truy cập: 157614396
MỤC LIÊN QUAN

Từ ngày: Đến ngày:
Chia sẻ tiêu chuẩn kỹ thuật file sách giáo khoa điện tử

tiêu chuẩn kỹ thuật file sách giáo khoa điện tử


View:2657 Ngày: Người up:

Sách giáo khoa điện tử với phần cơ bản là File của sách, hiện nay có nhiều dạng file cho các thiết bị điện tử khác nhau, rất đa dạng. Phía AMBN cung cấp quy chuẩn các file sách điện tử dạng Pdf, Chm, Prc, Lit, Epub, Mobi và sẽ áp dụng với sách viết mới từ năm 2015 với các quy chuẩn kĩ thuật sau


QUY ĐỊNH CỦA AMBN


QUY CHUẨN FILE SÁCH GIÁO KHOA ĐIỆN TỬ

 

 

A. TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT SÁCH GIÁO KHOA ĐIỆN TỬ

 

1. Dạng File:

 

Được định dạng tại các dạng file tiêu chuẩn: Pdf, Chm, Prc, Epub, Mobi, Lit và có thể mở rộng thêm sang các file có định dạng:  Html, Exe, Zip, Doc, Xls, Flash.

 

2. Dung lượng:

 

Tiêu chuẩn về dung lượng file phải đảm bảo không quá lớn. Xét trên tiêu chuẩn trang A4

 

- Với định dạng file Pdf: trung bình từ 10Kb - 100Kb/ 1 Trang, tức một tài liệu 100 trang A4, có định dạng sách điện tử Pdf sẽ có dung lượng từ 1Mb - 10Mb;

 

- Với định dạng file Chm, Prc, Epub, Mobi, Lit: trung bình từ 5Kb - 30Kb/ 1 Trang, tức là 100 Trang định dạng sách điện tử dạng này có dung lượng 1Mb - 10Mb;

 

- Với định dạng Html, Exe, Zip, Doc,Xls, Flash; không có quy chuẩn, nhưng đảm bảo dung lượng tương đương hoặc không  quá 3 lần so với file Pdf tương ứng;

 

3. Độ Phân giải:

 

- Độ phân giải hoặc hình ảnh tương đương có trong sách điện tử phải đảm bảo không nhòe, không dưới 96 Dpi, nhưng không được quá nặng gây khó khăn cho việc tải và mở sách;

 

- Độ phân giải của File Video minh họa trong các ví dụ của sách phải tương ứng 24 Kbs;

 

- Độ phân giải Âm thanh, không được quá  6Kbs;

 

- Tổng dung lượng của các file Adio, Video, hình ảnh minh họa dạng Anchor không được quá 3 lần so với tổng dung lượng file text đơn thuần nguyên bản ban đầu.

 

4. Lề sách:

 

 

- Với định dạng văn bản Pdf, Doc:

 

+ Dạng A4: Trái = 3,5 Cm; Trên = 3,5 Cm; Phải = 3 Cm; Dưới = 2,5 Cm; Độ cách giãn chữ là 1,5 - Font Time New Roman - Size: 14 Pt;

 

+ Dạng A5: Trái = 2,5 Cm; Trên = 2,5 Cm; Phải = 2 Cm; Dưới = 1,5 Cm; Độ cách giãn chữ là 1,5 - Font Time New Roman - Size: 13 Pt.


- Với định dạng văn bản Chm, Prc, Epub, Lit:

 

+ Dạng A4: Trái = 8M; Trên = 8M; Phải = 6M; Dưới = 6M; Độ cách giãn chữ là 1,5M - Font Time New Roman - Size: 14 Pt;

 

+ Dạng A5: Trái = Trái = 6M; Trên = 6M; Phải = 5M; Dưới = 5M; Độ cách giãn chữ là 1,5M - Font Time New Roman - Size: 13 Pt.

 

5. Tính thuận tiện:

 

- Đảm bảo sách đọc được trên các hệ điều hành cơ bản như Window, Win for Smart- Phone, Android, Ios và thiết bị máy đọc sách điện tử chuyên dụng;

 

- Đảm bảo một quyển sách khoảng 300 trang dễ dàng duyệt trên thiết bị có Cpu 800 Mhz, 500Mb Ram;

 

- Đảm bảo Link - Anchor:

 

+ Có tối thiểu một bảng mục lục cơ bản, tự động đến các chương mục, phần, bài;

 

+ Từ vị trí trang sách bất kỳ/ hoặc đề mục/ Bài chi tiết phải dễ dàng trở về được mục lục;

 

+ Từ vị trí bất kỳ phải đến được vị trí bất kỳ định danh khác (Điều này chỉ áp dụng cho dạng sách điện tử Pdf, Doc);

 

+ Có phím tắt hoặc Link đến chú thích (dạng text, hình ảnh, video, aduio) và trở lại phần chính/ tắt audio/video với chỉ 1 Click;

 

+ Người dùng có quyền chú thích vào sách, lưu giữ thêm bài giảng, ý giảng, phân tích của thầy, của bản thân mình, cũng như đánh dấu các phần cần lưu ý.

 

6. Tính thẩm mĩ:

 

- Đảm bảo sự đồng nhất, ví dụ CHƯƠNG 1, viết chữ in hoa thì các Chương 2, .. khi ở đề mục và vị trí tương ứng cũng phải viết in hoa.

 

- Đảm bảo trực quan, ví dụ trong các gạch đầu dòng, có phần (+) thì mỗi phần (+) nên thụt đầu dòng, để người đọc dễ nắm bắt ý, hết ý, chuyển ý.

 

- Màu sắc trình bầy cơ bản là màu đen, hoặc có thể thay bằng tối màu, trừ các đề mục nhưng không được sử dụng màu quá lòe loẹt, gây nhiễu.

 

- Hình ảnh và các ví dụ phải sinh động, sát thực tế, phù hợp với nội dung.

 

B. TIÊU CHUẨN NỘI DUNG SÁCH GIÁO KHOA ĐIỆN TỬ

 

1. Tương đồng: Tiêu chuẩn nội dung sách giáo khoa điện tử, áp dụng đúng tiêu chuẩn về viết sách giáo khoa giấy in của nhà nước, bộ giáo dục.

 

2. Lứa tuổi: Áp dụng đúng quy định nhà nước về sách giáo khoa, sao cho phù hợp các lứa tuổi, môn học, đối tượng học sinh.

 

3. Sinh động: Đảm bảo nội dung sinh động hơn sách giáo khoa giấy, dễ học, dễ nhớ hơn sách giáo khoa giấy.

 

C. ÁP DỤNG

 

1. Không áp dụng cho các sách có trước năm 2013 hoặc sách Scan bản gốc.

 

2. Chính thức áp dụng với sách làm mới từ 01/01/2015, một số sách làm trước đó chỉ mang tính thử nghiệm.

 

3. AMBN cam kết thực hiện và dần chuẩn hóa các tiêu chuẩn này, kể cả sách giáo khoa, giáo trình, truyện.. miễn phí hay có phí.

 

4. Chung nhất, mọi quy chuẩn, khi áp dụng vào thực tiễn phải đáp ứng lấy ngược học, đọc làm trung tâm và tôn trọng người đọc.

 

5. Chia sách ra làm 5 loại với tiêu chuẩn như sau, áp dụng trước điển hình cho file Pdf, sách khác như Doc Epub, Chm.. hướng áp dụng thử nghiệm theo dần/ Tương tự:

 

- Tiêu chuẩn 1 sao: Là bản Scan, có mục lục đơn giản, Bản đen trắng, chất lượng và độ nét có thể nhìn rõ, nhưng không hoàn toàn nét (Điển hình các sách từ điển cũ từ thế kỷ 18,19- Đáp ứng các tiêu chí cơ bản). Khả năng OCR - Tìm kiếm Text nội văn bản gần như bằng không. Nội dung chuẩn/ đúng so với bản gốc trên 99%, ví dụ 200 trang, có thể mất tối đa là 2 trang so với bản gốc. Về dung lượng, độ phân giải và các tiêu chuẩn khác áp dụng như mục A.

 

- Tiêu chuẩn 2 sao: Bản Scan hoặc bản Text2Pdf, nhìn rõ nét, đầy đủ mục lục chi tiết, Link 1 chiều, chất lượng và độ nét nhìn hoàn toàn rõ, nét không nhòe, gần như không có dấu vết của Scan.. Khả năng OCR- Tìm kiếm Text nội văn bản tương đối tốt. Nội dung hoàn toàn chuẩn 100% so với bản gốc. Về dung lượng, độ phân giải và tiêu chuẩn khác áp dụng như mục A.

 

- Tiêu chuẩn 3 sao: Bản Scan hoặc bản Text2Pdf, nhìn rõ nét, đầy đủ mục lục chi tiết, Link 2 chiều chi tiết đến từng mục nhỏ, chất lượng và độ nét nhìn hoàn toàn rõ, nét không nhòe, không có dấu vết của Scan, sách là màu.. Khả năng OCR- Tìm kiếm Text nội văn bản 100%. Nội dung hoàn toàn chuẩn 100% so với bản gốc. Về dung lượng, độ phân giải và tiêu chuẩn khác áp dụng như mục A.

 

- Tiêu chuẩn 4 sao: Bản Scan hoặc bản Text2Pdf, nhìn rõ nét, đầy đủ mục lục chi tiết, Link 2 chiều chi tiết đến từng mục nhỏ, chất lượng và độ nét nhìn hoàn toàn rõ, nét không nhòe, không có dấu vết của Scan, sách là màu.. Khả năng OCR- Tìm kiếm Text nội văn bản 100%. Nội dung hoàn toàn chuẩn 100% so với bản gốc, có định nghĩa hoặc hình ảnh, file audio, video kèm theo để minh họa như các cuốn từ điển tự động, có thể tiếp cận từ các đối tượng khiếm thị, khiếm thính ở góc độ nào đó. Về dung lượng, độ phân giải và tiêu chuẩn khác áp dụng như mục A.

 

- Tiêu chuẩn 5 sao: Bản Scan hoặc bản Text2Pdf, nhìn rõ nét, đầy đủ mục lục chi tiết, Link 2 chiều chi tiết đến từng mục nhỏ, chất lượng và độ nét nhìn hoàn toàn rõ, nét không nhòe, không có dấu vết của Scan, sách là màu thực.. Khả năng OCR- Tìm kiếm Text nội văn bản 100%. Nội dung hoàn toàn chuẩn 100% so với bản gốc, có định nghĩa hoặc hình ảnh, file audio, video kèm theo để minh họa như các cuốn từ điển tự động ngoài ra các thí nghiệm hoặc ví dụ có thể tự diễn giải theo từng bước, ví dụ như thí nghiệm hóa học, khi chỉ đến mục các thí nghiệm có thể diễn ra ngay trên trang sách, tức là những tính năng giúp việc học tập tốt nhất kể cả các đối tượng khiếm thị, khiếm thính ở góc độ nào đó. Về dung lượng, độ phân giải và tiêu chuẩn khác áp dụng như mục A.

 

 

 

HÀ NỘI, NGÀY 15/10/2014

CÔNG TY CỔ PHẦN AMBN

CHỦ TỊCH

ANH MINH ĐẠO

 

-------------------------------------------

 

MỘT SỐ THỰC NGHIỆM VỀ DUNG LƯỢNG VÀ ĐỘ PHÂN GIẢI TRÊN THỰC TẾ:

 

1. Ảnh màu cỡ 900 x 1268 x 24b  (Độ phân giải 96Dpi) Dung lượng 241Kb hoặc tương đương, Khi làm file sách điện tử từ 540 Ảnh Jpg như vậy, dung lượng Pdf là 70Mb hoặc tương đương, tức là nếu nhân đơn thuần thì dung lượng File Pdf khoảng 140Mb nhưng thực tế khi làm thành file Pdf phần mềm sẽ có phương thức nén nhất định nên giảm dung lượng đi còn 1/2. Hình ảnh rõ nét và độ phân giải trong sách Pdf rất tốt. Điển hình xem cuốn Atlat giải phẫu rất đẹp và chuẩn đồng thời dung lượng hợp lí có thể xem trên hầu hết điện thoại kể cả cấu hình yếu. Còn đương nhiên trên máy tính hoặc Iphone, Samsung cấu hình mạnh thì đẹp khỏi bàn.

 

 

Keywords:văn bản quy định của AMBN, tieu chuan van ban dien tu,tieu chuan ki thuat sach dien tu,tieu chuan ky thuat tai lieu dien tu,lam thue file sach cho may doc sach kindle,hướng dẫn tiêu chuẩn giáo trình điện tử,sách giáo khoa điện tử dạng file pdf,chm,prc,lit,epub,mobi,zip,doc,html,exe

BÌNH LUẬN
LIÊN HỆ
CÙNG ĐỀ MỤC
Viết Lời Bình về tiêu chuẩn kỹ thuật file sách giáo khoa điện tử
Mã bảo vệ*:
   
Khu vực quy định Quy định về việc bình luận của bạn- Guide: commenting Khu vực quy định Quy định về giá trị chuyển đổi tiền tệ hiện nay- exchange rate Khu vực quy định Hướng dẫn sử dụng thư viện văn bản pháp luật Online của AMBN

tiêu chuẩn kỹ thuật file sách giáo khoa điện tử

tiêu chuẩn kỹ thuật file sách giáo khoa điện tử