Hõ trợ trực tuyến
Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án TS Nhất Đại Thánh Sư -Tư Vấn Luận Án TS

09.63.68.69.68

Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm Nhận hồ sơ Tuyển sinh CĐ-ĐH Y Dược-Sư Phạm

09.63.63.63.15

Mục quảng cáo
Thống kê truy cập
Đang Online: 863
Hôm nay73259
Hôm qua 122882
Trong tháng 2581608
Tháng trước4670230
Số lượt truy cập: 135244405
Từ ngày: Đến ngày:

Chia sẻ điểm tin ngành giáo dục ngày 16/02/2017

điểm tin ngành giáo dục ngày 16/02/2017


View:572 Ngày: Người up:

Điểm tin giáo dục ngày 16 tháng 2 năm 2017: Nhiều đơn vị cố tình tăng nguồn đầu vào về Viên Chức, công chức ngành giáo dục, điển hình như tỉnh Dak Lak có huyện thừa nhiều hiệu phó và giáo viên. Tình trạng học hộ, thi hộ ở nhiều trường lớp và đặc biệt ở Đại học. Phổ biến tình trạng nhà trường chủ chương, rồi phân công giáo viên chủ nhiệm mời nhưng như là triệu tập phụ huynh và đến bàn nhưng như là phổ biến,...


ĐIỂM TIN GIÁO DỤC NGÀY 16/02/2017

 

 

Đắk Lắk: Dư thừa 526 giáo viên, 32 Phó Hiệu trưởng ngoài biên chế tại một huyện

 

Tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) Đang xảy ra tình trạng hợp đồng thừa hàng trăm giáo viên và cán bộ quản lý cấp phó tại các trường tiểu họcTHCS trên địa bàn dẫn đến tình trạng chia nhỏ các lớp học để bố trí số giáo viên này.

 

Thông tin từ Sở Nội vụ Đắk Lắk cho biết, tính đến cuối năm 2016, UBND huyện Krông Pắk đã quyết định hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế được giao với 526 giáo viên; Trong đó, bậc mầm non 85 người, tiểu học 285 người và THCS 242 người. Đồng thời, huyện còn bổ nhiệm thừa tới 32 phó hiệu trưởng; Trong đó, bậc Tiểu học thừa 18, bậc THCS thừa 11.

 

Theo kết quả kiểm tra mới đây của Sở Nội vụ đã phát hiện rất nhiều trường học tại huyện Krông Pắk bố trí theo kiểu chia nhỏ các lớp học để bố trí thêm các giáo viên như: Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã Ea Phê) Dù cơ sở vật chất đảm bảo theo quy định 45 em/lớp nhưng trường chỉ bố trí 28 học sinh/lớp và trường đang thừa 17 giáo viên. Tương tự trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (xã Ea K’Nuêk) Hiện đang thừa 22 giáo viên, trường này thậm chí bố trí một lớp chưa tới 10 học sinh. Về việc để xảy ra tình trạng trên, ông Miêng Klơng - Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk cho biết sau khi kiểm tra đã yêu cầu huyện phải sớm khắc phục tình trạng dư thừa giáo viên.

 

 “Phía huyện cũng đã cam kết tinh giản biên chế, sắp xếp lại cán bộ quản lý trường học điều động giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu, điều đến các trường có lãnh đạo sắp đến tuổi nghỉ hưu. Đối với số giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu, khi xét tuyển viên chức nếu không trúng tuyển sẽ chấm dứt hợp đồng.. .”, ông Miêng Klơng nói.

 

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, trách nhiệm để xảy ra các tồn tại trên thuộc trách nhiệm ông Nguyễn Sỹ Kỷ - nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (nhiệm kỳ 2011 - 2016) Và ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Trong đó, ông Y Suôn Byă có vợ là bà H’Yer Knul hiện đang giữ chức Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT huyện.

 

Nhờ người thi hộ, 15 sinh viên bị đình chỉ học

 

Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa ra quyết định kỷ luật 15 sinh viên vi phạm quy chế học đường năm 2016-2017 với hình thức đình chỉ học tập 1 năm. Các sinh viên này bị nhà trường phát hiện nhờ người thi hộ trong kỳ thi kiểm tra đánh giá chuẩn đầu ra tiếng Anh B1. Trong số 15 sinh viên vi phạm bị đình chỉ học có tới 8 sinh viên học khoa Nông học. Còn lại là sinh viên của các khoa: Thuỷ sản, Cơ khí Công nghệ, Chăn nuôi Thú y, Môi trường và Tài nguyên, Quản lý đất đai và Bất đồng sản.

 

Theo Ths Đặng Kiên Cường - Trưởng phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Nông lâm TPHCM, hầu hết số vi phạm này là những sinh viên sắp hết thời gian học tập tại trường. Những sinh viên này lo sợ rớt sẽ mất cơ hội được ra trường nên nhờ người thi hộ giúp mình. Cũng theo ông Cường, để tránh sinh viên gian lận trong kỳ thi này những năm gần đây trường làm rất nghiêm túc từ nhận hồ sơ đăng ký thi, đối chiếu dữ liệu và tổ chức thi. Trước đó, năm học 2014-2015 có đã có 31 sinh viên bị phát hiện thi hộ.

 

Cán bộ của phòng Công tác Sinh viên cũng cho biết quyết định kỷ luật được thông báo cho toàn trường để làm gương cho sinh viên khác về ý thức chấp hành nội quy, đồng thời gửi về gia đình để phối hợp cùng nhà trường quản lý. Trong quyết định đình chỉ học đối với sinh viên vi phạm, nhà trường cũng lưu ý trong một năm nếu sinh viên có sự phấn đấu, rèn luyện tốt, được địa phương và lãnh đạo khoa xác nhận thì trường sẽ chấm dứt hình thức kỷ luật.

 

Giáo viên chủ nhiệm làm chim mồi - điều hành đóng góp hội phụ huynh học sinh

 

Hầu hết giáo viên chủ nhiệm ở các trường TPHCM được thanh tra còn “kham” nhiệm vụ chủ trì, điều hành họp cha mẹ học sinh. Ngành giáo dục chỉ đạo, các trường không để giáo viên đứng ra lấy ý kiến, chủ trì việc bàn bạc vận động, đóng góp, thu tiền của phụ huynh. Đó là nội dung được đề viec moi phu huynh hoc sinh tham gia hopcập trong kết luận thanh tra chuyên đề đầu năm học 2016-2017 của Sở GD-ĐT sau tiến hành thanh tra tại các Phòng GD-ĐT quận 2,3,5,12 và quận Phú Nhuân.

 

Cụ thể, tại hầu hết các trường được thanh tra, thông qua biên bản họp của cha mẹ học sinh (CMHS) Thì giáo viên chủ nhiệm điều hành, họp CMHS đầu năm của lớp, triển khai công tác chủ nhiệm, thông báo các khoản thu, thỏa thuận việc vận động hỗ trợ. Cuối cùng là bầu ban đại diện CMHS. Ở các trường chưa thể hiện rõ việc điều hành sinh hoạt của Trưởng ban Ban đại diện CMHS của lớp với toàn thể CMHS.

 

Những chuẩn bị quan trọng trước kỳ thi THPT quốc gia

 

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, kế hoạch công tác giảng dạy và ôn tập đã được các nhà trường đề ra ngay từ đầu năm. Việc phân loại, rà soát việc học sinh lựa chọn môn đăng ký dự thi cũng được hướng dẫn sớm. Đặc biệt, sau khi Quy chế thi chính thức ban hành, công tác chuẩn bị trước kỳ thi THPT quốc gia càng gấp rút.

 

Theo thầy Phan Thế Thượng - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, nhà trường đã có những bước chuẩn bị quan trọng cho kỳ thi sắp tới như triển khai Quy chế thi THPT quốc gia cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Đặc biệt lưu ý những điểm mới trong Quy chế về cụm thi; Lịch thi; Môn (bài) Thi; Hình thức thi; Thời gian làm bài thi; Nội dung đề thi, đăng ký xét tuyển để giáo viên, học sinh và phụ huynh được an tâm.

 

Trường THPT Võ Trường Toản cũng đã tiến hành hướng dẫn cụ thể và rà soát lại việc học sinh lựa chọn đăng ký dự thi theo bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, hay chọn cả hai, dựa vào năng lực học tập của học sinh. “Việc làm này dược tiến hành khi dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia được công bố ở học kì I” - thầy Phan Thế Thượng cho biết.

 

Tại Trường THPT Trần Trường Sinh, huyện Thạnh Phú (Bến Tre), chia sẻ của cô hiệu trưởng Phạm Thị Trinh, nhà trường sớm chủ động cho học sinh chọn môn thi theo tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội từ học kì I để tăng cường thời gian ôn luyện cho các em theo môn thi. Bên cạnh đó, việc đảm bảo dạy đủ nội dung và thời lượng theo chương trình cũng được chú trọng, lưu ý tới từng giáo viên để học sinh hoàn thành chương trình học 12 đạt kết quả tốt ở tất cả các môn học.

 

Tiến hành việc này sớm hơn, ngay từ đầu năm, thầy Phạm Công Hiệt - Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Hưng (Thái Bình) - cho rằng: Việc cho học sinh đăng ký tổ hợp môn thi và phân lớp học theo tổ hợp thi sớm nhằm định hướng cho người học, để phân các thầy cô giáo có kinh nghiệm giảng dạy tốt trực tiếp giảng dạy lớp 12, nhân rộng kinh nghiệm cho các năm sau.

 

Xây dựng chương trình ôn tập, biên soạn câu hỏi trắc nghiệm

 

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Ban giám hiệu Trường THPT Võ Trường Toản (Bến Tre) Đã chỉ đạo và tổ chức để các tổ chuyên môn thực hiện công việc xây dựng ma trận đề kiểm tra trắc nghiệm và biên soạn câu hỏi trắc nghiệm cho các môn thi THPT quốc gia, kết hợp với các trường bạn để tạo ngân hàng đề dùng cho việc tham khảo và giảng dạy của giáo viên đối với các môn thi THPT quốc gia.

 

Chia sẻ của thầy Hiệu trưởng Phan Thế Thượng, nội dung, chương trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia đã được các tổ chuyên môn biên soạn, nghiệm thu từ đầu học kỳ I năm học 2016 – 2017 và được giáo viên thực hiện lồng ghép vào các tiết dạy chính khóa.

 

Việc kiểm tra đánh giá học sinh (thông qua kiểm tra thường xuyên, định kỳ) Đối với khối lớp 12 đã được các tổ chuyên môn cho đề kiểm tra xen lẫn giữa tự luận và trắc nghiệm khách quan (đối với các môn dự kiến thi THPT quốc gia theo hình thức trắc nghiệm) Đảm bảo học sinh vừa nắm được kiến thức vừa rèn luyện được kỹ năng làm bài trắc nghiệm.

 

Tại Trường THPT Tiên Hưng (Thái Bình), công tác phổ biến để giáo viên, học sinh, phụ huynh nắm vững những thay đổi trong phương thức thi năm nay được hết sức coi trọng. Nhà trường thực hiện tuyên truyền, phổ biến đến toàn bộ giáo viên và học sinh ngay khi có dự thảo quy chế thi mới; Nêu những điểm mới trong thi cử năm nay; Những thuận lợi, khó khăn của trường, của học sinh trong việc thực hiện quy chế.

 

Thầy hiệu trưởng Phạm Công Hiệt cho biết thêm, công tác giảng dạy và ôn tập được đề ra kế hoạch ngay từ đầu năm. Đặc biệt chú ý phân loại đối tượng yếu kém để bồi dưỡng kịp thời nâng cao chất lượng giảng dạy, phấn đấu không có học sinh yếu kém cuối kỳ, cuối năm. Đồng thời cũng tư vấn để học sinh chuyển tổ hợp thi khi cần thiết cho phù hợp năng lực các em.

 

 “Công việc ôn tập được chúng tôi chú trọng thường xuyên "văn ôn, võ luyện" để học sinh không bị bất ngờ khi có quy chế thi chính thức. Sắp tới, nhà trường còn nhiều việc phải làm để có kết quả thi THPT quốc gia cao nhất như: Tổ chức thi thử, tổ chức hội nghị ôn thi THPT quốc gia tốt, hội nghị học tốt, nhân rộng điển hình truyền bá kinh nghiệm dạy và học tốt trong giáo viên và học sinh toàn trường,.. . Chúng tôi tin tưởng sẽ có một mùa thi thành công về mọi mặt” - thầy Phạm Công Hiệt chia sẻ.

 

Thành lập đại học quốc tế cần phải có vốn pháp định lớn

 

Ông Nguyễn Xuân Vang, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT cho biết, so với Nghị định 73 dự thảo Nghị định thay thế có nhiều điểm mới. Trong đó, quan trọng nhất là bỏ quy định về tỉ lệ phần trăm tiếp nhận học sinh Việt Nam ở các bậc học phổ thông và bỏ quy định học sinh Việt Nam không đủ 5 tuổi không được tiếp nhận vào học chương trình của nước ngoài. Nhưng bổ sung thêm yêu cầu cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông dạy chương trình giáo dục của nước ngoài cho học sinh Việt Nam phải giảng dạy các nội dung giáo dục bắt buộc theo quy định.

 

Điểm mới quan trọng nữa theo ông Vang đó là về cơ sở vật chất. So với Nghị định 73, dự thảo Nghị định mới có thoáng hơn. Đó là các đối tác nước ngoài muốn mở trường ĐH tại Việt Nam có thể thuê cơ sở vật chất tạm thời trước khi xây dựng trường.

 

Mặt khác, về vốn đầu tư, dự thảo Nghị định tăng quy định về đầu tư xây dựng cơ sở GD ĐH với tổng vốn đầu tư lên 1.000 tỷ đồng. Cũng theo ông Vang, dự thảo quy định rõ hơn về văn bằng của giảng viên trong liên kết đào tạo. “Văn bằng của các giảng viên là người nước ngoài do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải đáp ứng yêu cầu: Chương trình đào tạo đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước cấp bằng công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng. Văn bằng của các giảng viên Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải đảm bảo đủ điều kiện được công nhận ở Việt Nam” - ông Vang nói.

 

Về chế tài xử lý, ông Vang cũng cho hay, dự thảo bổ sung quy định về chấm dứt chương trình liên kết đào tạo (LKĐT). Trong đó, có bổ sung quy định về trách nhiệm của các bên LKĐT như bồi hoàn kinh phí cho người học trong trường hợp chương trình LKĐT bị đình chỉ, hoặc bị chấm dứt hoạt động mà người học không được hoặc không muốn chuyển sang cơ sở đào tạo khác.

 

Hứa hẹn môi trường đầu tư thông thoáng

 

Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Kim Dung - Luật sư, Giám đốc Pháp chế và Đối ngoại, Đại học Anh Quốc Việt Nam cho biết Nghị định mới thay thế nghị định 73 có nhiều điểm thay đổi đem lại một môi trường đầu tư đổi mới, thuận lợi trong lĩnh vực giáo dục, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu tư. Thứ nhất, Nghị định mới giúp giảm thiểu thủ tục hành chính không cần thiết. Nghị định 73 cũ quy định thẩm quyền cho phép thành lập phân hiệu của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài là Thủ tướng Chính phủ. Nay Nghị định mới quy định thẩm quyền cấp phép thành lập phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài là Bộ GD&ĐT. Quy định này thể hiện đúng tinh thần của Luật giáo dục đại học và giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi và nhanh chóng trong thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm Đại học Anh Quốc Việt Nam. Thứ hai, Nghị định mới bổ sung các điều kiện cho phép hoạt động giảng dạy phù hợp với thực tế nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng giáo dục. Nghị định 73 quy định giáo viên dạy tại các chương trình liên kết đào tạo của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài phải có 5 năm kinh nghiệm và phải có bằng thạc sĩ, không phân biệt giảng dạy ngành gì. Nghị định mới đã có những quy định phù hợp thực tế, cho phép các giáo viên bản ngữ dạy kỹ năng ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục đại học chỉ cần có bằng đại học và chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp.

 

 “Nghị định mới đem lại các tín hiệu hứa hẹn một môi trường đầu tư thông thoáng hơn trong lĩnh vực giáo dục. Cụ thể là Bộ Giáo dục sẽ có những quy định riêng dành cho các ngành đào tạo đặc thù theo hướng thực hành. Chúng tôi thực sự mong muốn và hy vọng Bộ sẽ sớm ban hành các quy định này” – bà Dung nói.

 

Bà Dung cũng đưa ra ví dụ như sẽ không quy định giảng viên giảng dạy các ngành như Ẩm thực, Hội hoạ, Quản trị khách sạn cần phải có trình độ thạc sĩ hay tiến sĩ, mà chỉ quy định các nghệ nhân, những người có uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Họ thực sự sẽ là những người truyền đạt các kiến thức thực tế tốt nhất cho sinh viên.

 

Tổng hợp từ DT-TP-TT

BÌNH LUẬN
LIÊN HỆ
CÙNG ĐỀ MỤC
Viết Lời Bình về điểm tin ngành giáo dục ngày 16/02/2017
   
Khu vực quy định Quy định về việc bình luận của bạn- Guide: commenting


Tin Tức Hỏi đáp Thư Viện Luật Pháp

điểm tin ngành giáo dục ngày 16/02/2017

điểm tin ngành giáo dục ngày 16/02/2017

Quy định về việc bình luận của bạn- Guide: commenting